คอลัมน์ คาร์ทิปส์
สถานการณ์ฉุกเฉิน เกิดขึ้นได้หลายกรณี คนขับรถจะมีทักษะในการควบคุมรถแตกต่างกันไป สิ่งสำคัญในการขับรถจะต้องสอบสภาพรถก่อนการใช้งานทุกครั้ง จะได้รู้ว่าสภาพรถเราตอนนี้เป็นอย่างไร เมื่อขึ้นรถแล้วต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ทำให้เป็นนิสัย เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นจะได้ใช้สมรรถนะของรถได้อย่างเต็มที่
กรณีฉุกเฉิน สัตว์วิ่งตัดหน้ารถ สิ่งที่พิจารณาก่อนการตัดสินใจ คือ ความเร็วที่วิ่งมาในขณะนั้น รวมทั้งสถานการณ์ตอนนั้นด้วยว่าเป็นอย่างไร เช่น ฝนตก หรืออยู่ในเขตชุมชนหรือไม่ ถ้าวิ่งมาด้วยความเร็วสูง แต่ตรงนั้นไม่มีรถสวน ถนนแห้ง การตัดสินใจ ควรใช้วิธีการเบรก แต่ถ้าชะลอไม่ทันอาจจำเป็นต้องตัดสินใจชนเพื่อไม่ให้รถเสียหลัก
หากวิ่งมาช้าๆ พยายามเลี่ยงโดยการหักหลบ แต่ถ้าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ที่มีการจราจรพลุกพล่าน อีกเลนหนึ่งมีรถวิ่งสวนมา หรือถนนเปียกลื่น ยิ่งถ้าเป็นช่วงโค้ง แล้วมีสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ การตัดสินใจตรงนี้ ไม่ควรเบรก ต้องชนอย่างเดียว มิฉะนั้น ตัวเราเองอาจจะบาดเจ็บหรืออาจเสียชีวิตได้เพราะรถอาจเสียหลักไม่สามารถบังคับรถได้ ถ้ากรณีที่เป็นสัตว์ใหญ่ไม่ควรบีบแตร เพราะการบีบแตรจะทำให้สัตว์ตกใจและอาจจะวิ่งเข้ามาทำอันตรายเราได้
กรณีรถมอเตอร์ไซค์ การระวังตัวไว้ก่อนเป็นดีที่สุด ควรจะมองกระจกข้างทั้ง ซ้าย ขวา กระจกกลางด้วย เพื่อจะได้รู้ว่ามีรถมอเตอร์ไซค์อยู่ข้างๆ หรือไม่ คนขับรถยนต์บนท้องถนนส่วนใหญ่มักมีประสบการณ์กับรถมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างดีเพราะมักจะโดนปาด ทางที่ดีถ้าขับรถอยู่แล้วมีมอเตอร์ไซค์มาต้องระวัง ทางออกที่ดี ควรให้ไปก่อน เพราะเราจะได้ไม่ต้องมานั่งเดาใจเขา ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง ไม่ควรไปเสี่ยง
แต่บางครั้งเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเบรกได้ก็ควรเบรก แต่ต้องดูรอบข้างด้วยว่า เลนข้างๆ มีรถหรือไม่ ถ้าไม่มีเราก็เปลี่ยนเลนออกไป แต่ถ้ามองแล้วมีรถอยู่อีกเลนหนึ่งทำให้เราไม่สามารถเลี่ยงออกไปได้ ก็ต้องพยายามควบคุมรถเพื่อเบรกให้ได้มากที่สุด พร้อมกับบีบแตรส่งสัญญาณเพื่อให้คนขับรถมอเตอร์ไซค์รู้ว่า เราขับรถอยู่ด้านหลังเขา ควรบีบครั้งหรือสองครั้ง แบบสั้นๆ ไม่ควรบีบยาว เพราะถ้ากดแตรยาวอาจจะทำให้ตกใจ ทำอะไรไม่ถูกได้ รถเสียหลักได้
ในขณะที่เบรกต้องชำเลืองดูกระจกหลังด้วยว่า มีรถวิ่งตามมาหรือไม่ในระยะเท่าไร เพราะถ้าเบรกกะทันหัน เพื่อหยุดทันที รถคันหลังอาจจะเบรกไม่ทัน ชนท้ายรถ ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้
ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนเลนได้ พยายามอย่าขับออกจากเลนของเรา เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องของกฎหมายด้วย ถ้าเราชนมอเตอร์ไซค์ที่ตัดหน้ารถในเลนเรา เขาผิด แต่ถ้าเราเปลี่ยนเลนเพื่อหลบรถมอเตอร์ไซค์แล้วไปชนกับรถที่อยู่ในเลนนั้น เราจะเป็นคนผิดทันที รวมทั้งความเสียหายอาจจะเกิดขึ้นมากกว่าก็ได้ เพราะรถที่เราชนอาจจะหักหลบไปชนรถอีกคันหนึ่งต่อไปอีกได้
..............
(ที่มา:มติชนรายวัน 10 เมษายน2557)
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 19,367 ครั้ง  เปิดอ่าน 93,361 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,144 ครั้ง  เปิดอ่าน 18,691 ครั้ง  เปิดอ่าน 2,182 ครั้ง  เปิดอ่าน 18,575 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,918 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,177 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,685 ครั้ง  เปิดอ่าน 9,108 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,504 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,164 ครั้ง  เปิดอ่าน 29,856 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,508 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,277 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,961 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 35,331 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 32,197 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 21,005 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 13,095 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 11,440 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 15,522 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 14,206 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 16,350 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,096 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,237 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 3,954 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,113 ครั้ง |
|
|