ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้


ข่าวการศึกษา

43,886

views
Advertisement

คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้

คลังเคลียร์ปัญหาผลตอบแทนข้าราชการ เร่งพิจารณา 6 มาตรการเยียวยาสมาชิก กบข. จากข้อร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีสูตรคำนวณผลตอบแทน คาดแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาหากจะต้องยุ่งเกี่ยวกับเงินงบประมาณ

นางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเดือน พ.ค.นี้ กรมบัญชีกลางจะสามารถพิจารณาแนวทางการเยียวยาผลตอบแทนเงินบำนาญที่จะได้รับหลังจากเกษียณของสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกในปี 2540 ให้แล้วเสร็จ หลังจากสมาชิก กบข.จำนวนมากได้เรียกร้องให้มีการปรับปรุง เนื่องจากมองว่ายังมีความไม่เป็นธรรมในสูตรการคำนวณ โดยเฉพาะเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับผลตอบแทนจากกลุ่มที่ไม่เข้าเป็นสมาชิก กบข.

“กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างการจัดทำตัวเลข ทั้งในแง่ผลตอบแทนที่เป็นธรรมแก่สมาชิก และผลกระทบที่จะมีต่องบประมาณของประเทศ เพื่อเสนอให้ระดับนโยบายได้พิจารณา ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์นี้ผลการคำนวณตัวเลขดังกล่าวจะแล้วเสร็จ เพื่อเสนอให้ระดับนโยบายได้พิจารณาในสัปดาห์ถัดไป โดยหากแนวทางการพิจารณากระทบต่องบประมาณจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติด้วย”

นางสาวสุภากล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาชิก กบข.ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 1 ล้านคน ร้องเรียนว่า สูตรการคำนวณเงินบำนาญของสมาชิก กบข.ไม่มีความเป็นธรรม ไม่เป็นไปตามที่ได้เคยสัญญาไว้กับสมาชิกในช่วงก่อนที่จะจัดตั้งกองทุนในปี 2540 โดยสูตรการคำนวณเงินบำนาญของสมาชิกเมื่อเกษียณอายุราชการ ได้กำหนดดังนี้ คือ เงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย คูณด้วยอายุราชการ หารด้วย 50 แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงข้าราชการเข้าเป็นสมาชิกกองทุน ได้มีการใช้อัตราผลตอบแทนของกองทุนที่ 9% ตามอัตราเงินฝากประจำ 12 เดือน ในขณะนั้น แต่เมื่อผลตอบแทนเฉลี่ยของกองทุนไม่ถึง 9% เงินก้อนหรือเงินบำเหน็จ ที่จะได้รับหลังเกษียณ นอกเหนือจากเงินบำนาญ ก็ได้น้อยกว่าที่คาดไว้ในช่วงแรกด้วย

“ประเด็นในเรื่องการกำหนดเงินบำนาญไว้ที่ 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย อาจเป็นปัญหาสำหรับคนที่รับราชการมายาวนาน และข้าราชการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เช่น ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับอายุราชการแบบวันทวี (เช่น รับราชการในพื้นที่นี้ 1 ปี เท่ากับอายุราชการ 2 ปี เป็นต้น) ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอายุราชการมาก แต่เมื่อนำมาใส่ในสูตรคำนวณแล้วกลับถูกกำหนดเงินบำนาญไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย”

ทั้งนี้ สูตรการคำนวณบำนาญอยู่ภายใต้สมมติฐานว่า จะมีการปรับฐานเงินเดือนทุกๆ

5 ปี ก็ต้องไปดูว่ามีการปรับตามสูตรหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ได้ปรับตามสูตรก็ทำให้เมื่อคำนวณเงินบำนาญตามสูตร เงินบำนาญหลังเกษียณต่ำลงไปด้วย

สำหรับแนวทางพิจารณาเยียวยาให้สมาชิก ได้กำหนดไว้ 6 แนวทางเลือก คือ

1.รัฐไม่สมควรที่จะต้องดำเนินการปรับปรุงสูตรการคำนวณบำนาญ

2.ให้สมาชิก กบข.สามารถเลือกได้ว่าจะรับบำนาญตามสูตรการคำนวณแบบเดิม

3.ชดเชยส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่ข้าราชการที่สมัครเป็นสมาชิก กบข.ในช่วงก่อนที่จะมีการจัดตั้ง กบข. (9%) กับอัตราผลตอบแทน ที่ผู้รับบำนาญได้รับจริงเมื่อออกจากราชการ (9%)

4.ปรับสูตรการคำนวณบำนาญตาม พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญ พ.ศ.2539

5.ชดเชยให้สมาชิก กบข.ที่ออกจากราชการตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 (มีบางปีที่ กบข.มีอัตราผลตอบแทนจากการดำเนินงาน ลบ 5.17%) โดยเลือกชดเชยอัตราผลตอบแทนให้เท่ากับ 9% อัตราผลตอบแทนที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ หรือชดเชยอัตราผลตอบแทนให้เท่ากับ 2.52% (อัตราเงินฝากประจำ 12 เดือน ในปี 2551) และ

6.หาแนวทางชดเชยเวลาราชการให้กับสมาชิก กบข.ที่มีเวลาราชการเกิน 40 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสมาชิก กบข.อยู่รวม 1.16 ล้านคน.

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 7 พฤษภาคม 2555

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้คลอดแผนเยียวยาสมาชิกกบข.กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือนพ.ค.นี้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 155 ☕ 28 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 121 ☕ 28 เม.ย. 2569

สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
เปิดอ่าน 125 ☕ 28 เม.ย. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 155 ☕ 28 เม.ย. 2569

"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
เปิดอ่าน 188 ☕ 28 เม.ย. 2569

คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
เปิดอ่าน 3,659 ☕ 24 เม.ย. 2569

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,760 ☕ 23 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิด 10 เมนูสุขภาพ รับปี 2556 สไตล์อายุรวัฒน์
เปิด 10 เมนูสุขภาพ รับปี 2556 สไตล์อายุรวัฒน์
เปิดอ่าน 13,761 ครั้ง

ฝนดาวตกสิงโต
ฝนดาวตกสิงโต
เปิดอ่าน 23,694 ครั้ง

วิตามินอี ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
วิตามินอี ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 11,808 ครั้ง

โครงสร้างอะตอม
โครงสร้างอะตอม
เปิดอ่าน 11,945 ครั้ง

การอ่านและเขียนสะกดคำที่มี a เป็นสระเดี่ยวในคำ
การอ่านและเขียนสะกดคำที่มี a เป็นสระเดี่ยวในคำ
เปิดอ่าน 21,372 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ