ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 5/2555 (12/07/2555)


ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ 12 ก.ค. 2555 เวลา 10:28 น.

24,745

views
Advertisement

จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 5/2555 (12/07/2555)

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวของข้าราชการ และลูกจ้างประจำของส่วนราชการ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 18 มกราคม 2555

จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 5/2555

ถึงพี่น้องชาวแผนและท่านที่สนใจทุกท่าน
ครั้งแรกผมคิดว่า จดหมายฉบับที่ 4/2555 จะเป็นฉบับสุดท้ายสำหรับเวทีนี้สำหรับผมเสียอีก แต่ท่านเลขาธิการได้กรุณาให้ความไว้วางใจให้ดูแลสำนักนโยบายและแผนไปก่อนจนกว่าจะมีผู้อำนวยการท่านใหม่ พอดีช่วงนี้มีความเคลื่อนไหว เรื่องเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว จากกรมบัญชีกลาง จึงขอส่งข่าวถึงพี่น้องที่รอคอยอยู่ด้วยความกระวนกระวายใจ ฉบับนี้ขอเรื่องเดียวครับ
เมื่อ 13 มกราคม 2555 กระทรวงการคลังได้ออกระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวของข้าราชการ และลูกจ้างประจำของส่วนราชการ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 18 มกราคม 2555 จากระเบียบฯ นี้ ทำให้เราทราบว่า ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราว มีสิทธิจะได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพดังกล่าว ซึ่งหากมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีเงินเดือน/ค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 15,000 บาท จะได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว เพิ่มจากเงินเดือน/ค่าจ้าง อีกจนถึง 15,000 บาท ถ้าใช้วุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี เงินเดือน/ค่าจ้าง ไม่ถึง 12,285 บาท/เดือน ให้ได้รับเงินค่าครองชีพชั่วคราวเดือนละ 1,500 บาท แต่เมื่อรวมกับเงินเดือน/ค่าจ้างแล้วต้องไม่เกินเดือนละ 12,285 บาท ถ้าเงินเดือน/ค่าจ้างไม่ถึง 9,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่ม จนถึง 9,000 บาท/เดือน ซึ่งระเบียบฯ ดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังส่วนราชการต่างๆ ตามหนังสือ ที่ กค 0406.4/ว.22 ลงวันที่ 20 มกราคม 2555 เมื่อดูระเบียบว่าด้วยการจ่ายค่าจ้าง ลูกจ้างของส่วนราชการ ซึ่งได้นิยามลูกจ้างชั่วคราวไว้ว่า “เป็นลูกจ้างรายเดือน รายวัน และรายชั่วโมง ที่จ้างไว้ปฏิบัติงานที่มีลักษณะชั่วคราว และหรือมีกำหนดเวลาจ้าง แต่ทั้งนั้นระยะเวลาการจ้างต้องไม่เกินปีงบประมาณ”
จากนั้นกระทรวงการคลัง ก็แจ้งให้ส่วนราชการทราบว่าลูกจ้างชั่วคราว ที่จ้างจากเงินนอกงบประมาณ ก็สามารถรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวได้ด้วย ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจ ของส่วนราชการในการช่วยเหลือเท่าที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย หรือระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ส่วนราชการจะต้องมีเงินนอกงบประมาณเพียงพอในการจ่ายเงินดังกล่าว ซึ่งแจ้งโดยหนังสือ กค 0428/ว.12 ลงวันที่ 25 มกราคม 2555
ในช่วงกลางเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2555 ส่วนราชการจำนวนมากรวมทั้ง สพฐ. ก็หารือไปยังกรมบัญชีกลาง เกี่ยวกับนิยามคำว่า “ลูกจ้างชั่วคราว” กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ตอบว่า ลูกจ้างชั่วคราวมีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว จะต้องเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่จ้างจากเงินงบประมาณตามกรอบอัตรากำลังที่ ก.พ. กำหนด โดยจ้างจากงบบุคลากร หรือที่สำนักงบประมาณกำหนด สำหรับลูกจ้างชั่วคราวในประเทศที่ปฏิบัติงานที่มีระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดแน่นอน ซึ่งไม่รวมถึงผู้รับจ้างกรณีเอกชนดำเนินงานของส่วนราชการ หรือลูกจ้างชั่วคราว ที่จ้างจากเงินนอกงบประมาณ ซึ่งแจ้งโดยหนังสือที่ กค0406.4/0.16 ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555

จากนั้นก็มีหนังสือตอบข้อหารือของ สพฐ. ว่าอัตราจ้างของ สพฐ. 65,172 อัตรา ที่จ้างโดยงบดำเนินงานที่ได้รับจากสำนักงบประมาณ เป็นการจ้างปีต่อปีมีเวลาเริ่มต้น 1 ตุลาคม – 30 กันยายน ของทุกปี ประกอบด้วย ครูอัตราจ้าง นักการภารโรง อัตราจ้างบุคลากรบนสำนักงานเขตพื้นที่ ธุรการ พี่เลี้ยงเด็กพิการ ครูดูแลนักเรียนประจำ Labboy วิทยากรอิสลาม พนักงานรักษาความปลอดภัย กรมบัญชีกลางตอบว่า อัตราจ้าง 65,172 อัตรา ดังกล่าวไม่เข้าข่ายที่จะได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวตามระเบียบฯ และระบุว่า เงินที่จะเพิ่มประมาณ 3,549 ล้าน จะเป็นเรื่องงบประมาณระยะยาว อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อเสนอแนะให้ สพฐ. นำเรื่องนี้ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป ประเด็นนี้ตอบโดยหนังสือกรมบัญชีกลาง ที่ กค 0406.4/25462 ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2555

เป็นไงบ้างครับพี่น้อง สำหรับผมนั้น คาดไม่ถึงจริงๆ กับการตอบข้อหารือของกรมบัญชีกลาง เพราะตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงเมษายน 2555 ข่าวกรมบัญชีกลางทยอยออกมาเป็นระยะ ว่าข้าราชกา ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราว ทั้งในงบประมาณและนอกงบประมาณมีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว และหนังสือ ว.12 กับ ว.16 ก็ขัดกันในเรื่องอัตราจ้างนอกงบประมาณ ว.12 ระบุว่ามีสิทธิ์ได้รับ แต่ ว.12 ระบุว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับ นอกจากนั้นยังมีการอ้างถึงภาระงบประมาณซึ่งผมก็ได้ยินอยู่เนืองๆ ว่า สพฐ. ใช้งบประมาณเพื่อจ้างและตอบแทนบุคลากรมากกว่าหน่วยงานอื่น ก็คนของ สพฐ. เกือบ 500,000 คน จะใช้เงินค่าจ้างน้อยได้อย่างไรครับ อย่างไรก็ตาม น้องๆ อัตราจ้างทั้งหลายก็ยังไม่สิ้นหวังเสียทีเดียวครับ สพฐ. กำลังดำเนินการเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีครับ

 

 

ที่มา http://210.246.189.115/ewtadmin/ewt/demo_0850/ewt_news.php?nid=939&filename=index_plan

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 5/2555 (12/07/2555)จดหมายเปิดผนึกฉบับที่52555(12072555)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 5/2556

ผลการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 5/2556

เปิดอ่าน 14,737 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การประชุมชี้แจงนโยบายการปฏิรูปการศึกษาให้แก่ข้าราชการส่วนกลาง กระทรวงศึกษาธิการ
การประชุมชี้แจงนโยบายการปฏิรูปการศึกษาให้แก่ข้าราชการส่วนกลาง กระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 12,802 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่10/2557 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557
ผลการประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่10/2557 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557
เปิดอ่าน 8,126 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการประชุมสัมมนาปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบ
ผลการประชุมสัมมนาปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบ
เปิดอ่าน 7,264 ☕ คลิกอ่านเลย

มติครม. ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา วันที่ 30 สิงหาคม 2559
มติครม. ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา วันที่ 30 สิงหาคม 2559
เปิดอ่าน 163,600 ☕ คลิกอ่านเลย

รมว.ศธ.หารือกับที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ
รมว.ศธ.หารือกับที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ
เปิดอ่าน 7,512 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 5/2559 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2559
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 5/2559 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2559
เปิดอ่าน 34,610 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีกำจัดแมลงเม่า
วิธีกำจัดแมลงเม่า
เปิดอ่าน 6,152 ครั้ง

รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562
รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562
เปิดอ่าน 22,479 ครั้ง

เอกสารประกอบการสอนเสริมเพื่อเตรียมสอบ O-NET
เอกสารประกอบการสอนเสริมเพื่อเตรียมสอบ O-NET
เปิดอ่าน 21,373 ครั้ง

กว่าจะเป็นลี กวน ยิว และกว่าจะเป็นสิงคโปร์ในปัจจุบัน
กว่าจะเป็นลี กวน ยิว และกว่าจะเป็นสิงคโปร์ในปัจจุบัน
เปิดอ่าน 10,183 ครั้ง

ห้องสมุดในมัสยิด อีกย่างก้าวของความรู้
ห้องสมุดในมัสยิด อีกย่างก้าวของความรู้
เปิดอ่าน 10,744 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ