ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมTechnology  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

อะไร? อยู่ใน Wi-Fi


Technology 24 ส.ค. 2556 เวลา 13:30 น.

14,536

views
Advertisement

อะไร? อยู่ใน Wi-Fi

ที่ประเทศเดนมาร์ก กลุ่มเด็กนักเรียนหญิงเกรด 9 โรงเรียน Hjallerup จำนวน 5 คนเกิดความสงสัยปนอยากรู้ขึ้นมาว่า ทำไมคืนที่หลับไปโดยวางโทรศัพท์(ที่เปิดเครื่อง) ไว้หัวนอนตลอดคืน เช้าวันรุ่งขึ้นจึงไม่ค่อยมีสมาธิ หรือจดจ่อกับกิจกรรมต่างๆ ได้น้อยกว่าปกติ

ทั้งหมดแปลงความสงสัยที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันนี้ให้เป็น “การทดลอง” ในวิชาวิทยาศาสตร์ แต่ครั้นจะใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองก็เกรงว่าจะเสี่ยงเกินไป และเครื่องไม้เครื่องมือในโรงเรียนก็มีไม่พร้อมสำหรับการทดลอง จึงตัดสินใจใช้เราเตอร์ Wi-Fi แทนสมาร์ทโฟน

ส่วนหนูทดลอง ทั้ง 5 สาวตัดสินใจใช้เมล็ดต้นเครส พืชสมุนไพรที่ได้ชื่อว่าโตเร็ว โตง่ายและทนทาน เพียงแค่ได้น้ำนิดหน่อยกับแสงแดดที่เพียงพอ

โดยนำเมล็ดเครสจำนวน 400 เมล็ด มาวางกระจายบนถาด 12 ถาด และแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ถาด กลุ่มแรกถูกวางไว้ในห้องปกติ และกลุ่มที่ 2 ถูกวางไว้ในห้องที่มี เราเตอร์ Wi-Fi 2 เครื่อง โดยทั้ง 2 กลุ่มได้รับน้ำและแสงแดดในปริมาณเท่ากัน

ผ่านไป 12 วัน พบว่า ถาดกลุ่มแรกที่วางไว้ในห้องปกติ เจริญเติบโตดี ผิดกับถาดกลุ่มหลังที่เมล็ดไม่เจริญเติบโต บางส่วนเน่าและตายไป

Cress

ด้านซ้ายอยู่ในห้องปกติ ด้านขวาอยู่ในห้องที่มี Wi-Fi เราเตอร์

การทดลองดังกล่าวได้รับความสนใจในวงกว้าง และสถาบันวิทยาศาสตร์หลายสถาบันได้นำไปทดสอบต่อในห้องปฏิบัติการที่ควบคุมสิ่งแวดล้อมได้ดี หนึ่งนั้นคือ ศาสตราจารย์ โอลเล โจแฮนซัน จากสถาบัน Karolinska ในกรุงสตอกโฮล์ม ที่ต้องการหาคำตอบที่ชัดเจนของปรากฎการณ์ดังกล่าว

ศาสตราจารย์โจแฮนสัน เผยว่าประทับใจในการทดลองของเด็กๆ ที่เริ่มต้นจากความอยากรู้อยากเห็นและสงสัย และยิ่งดีใจที่ตอนนี้ เด็กๆ ทั้ง 5 คน ตัดสินใจไม่วางโทรศัพท์ไว้ใกล้เตียงนอนเด็ดขาดด้วยกลัวว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกาย คล้ายๆ กับที่เกิดขึ้นกับเมล็ดต้นเครส

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์โจแฮนสันยังไม่อยากสรุปว่ารังสีที่มาจากสัญญาณจากอุปกรณ์ไร้สายต่างๆ จะมีผลร้ายแรงต่อร่างกายเพียงใด แค่เตือนสั้นๆ ว่า

“สัญญาณจากอุปกรณ์ไร้สายต่างๆ จะส่งผลเยาวชนในระยะยาว ที่น่าเป็นห่วงคือ อาจไปหยุดยั้งการเจริญพันธุ์ของคนรุ่นต่อไป ภายใน 5 รุ่นถัดจากนี้” จึงอยากเตือนถึงการอุปกรณ์สื่อสารตระกูลสมาร์ทต่างๆ แทบเล็ต เครื่องมือประเภทเชื่อมต่อบลูทูธ หรือแบบไร้สายนานาชนิด ให้ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น wifi-hotspot

การทดลองในรูปแบบคล้ายกันนี้ เคยมีเมื่อ 3 ปีที่แล้วในประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wageningen สังเกตเห็นว่า ต้นไม้บางส่วนในเมือง มีก้อนแข็งๆ ปรากฏบนเปลือกไม้ จึงทำการทดลอง โดยนำต้นมะกอก 20 ต้นไปวางอยู่ใกล้รังสีชนิดต่างๆ เป็นระยะเวลา 3 เดือน และพบว่า ต้นที่ถูกเลือกให้ทดสอบประสิทธิภาพความทนทานต่อสัญญาณ Wi-Fi เริ่มมีลักษณะผิดปกติ คือ คราบสีตะกั่วบนใบไม้

ที่มา : geek.com,adbusters.org


อะไร? อยู่ใน Wi-Fiอะไร?อยู่ในWi-Fi

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การประยุกต์ใช้ ADSL

การประยุกต์ใช้ ADSL


เปิดอ่าน 15,679 ครั้ง
เทคโนโลยี หมายถึงอะไร

เทคโนโลยี หมายถึงอะไร


เปิดอ่าน 3,406 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ

กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ

เปิดอ่าน 8,721 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
เปิดอ่าน 13,711 ☕ คลิกอ่านเลย

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ยกหมู่บ้าน
สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ยกหมู่บ้าน
เปิดอ่าน 9,056 ☕ คลิกอ่านเลย

ชำแหละ"กล้องสปาย"สู่ขบวนการทุจริตสอบแพทย์
ชำแหละ"กล้องสปาย"สู่ขบวนการทุจริตสอบแพทย์
เปิดอ่าน 14,458 ☕ คลิกอ่านเลย

"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นปี 2558 "เชือกวิเศษ" "รักนะเป็ดโง่" ติดอันดับดาวรุ่งพุ่งแรง
"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นปี 2558 "เชือกวิเศษ" "รักนะเป็ดโง่" ติดอันดับดาวรุ่งพุ่งแรง
เปิดอ่าน 11,605 ☕ คลิกอ่านเลย

สุดยอด "สุวรรณภูมิ-พารากอน" คว้าแชมป์สถานที่ที่มีคนแชร์รูปผ่านอินสตาแกรมมากที่สุดในปี 2012
สุดยอด "สุวรรณภูมิ-พารากอน" คว้าแชมป์สถานที่ที่มีคนแชร์รูปผ่านอินสตาแกรมมากที่สุดในปี 2012
เปิดอ่าน 12,409 ☕ คลิกอ่านเลย

มารู้จัก nano sim ...ซิมแบบใหม่ใน iPhone 5
มารู้จัก nano sim ...ซิมแบบใหม่ใน iPhone 5
เปิดอ่าน 26,283 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทั่วโลกยอมรับ นร.เก่งได้เพราะครูเก่ง
ทั่วโลกยอมรับ นร.เก่งได้เพราะครูเก่ง
เปิดอ่าน 24,182 ครั้ง

คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
เปิดอ่าน 14,555 ครั้ง

การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
เปิดอ่าน 28,123 ครั้ง

น้ำประปาแปลงร่าง กลายเป็นน้ำแข็งคนกลับชอบ!?
น้ำประปาแปลงร่าง กลายเป็นน้ำแข็งคนกลับชอบ!?
เปิดอ่าน 12,306 ครั้ง

เด็กมี IQ อย่างเดียวไม่พอ! ต้องมี EF ทักษะฝึกสมองบ่มเพาะ "นิสัยอดทน-พากเพียร"
เด็กมี IQ อย่างเดียวไม่พอ! ต้องมี EF ทักษะฝึกสมองบ่มเพาะ "นิสัยอดทน-พากเพียร"
เปิดอ่าน 66,190 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ