ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมTechnology  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี


Technology 16 ธ.ค. 2555 เวลา 11:03 น.

13,369

views
Advertisement

นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี

นายนอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 91 ปี ที่บ้านพักในรัฐนิวเจอร์ซีย์ของสหรัฐฯ


นายวู้ดแลนด์ และนายเบอร์นาร์ด ซิลเวอร์ เพื่อนร่วมสถาบันเทคโนโลยีเดร็กซ์เทล เมืองฟิลาเดลเฟีย ได้คิดค้นเครื่องหมายแทนข้อมูลชนิดหนึ่งที่เครื่องจักรสามารถอ่านได้ด้วยแสง เมื่อช่วงปี 1940



ระบบดังกล่าวได้รับการจดสิทธิบัตรหมายเลข 2,612,994 ในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 1952 ต่อมาสิทธิบัตรดังกล่าวถูกขายออกไปในราคาเพียง 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระบบบาร์โค้ดสมัยใหม่ คาดว่ามีการใช้กันทั่วโลกมากกว่า 5 พันล้านครั้งต่อวัน



บุตรสาวของวู้ดแลนด์เปิดเผยว่า บิดาของเธอ เสียชีวิตที่บ้านพักในเมืองเอดจ์วอเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค.)



บาร์โค้ดถือเป็นการคิดค้นที่มาก่อนกาลของวู้ดแลนด์และเพื่อน ซึ่งใช้เวลานานถึง 22 ปี กว่าบาร์โค้ดชิ้นแรกจะปรากฏ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ วึ่งขณะนั้นยังไม่สามารถคิดค้นได้ โดยบาร์โค้ดสมัยใหม่ในรูปแบบรหัสผลิตภัณฑ์สากล (Universal Product Code) อันแรกสุดที่ถูกอ่าน คือบาร์โค้ดที่ติดอยู่บนห่อหมากฝรั่งริกลีย์ ในซูเปอร์มาร์เก็ตในรัฐโอไฮโอเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1974



มีผู้กล่าวกันว่า วู้ดแลนด์ คิดระบบบาร์โค้ดออก ขณะที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ที่ล้อมรอบด้วยทราย โดยใช้รหัสมอร์สเป็นตัวตั้งต้น และเริ่มวาดสิ่งที่คล้ายบาร์โค้ดลงบนทราย



เขาเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารสมิธโซเนียนเมื่อปี 1999 ถึงช่วงเวลาดังกล่าวว่า เขาใช้นิ้วจิ้มลงไปในทราย และไม่ทราบว่าเหตุผลใด เขาลากนิ้วมาทางตัวเขา และขีดเส้นแบบเดียวกันเป็น 4 เส้น ก่อนจะนึกในใจว่า "ตอนนี้มี 4 เส้น และมันจะต้องเป็นเส้นกว้างบ้างแคบบ้าง แทนที่จะใช้จุดหรือเครื่องหมายขีดคั่น



สิทธิบัตรดังกล่าวถูกขายให้บริษัทฟิลโก ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายแบตเตอรี แต่หมดอายุลงในช่วงยุค 1960 ต่อมาไอบีเอ็ม ซึ่งเป้นบริษัทที่วู้ดแลนด์ทำงานอยู่ ตัดสินใจพัฒนารูปแบบกระทั่งเป็นเช่นในปัจจุบัน



เมื่อปี 2011 ทั้งวู้ดแลนด์และซิลเวอร์ ได้รับการจารึกชื่อลงในหอเกียรติยศนักประดิษฐ์แห่งชาติสหรัฐฯ

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปีนอร์แมนโจเซฟวู้ดแลนด์ผู้ร่วมคิดค้นบาร์โค้ดเสียชีวิตแล้ววัย91ปี

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย

ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย


เปิดอ่าน 14,477 ครั้ง
ADSL Technology

ADSL Technology


เปิดอ่าน 16,634 ครั้ง
ประวัติโทรทัศน์ไทย

ประวัติโทรทัศน์ไทย


เปิดอ่าน 85,865 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

นักเรียน ม.2 ประดิษฐ์ หุ่นยนต์ล้างเครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติ เน้นประหยัดเวลา ประหยัดเงิน

นักเรียน ม.2 ประดิษฐ์ หุ่นยนต์ล้างเครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติ เน้นประหยัดเวลา ประหยัดเงิน

เปิดอ่าน 13,238 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อนาคต 10 อย่างที่กำลังจะหายไป
อนาคต 10 อย่างที่กำลังจะหายไป
เปิดอ่าน 19,346 ☕ คลิกอ่านเลย

ฉลาดคิด-เตือนฝนผ่านมือถือ
ฉลาดคิด-เตือนฝนผ่านมือถือ
เปิดอ่าน 12,792 ☕ คลิกอ่านเลย

ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
เปิดอ่าน 10,397 ☕ คลิกอ่านเลย

กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ
กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ
เปิดอ่าน 8,387 ☕ คลิกอ่านเลย

วัสดุหลักที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตโน้ตบุ๊กมีชนิดใดบ้าง
วัสดุหลักที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตโน้ตบุ๊กมีชนิดใดบ้าง
เปิดอ่าน 10,496 ☕ คลิกอ่านเลย

กูเกิลบริการแปลภาษาไม่ง้อเน็ต
กูเกิลบริการแปลภาษาไม่ง้อเน็ต
เปิดอ่าน 12,036 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประวัติ วัน คริสต์มาส
ประวัติ วัน คริสต์มาส
เปิดอ่าน 34,144 ครั้ง

สมเด็จพระสังฆราช พระราชทานพรปีใหม่ 2567
สมเด็จพระสังฆราช พระราชทานพรปีใหม่ 2567
เปิดอ่าน 2,884 ครั้ง

รับสอน SEO รู้เทคนิค วางกลยุทธ์ให้เป็น เว็บติดหน้าแรก Google
รับสอน SEO รู้เทคนิค วางกลยุทธ์ให้เป็น เว็บติดหน้าแรก Google
เปิดอ่าน 2,017 ครั้ง

พบรอยเท้าไดโนเสาร์ อายุกว่า 200 ล้านปี
พบรอยเท้าไดโนเสาร์ อายุกว่า 200 ล้านปี
เปิดอ่าน 14,032 ครั้ง

การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ
การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ
เปิดอ่าน 33,398 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ