เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Buksohn, Artshura Marine
นักท่องเที่ยวแห่ชมปรากฏการณ์แมงกะพรุนหลากสีแหวกว่ายในทะเล จ.ตราด เผย ห้องพักถูกจองเต็มทุกห้อง แต่ยังเหลือเต็นท์ไว้บริการสำหรับผู้ที่สนใจ
เมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม) หลังจากมีข่าวการพบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมาก ที่หาดราชการุณย์ ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด จนทำให้นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากเดินทางไปเที่ยวชม ได้มีการโทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ และนายสุวรรณ พิมลแสงสุริยา ผู้จัดการศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน รวมถึงมีการจองห้องพักจนเต็มทั้งหมด
ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวตราด และต่างจังหวัดที่เดินทางมาที่หาดราชการุณย์ เมื่อทราบข่าวก็ได้ลงไป ในทะเลพบแมงกะพรุนจำนวนมาก ลอยมาบริเวณชายฝั่งในระดับความลึก 50-80 เซนติเมตร ซึ่งแมงกะพรุนเหล่านั้นจะลอยเข้าและออกจากฝั่ง ตามกระแสของน้ำทะเล โดยมีทั้งสีขาว สีน้ำตาล สีเหลือง สีฟ้า สีน้ำเงิน รวมทั้งสีน้ำตาลหางลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวเป็นหลัก สร้างความตื่นตาให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวรายอื่นเดินลงไปในทะเลและใช้กล้องถ่ายรูปเก็บ ไว้เป็นที่ระลึกด้วย
โดย นายสุวรรณ กล่าวว่า การพบแมงกะพรุนในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเดินทางมาทำโครงการให้กับ ศูนย์สภากาชาดไทยเขาล้านเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา และได้ลงเรือที่คลองเขาล้านออกไปเก็บข้อมูลบริเวณหน้าทะเล จนพบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีลอยอยู่บริเวณปากคลองหน้าทะเลเขาล้านจำนวนนับหมื่นตัว จึงได้ถ่ายรูปเก็บไว้ เมื่อกลับไปที่กรุงเทพฯ จึงโพสต์ภาพถ่ายดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว กระทั่งปรากฏเป็นข่าวเผยแพร่ไปตามสื่อต่าง ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวโทรศัพท์สอบถามมายังศูนย์ราชการุณย์ รวมถึงมีการจองห้องพักจนห้องเต็มทั้งหมด เหลือเพียงเนื้อที่กางเต็นท์ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวสนใจก็พร้อมที่จะให้บริการ
นายสุวรรณ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามชาวบ้าน พบว่า การที่แมงกะพรุนถ้วยมีหลากสีนั้น เกิดจากอุณหภูมิน้ำเปลี่ยน และเพราะมีสายพันธุ์ของแมงกะพรุนหลายชนิด แต่แมงกะพรุนเหล่านี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงหากสัมผัสโดน ก็อาจเกิดอาการคันบ้าง แต่สามารถใช้ผักบุ้งทะเลที่อยู่ตามชายหาดมาบีบคั้น แล้วนำไปทาบริเวณที่สัมผัสกับแมงกะพรุน ก็จะช่วยบรรเทาอาการคันได้
ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา นายไชยันต์ การสมเนตร ประมงจังหวัดตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาสังเกตการณ์ แมงกะพรุนที่บริเวณหาดราชการุณย์ และได้นำแมงกะพรุนบางส่วนขึ้นมาจากน้ำทะเลเพื่อวิเคราะห์ แล้วพบว่า แมงกะพรุนถ้วยไฟไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่มีพิษที่บริเวณสาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด










Advertisement
 เปิดอ่าน 23,309 ครั้ง  เปิดอ่าน 25,357 ครั้ง  เปิดอ่าน 33,945 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,678 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,360 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,948 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,299 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,504 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,522 ครั้ง  เปิดอ่าน 28,512 ครั้ง  เปิดอ่าน 12,487 ครั้ง  เปิดอ่าน 40,619 ครั้ง  เปิดอ่าน 30,551 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,528 ครั้ง  เปิดอ่าน 29,167 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 43,171 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 52,484 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 17,141 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 2,375 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 6,834 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,537 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 17,771 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 10,623 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,554 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 242,828 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 35,571 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง |
|
|