ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ความรับผิดของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู


ข่าวการศึกษา

22,323

views
Advertisement

ความรับผิดของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ความรับผิดของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู

ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

กรณีมีข่าวปรากฏในสื่อสารมวลชนว่ามีบริษัทนิติบุคคลติดต่อชักชวนให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู เข้าร่วมโครงการระดมเงินมาลงทุน โดยให้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูง แต่การดำเนินการเป็นปัญหา เพราะอาจขัดต่อวัตถุประสงค์การจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์และทำให้เกิดความเสียหายต่อสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เป็นการกู้ยืมเงินที่ปกปิดข้อเท็จจริงอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน ทำสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก

สำนักงาน ก.ค.ศ. ในฐานะเป็นหน่วยงานกลางในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความห่วงใยต่อเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจึงขอเรียนให้ทราบว่า หากท่านใดที่มีบทบาทเกี่ยวข้องในฐานะกรรมการสหกรณ์หรือสมาชิกสหกรณ์ก็ดี จะต้องตระหนักในบทบาทและทำหน้าที่ด้วยความสุจริต โปร่งใสตรวจสอบได้และให้คำตอบกับสังคมได้ โดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของสมาชิกเป็นสำคัญ กรณีการกระทำในฐานะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์โดยมิชอบด้วยหลักสหกรณ์ออมทรัพย์นั้น มีคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ที่น่าสนใจและเป็นอุทาหรณ์ได้อย่างดียิ่งสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ดำรงตำแหน่งกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการเงินที่จะต้องระมัดระวัง ไม่ใช้อำนาจหน้าที่ของตนในทางที่ไม่สุจริต เพราะถึงแม้จะชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วก็ยังคงต้องรับผิดทางวินัยด้วย โดยศาลปกครองสูงสุดได้วินิจฉัยว่า ผู้ถูกฟ้องคดีดำรงตำแหน่งกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ที่ทำการปลอมแปลงเอกสารการกู้เงินของสมาชิก และรับเงินนั้นไปเป็นของตนโดยมิชอบ พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และเป็นการกระทำการอันได้ชื่อว่าประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง (หากเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เป็นความผิดวินัย ตามมาตรา 84 วรรคสาม และมาตรา 94 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547) คดีตัวอย่างนี้จึงเป็นอุทาหรณ์สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ซึ่งมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับ การเงิน ให้ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่อาศัยโอกาสที่ตนที่มีหน้าที่ กระทำการทุจริตเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบ ซึ่งเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ที่จะต้องถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ และอาจต้องถูกลงโทษทางอาญารวมทั้งมีความรับผิดทางแพ่งในการกระทำดังกล่าวด้วย

สำหรับเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ฐานะสมาชิกสหกรณ์หากพบพฤติการณ์ที่น่าสงสัย ไม่น่าไว้วางใจ หรือส่อไปในทางทุจริตในการดำเนินของการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเป็นข้าราชการครูและผู้ที่เกี่ยวข้องก็ตาม สามารถที่จะแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจ ได้ทราบถึงพฤติการณ์ พยานหลักฐานพยานบุคคล หรือพยานแวดล้อม เพื่อให้ดำเนินการทางวินัยหรือดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่งต่อผู้กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโกง ในฐานะเป็นผู้เสียหายตามประมวลกฎหมายอาญาได้ ในช่วงที่ผ่านมาได้มีผู้แจ้งข้อมูลหลักฐานบางส่วนมายังสำนักงาน ก.ค.ศ.โดยตรงบ้างแล้ว ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ. ก็ได้ดำเนินการแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจเพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปแล้ว

ดังนั้น เพื่อนข้าราชการครูผู้ใด หากได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ใดแล้ว ขอให้ตั้งมั่นปฏิบัติหน้าที่ด้วยความถูกต้อง สุจริต รักษาผลประโยชน์ของส่วนรวม เพื่อจะได้ไม่ทำให้เกิดปัญหาความเดือดร้อนเสียหายทั้งต่อตนเอง ต่อราชการ ต่อเพื่อนครูและผู้เกี่ยวข้องในภายหลัง

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ความรับผิดของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 1,452 ☕ 20 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 108 ☕ 28 เม.ย. 2569

สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
เปิดอ่าน 112 ☕ 28 เม.ย. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 130 ☕ 28 เม.ย. 2569

"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
เปิดอ่าน 183 ☕ 28 เม.ย. 2569

คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
เปิดอ่าน 3,648 ☕ 24 เม.ย. 2569

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,756 ☕ 23 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประกาศแล้ว..ผลประกวดคำขวัญกรุงเทพ​ฯ
ประกาศแล้ว..ผลประกวดคำขวัญกรุงเทพ​ฯ
เปิดอ่าน 16,140 ครั้ง

เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เปิดอ่าน 13,498 ครั้ง

ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว วินโดวส์ 7
ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว วินโดวส์ 7
เปิดอ่าน 13,210 ครั้ง

วิธีกำจัดกลิ่น กระเทียมติดปาก
วิธีกำจัดกลิ่น กระเทียมติดปาก
เปิดอ่าน 16,830 ครั้ง

7 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวโหยและอ้วน
7 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวโหยและอ้วน
เปิดอ่าน 17,704 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ