ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ส่อล้มกระดานสอบครูผู้ช่วย พบความผิด 3 ลักษณะเชื่อ ขรก.สพฐ.มีเอี่ยว


ข่าวการศึกษา 28 ก.พ. 2556 เวลา 07:33 น.

23,445

views
Advertisement

ส่อล้มกระดานสอบครูผู้ช่วย พบความผิด 3 ลักษณะเชื่อ ขรก.สพฐ.มีเอี่ยว

"เสริมศักดิ์" หอบหลักฐานยืมมือ "ดีเอสไอ" ขยายผล 15 วันรู้ผลสรุป ลั่นมีการทุจริตจริงจะปล่อยไม่ได้ ยอมถูกฟ้องศาลปกครอง ดีกว่าปล่อยเป็นภัยระบบการศึกษา ชี้คนเก่งไม่ต้องกลัวสอบใหม่ แย้มปรับเกณฑ์สอบคัดเลือก

ภายหลังที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการจัดสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ (ว12) จำนวน 2,000 อัตรา เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา และพบว่ามีการส่อทุจริตขึ้นในการสอบบรรจุดังกล่าวดังกล่าว จนมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา 1 ชุด มีนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ก.พ.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงสรุปว่ามีการกระทำที่เชื่อได้ว่ามีการทุจริตจริง โดยมีการกระทำใน 3 ลักษณะ คือ การนำข้อสอบและคำเฉลยออกมาล่วงหน้า 1 วันก่อนสอบ มีการใช้เครื่องมือสื่อสารทุจริตในขณะสอบ และมีการให้บุคคลอื่นเข้ามาสอบแทนในสถานที่สอบ เท่าที่พบในขณะนี้มีประมาณ 2-3 แห่ง จากการตรวจสอบพบว่าการทุจริตดังกล่าวมีลักษณะเป็นขบวนการคล้ายกับการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการตำรวจ และเชื่อว่าน่าจะมีข้าราชการใน สพฐ.เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตในครั้งนี้ด้วย

นายเสริมศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าการกระทำในครั้งนี้มีความผิดในบางประเด็นที่อยู่นอกเหนือความสามารถของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)จึงได้นำข้อมูลเอกสารหลักฐานไปมอบให้กับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อขยายผลการสอบสวน เพราะเห็นว่าดีเอสไอมีความชำนาญในการสืบสวนสอบสวน มีเครื่องไม้เครื่องมือและอำนาจพิเศษในการตรวจสอบการกระทำความผิดต่างๆ ซึ่งดีเอสไอขอเวลา 15 วันในการตรวจสอบ หากผลการสอบของดีเอสไอระบุว่ามีการทุจริตจริง ตนจะประกาศยกเลิกการสอบบรรจุดังกล่าว แม้ว่าจะมีการประกาศผลและเรียกบรรจุไปแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่อความเป็นธรรมกับผู้ที่เข้าสอบทุกคน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะยกเลิกเฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษาที่มีปัญหาหรือยกเลิกทั้งหมด รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ต้องยกเลิกการสอบทั้งประเทศ เพราะเมื่อไม่เป็นธรรมก็ต้องยกเลิกทั้งหมด ส่วนที่เกรงว่าผู้ที่สอบได้โดยสุจริตและมีการเรียกบรรจุไปแล้วจะฟ้องร้องเนื่องจากเสียผลประโยชน์นั้น ก็ต้องว่ากันไปตนยอมที่จะถูกฟ้องเพราะถือว่าเป็นการสอบที่มีการทุจริต หากปล่อยให้มีการบรรจุก็จะเกิดการโกงทั้งแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคนที่เก่งจริงเมื่อมีการสอบบรรจุใหม่ก็ต้องสอบได้แน่นอน ส่วนการดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดนั้น เรื่องนี้เป็นการกระทำที่เป็นขบวนการที่น่ากลัวต่อวงการศึกษา ดังนั้นจะไม่ปล่อยไว้แน่นอน หากเป็นคนนอกที่ไม่ใช่ข้าราชการก็ต้องถูกดำเนินคดีอาญา แต่ถ้าเป็นข้าราชการนอกจากจะมีโทษทางอาญาแล้วก็ต้องถูกลงโทษทางวินัยขั้นร้ายแรง เนื่องจากถือเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในการกระทำความผิดโดยมิชอบ

เมื่อถามว่าจะมีการสอบบรรจุครูผู้ช่วยทั่วไป ประจำปีการศึกษา 2556 ในเดือน เม.ย.นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงเกณฑ์การสอบใหม่หรือไม่ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อการสอบบรรจุครูในครั้งนี้มีการทุจริตเกิดขึ้น คงต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การสอบบรรจุใหม่ ซึ่งเห็นว่าไม่ควรจะให้ สพฐ.เป็นผู้ออกข้อสอบและดำเนินการส่งมอบข้อสอบ เพราะจะทำให้ข้อสอบเกิดการรั่วไหล แต่เห็นด้วยที่จะให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกข้อสอบ

 

ที่มา สยามรัฐ


ส่อ! ล้มสอบครูผู้ช่วย ลุ้นผลสอบดีเอสไอ

ส่อ! ล้มสอบครูผู้ช่วยฯ ว12 ทั้งหมด ลุ้นผลสอบดีเอสไอสรุปชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ เหตุพบมูลทุจริตจริง “เสริมศักดิ์” ย้ำเมื่อไม่เป็นธรรมก็ต้องถอย พร้อมกันตัวพยานเรียบร้อยแล้ว แจงไม่กลัวหากผู้เสียผลประโยชน์ฟ้องร้อง กลิ่นตุ คนใน สพฐ.มีเอี่ยว ขู่โทษวินัยร้ายแรง

วันนี้ (27 ก.พ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ ศธ.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่มี นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 หลังจากได้รับข้อมูลร้องเรียนการทุจริตเข้ามา เช่น มีการนำกระดาษคำตอบมาเฉลยให้กับพนักงานราชการที่เข้าไปติวนั้น คณะกรรมการได้ไปตรวจสอบทั้งภาคกลาง และภาคอีสาน ซึ่งได้สรุปข้อมูลการตรวจสอบ ในทิศทางที่เชื่อว่าน่าจะมีการทุจริตจริง โดยมีความไม่ชอบมาพากลอยู่ 2 เรื่องใหญ่ คือ

1.มีกระบวนการจัดติว โดยนำเฉลยข้อสอบมาจัดติวก่อนสอบจริง 1 วัน และ

2.มีการทุจริตในวันสอบโดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ส่งสัญลักษณ์ เช่น สั่น 1 ครั้ง หมายถึงคำตอบข้อ ก.สองครั้งหมายถึง ข.เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้จะต้องมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ตนจึงประสานไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อขยายผล

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้สอบรายหนึ่งที่ปรากฏชื่อขึ้นบัญชีซ้ำกัน 2 ที่ คือ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.นครปฐม เขต 1 นั้น จากการตรวจสอบยืนยันว่า ผู้เข้าสอบคนดังกล่าวได้เข้าสอบที่ สพป.นครปฐม เขต 1 และมีชื่อผ่านการคัดเลือก เป็นตัวจริงซึ่งขณะนี้ได้ถูกกันเป็นพยานแล้ว โดยหลักการคณะกรรมการ จะกันผู้ที่สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้เป็นพยานอยู่แล้ว ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องส่งเรื่องให้ดีเอสไอสอบสวนขยายผล เพราะมีการข่มขู่พยานและตนได้ไปแจ้งความแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสพฐ.เองก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวไป แล้ว และตนได้ย้ำว่าขอให้ไปดูว่า ผู้ที่มีชื่อสอบติดซ้ำ 2 เขตพื้นที่ฯ มันซ้ำกันได้อย่างไร และเชื่อว่าคงไม่ได้มีซ้ำเพียงแค่นี้ เพราะหากตรวจสอบลงไปจริงๆ น่าจะมีเป็น 10 เขตพื้นที่ฯ

เมื่อถามว่า เมื่อผลสรุปจากคณะะกรรมการสอบข้อเท็จจริงระบุว่ามีข้อมูลที่ส่อไปในทางทุจริต จะต้องมีการยกเลิกสอบครูผู้ช่วยฯ ครั้งนี้หรือไม่ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ก็คงต้องยกเลิก คงไม่มีวิธีอื่นที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรม ตนรอให้ทางดีเอสไอสรุปผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการมาก่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งหากดีเอสไอชี้มูลว่ามีการทุจริตจริงก็ต้องยกเลิกการสอบทั้งหมด และจัดสอบใหม่ เพราะการจัดสอบครูถือเป็นการคัดเลือกคนดี คนเก่งมาเป็นครู หากยกแรกก็มีการซื้อตำแหน่งแล้ว ก็คงไม่ดี

“ถ้ายกเลิก ต้องยกเลิกทั้งหมด ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เป็นธรรม กับคนที่ทำถูกต้อง แต่ต้องรอดูข้อมูลที่ทางดีเอสไอส่งมาก่อน ผมคิดจะได้เห็นการเชื่อมโยงที่เป็นระบบ ส่วนผู้ที่มีชื่อขึ้นบัญชี และอยู่ระหว่างการเรียกตัวเข้าบรรจุ หรือบรรจุไปแล้วนั้น ถ้ามีการยกเลิกการสอบครั้งนี้จริง ก็ต้องถอยหลัง เพราะถ้าที่ผ่านมา ไม่ถูกต้อง ก็ต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ไม่มีการกลั่นแกล้งอะไรทั้งนั้น แต่ปล่อยให้มีการกระทำแบบนี้เกิดขึ้น ผมรับไม่ได้” นายเสริมศักดิ์ กล่าวและว่า เท่าที่ดูการจัดสอบครั้งนี้มีการดำเนินการบางอย่างไม่เหมาะสม เช่น การจัดส่งข้อสอบที่เดิมกำหนดให้จัดส่งโดยเจ้าหน้าที่ แต่ภายหลังมีการปรับเปลี่ยนมาจัดส่งทางไปรษณีย์ซึ่งตนเห็นหนังสือคำสั่งชัดเจนว่าลงนามโดย เลขาธิการ กพฐ. ซึ่งสพฐ.ไม่เคยทำ ดังนั้นจะต้องจัดระบบใหม่ให้ดีก่อน ส่วนการจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วไป ประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้นั้น ถ้าจำเป็นต้องเลื่อน ก็ต้องเลื่อน

นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากผู้ที่ได้รับการบรรจุไปแล้ว เห็นว่าหากเปิดสอบใหม่ ไม่เป็นธรรมและจะฟ้องร้อง ก็ต้องว่ากันไป แต่ตนยืนยันว่าเมื่อดำเนินการแล้วตรวจสอบพบว่าไม่เป็นธรรม ก็ต้องยกเลิก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวถือเป็นคดีอาญา ซึ่งหากพบว่ามีข้าราชการระดับสูง หรือคนใน สพฐ.เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และมีความผิดจริงก็จะมีความผิดใน 2 เท่า คือวินัยร้ายแรง และใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริต ซึ่งตนเชื่อว่าน่าจะมีคนในเข้าไปเกี่ยวข้อง แน่นอนและเป็นกระบวนการที่มีความเชื่อมโยง

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2556

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ส่อล้มกระดานสอบครูผู้ช่วย พบความผิด 3 ลักษณะเชื่อ ขรก.สพฐ.มีเอี่ยวส่อล้มกระดานสอบครูผู้ช่วยพบความผิด3ลักษณะเชื่อขรก.สพฐ.มีเอี่ยว

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

เปิดอ่าน 690 ☕ 24 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 330 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 18,237 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 865 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,624 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 19,000 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 939 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดาวน์โหลด แนวทางการจัดการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติมหน้าที่พลเมือง
ดาวน์โหลด แนวทางการจัดการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติมหน้าที่พลเมือง
เปิดอ่าน 59,452 ครั้ง

ประโยชน์จาก "ส้มตำ"
ประโยชน์จาก "ส้มตำ"
เปิดอ่าน 62,472 ครั้ง

"ยาเสียสาว" คืออะไร? ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
"ยาเสียสาว" คืออะไร? ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
เปิดอ่าน 5,122 ครั้ง

หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่
หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่
เปิดอ่าน 9,754 ครั้ง

5 อภิมหาม้าเหล็ก ทุบสถิติ วิ่งเร็วที่สุดในโลก
5 อภิมหาม้าเหล็ก ทุบสถิติ วิ่งเร็วที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 12,137 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ