ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่


ข่าวการศึกษา 27 ส.ค. 2555 เวลา 09:29 น.

34,222

views
Advertisement

สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดย ก.ค.ศ. ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็นประธาน ในปีนี้นั้น ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านการสร้างความยุติธรรม สกัดการวิ่งเต้น การใช้เส้นสาย สร้างความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้หลายประการ ที่เห็นอย่างชัดเจนคือ การสร้างมิติใหม่ในกระบวนการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสายงานและตำแหน่งต่างๆ ซึ่งมีการประกาศใช้หลักเกณฑ์ไปแล้ว อาทิ หลักเกณฑ์และวิธีการสอบบรรจุ ครูผู้ช่วย หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหารองผู้อำนวยการสถานศึกษาและ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ในพื้นที่ปกติและในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น

ขณะนี้ ก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์ใหม่ มีสาระสำคัญ ดังนี้

1.ยกเลิกหลักเกณฑ์เดิม และให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดใหม่ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นไป แต่สำหรับผลการคัดเลือกในตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ที่ดำเนินการอยู่ก่อนวันที่หลักเกณฑ์และวิธีการนี้มีผลใช้บังคับ ให้ใช้ได้ต่อไปจนครบอายุการขึ้นบัญชี

2.ผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก ต้องมีคุณสมบัติ คือ ต้องเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ดำรงตำแหน่งครูมาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี และ 2 ปี สำหรับวุฒิปริญญาโทขึ้นไป หรือดำรงตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ.เทียบเท่า ได้แก่ เคยดำรงตำแหน่งอาจารย์ 1 มาแล้วไม่น้อยกว่า 6 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี และ 4 ปี สำหรับวุฒิปริญญาโทขึ้นไป หรือเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอาจารย์ 2 รับเงินเดือนในระดับ 6 และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา (ศึกษานิเทศก์)

3.กำหนดให้มีการสอบ 2 ภาค คือ ภาค ก. ความรู้ทั่วไป และ ภาค ข. ประวัติและผลงาน โดยให้ส่วนราชการดำเนินการเกี่ยวกับการออกข้อสอบ ภาค ก. การสอบข้อเขียนแบบปรนัย การตรวจกระดาษคำตอบ และการประมวลผลการคัดเลือก และภาค ข. กำหนดตัวชี้วัด และคะแนนแต่ละองค์ประกอบการประเมินประวัติและผลงาน ที่เป็นปรนัย

4.ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา หรือ อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.ตั้ง ในส่วนราชการ ดำเนินการสอบข้อเขียน และประเมินประวัติและผลงาน ตามหลักสูตรที่กำหนด และประกาศขึ้นบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือก

5.เกณฑ์การตัดสิน ผู้ได้รับการคัดเลือกจะต้องได้คะแนนรวม ภาค ก. การสอบข้อเขียน และ ภาค ข. ประวัติและผลงาน ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 โดยเรียงลำดับจากผู้ได้คะแนนรวมสูงสุดจากมากไปหาน้อย และขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกไว้ไม่เกิน 2 ปี นับจากวันที่ประกาศขึ้นบัญชี

6.ผู้ได้รับการคัดเลือกต้องผ่านการพัฒนาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด ก่อนการบรรจุและแต่งตั้ง

ดังนั้น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาท่านใดที่สนใจอยากเปลี่ยนสายงาน ขอให้ท่านเตรียมตัวให้พร้อม โดยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ www.moe.go.th/webtcs  หรือตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ.0206.6 /ว 21 ลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2555 และ ก.ค.ศ.จะได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในโอกาสต่อๆ ไปแล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่สถานีก.ค.ศ.:การคัดเลือกศึกษานิเทศก์หลักเกณฑ์ใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,579 ☕ 2 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
เปิดอ่าน 123 ☕ 25 ก.พ. 2569

ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 5,147 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 713 ☕ 23 ก.พ. 2569

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 4,321 ☕ 23 ก.พ. 2569

สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,861 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 5,098 ☕ 17 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ม่วงส่าหรี
ม่วงส่าหรี
เปิดอ่าน 41,236 ครั้ง

รถไฮบริด (Hybrid) คืออะไร
รถไฮบริด (Hybrid) คืออะไร
เปิดอ่าน 17,200 ครั้ง

รู้จัก "ไวรัสไข้หวัดหมู" มฤตยูสายพันธุ์ล่าสุด!
รู้จัก "ไวรัสไข้หวัดหมู" มฤตยูสายพันธุ์ล่าสุด!
เปิดอ่าน 11,764 ครั้ง

กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
เปิดอ่าน 13,417 ครั้ง

ประโยชน์ของ มะละกอสุก หวานอร่อย ช่วยต้านมะเร็งหลายชนิด
ประโยชน์ของ มะละกอสุก หวานอร่อย ช่วยต้านมะเร็งหลายชนิด
เปิดอ่าน 8,526 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ