ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชะลอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยม ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว

ชะลอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยม ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 เม.ย. 2555 เปิดอ่าน : 13,184 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ชะลอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยม ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว

Advertisement

"ชินภัทร" ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว เตรียมชงเรื่องเสมา1 ชี้ขาดและขอความเห็นชอบจากสภาการศึกษา

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการปรับเพิ่มจำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) หลังจากที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีมติเห็นชอบให้ปรับเพิ่มจำนวน สพม. จังหวัดละ 1 เขต และคงจำนวน สพป.ไว้เท่าเดิมว่า ขณะนี้คงต้องรอคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สพม. และ สพป. ในเรื่องของการเกลี่ยบุคลากรว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อที่จะให้จำนวนเขตพื้นที่ฯ ที่เพิ่มขึ้นมาสามารถทำงานได้ โดยมีพร้อมทั้งบุคลากร และสถานที่ ซึ่งหากเขตพื้นที่ฯ ใดมีคำตอบเหล่านี้ก็จะให้ดำเนินการในเขตพื้นที่ฯ ที่มีความพร้อมก่อน เพราะในหลักการนั้นจะมีการเพิ่มเขตพื้นที่ฯ ได้ แต่ต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป

"ปัจจุบันเรื่องการเกลี่ยบุคลากรใน 225 เขต ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ และหากต้องมาเพิ่มจำนวนเขตพื้นที่ฯ อีก 40-50 เขต ก็จะทำให้ยิ่งเกิดปัญหามากขึ้น อย่างไรก็ดี เรื่องนี้จะต้องเสนอนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ให้พิจารณาชี้ขาดอีกครั้งว่า จะมีการเพิ่มจำนวนเขตพื้นที่ฯ หรือไม่ เพราะถือเป็นประเด็นนโยบาย และเรื่องนี้ต้องผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ด้วย" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

 

ที่มา สยามรัฐ


“ชินภัทร” รับปัญหาเรื่องบุคลากร ทำการแบ่งเขตพื้นที่ฯ ไม่คืบ

“ชินภัทร” รับแบ่งเขตพื้นที่ไม่คืบ เพราะติดปัญหาใหญ่ เรื่องการเกลี่ยคนทำงาน ยันเดินหน้าต่อ และอาจจะทำในบางพื้นที่ที่มีความพร้อมก่อนเท่านั้น เล็งนำหารือ “สุชาติ” พร้อมขอความเห็นชอบในหลักการก่อนให้บอร์ดสภาการศึกษาฯ พิจารณา

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแบ่งเขตสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ว่า ก่อนหน้าได้มีการจัดทำข้อมูลและกำหนดเป้าหมายว่าจะขยายสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ให้มีจังหวัดละ 1 เขต และในส่วนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อาจจะขยายในบางเขตซึ่งมีขนาดใหญ่มีโรงเรียนในการดูแลจำนวนมากและมีระยะทางที่ไกลกัน อย่างไรก็ตาม ในหลักการยังไม่ได้ชะลอ หรือยุติเรื่องนี้เพียงแต่อุปสรรคด้านเดียวที่ยังประสบและยังไม่มีคำตอบ คือ เรื่องการบริหารงานบุคคล ซึ่งก่อนหน้านั้น ที่มีการแบ่งเขต สพม.และ สพป.รวมทั้งสิ้น 225 เขตจนกระทั่งเวลานี้ก็ยังประสบปัญหาเรื่องการเกลี่ยบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานไม่สำเร็จ เพราะฉะนั้น ถ้าเราจะขยายเพิ่มอีก 40-50 เขตนั้น ก็อาจจะประสบปัญหาในเรื่องดังกล่าวเช่นเดิม

“ถ้าเราจะเพิ่มเขตพื้นที่ก็ต้องสามารถทำงานได้ คือ มีคนทำงาน เพราะฉะนั้นทั้ง สพป.และ สพม.จะต้องไปคิดหาวิธีการว่าหากแบ่งเขตเพิ่มจะแก้ไขปัญหาเรื่องบุคลากรอย่างไร เพราะฉะนั้น ในทางนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดทางเรื่องการแบ่งเขตเพิ่มเติม ไม่ได้จะชะลอ หรือยุติแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปทำในพื้นที่ที่มีความพร้อมและต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (สกศ.) เห็นชอบ แต่ที่สำคัญที่สุดจะต้องนำเรียนเพื่อ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอรับฟังนโยบายด้วย ความเห็นชอบและขอความเห็นชอบในหลักการก่อนด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.ศึกษาธิการ เคยให้ความเห็นชอบด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านั้น สพฐ.ได้จัดประชุมประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนเขตพื้นที่การศึกษา สถานศึกษาเมื่อประมาณเดือนมกราคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ข้อสรุปเบื้องต้น ว่า จำนวนเขตพื้นการศึกษาทั้งหมด จะมี 261 เขต แบ่งเป็น สพม.78 เขต จังหวัดละ 1 เขต ยกเว้นกรุงเทพมหานคร ที่มี 2 เขตตามเดิม ส่วน สพป.มี 183 เขตตามเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร ซึ่งในเรื่องของกรอบอัตรากำลังคนนั้นได้มอบให้ สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ.ไปจัดทำกรอบอัตรากำลังตามขนาดของเขตพื้นที่การศึกษาใหม่

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 เมษายน 2555

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชะลอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยม ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว , , ชะลอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยม , ระบุติดปัญหาเกลี่ยบุคลากรไม่ลงตัว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 754 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,109 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 1,865 ครั้ง
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น☕ 13 ก.ย. 2564
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น
เปิดอ่าน 1,331 ครั้ง
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม☕ 13 ก.ย. 2564
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม
เปิดอ่าน 4,123 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคลแผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคล
เปิดอ่าน 22,488 ครั้ง
"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)
เปิดอ่าน 11,904 ครั้ง
สัมภาษณ์ ดร.พิษณุ ตุลสุข เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. "ปัญหาหนี้สินครู"สัมภาษณ์ ดร.พิษณุ ตุลสุข เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. "ปัญหาหนี้สินครู"
เปิดอ่าน 26,775 ครั้ง
การเซฟภาพ (Save) จากหน้าเว็บเพจการเซฟภาพ (Save) จากหน้าเว็บเพจ
เปิดอ่าน 23,507 ครั้ง
5 คำถามเพื่อสาขาเรียนที่ใช่ สู่อาชีพที่ชอบ5 คำถามเพื่อสาขาเรียนที่ใช่ สู่อาชีพที่ชอบ
เปิดอ่าน 11,763 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ