ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

วิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะ"ชก.-ชกพ." ดึงผู้ปกครอง-ชุมชนนั่งกก.ประเมิน สกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่ง


ข่าวการศึกษา

18,200

views
Advertisement

วิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะ"ชก.-ชกพ." ดึงผู้ปกครอง-ชุมชนนั่งกก.ประเมิน สกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่ง

วิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะ'ชก.-ชกพ.' ดึง'ผู้ปกครอง-ชุมชน'นั่งกก.ประเมิน สกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่ง


เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเฉพาะกิจจัดทำร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เปิดเผยผลการประชุมอ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปจัดทำร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะชำนาญการ และชำนาญการพิเศษแล้ว โดยได้นำเสนอ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญระบบเห็นชอบแล้ว และรอเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณา โดยร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้กำหนดให้ผู้ปกครอง และชุมชนเข้ามาเป็น1 ใน 3 กรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะทำหน้าที่ประเมินผลงานของข้าราชการครูฯในขั้นตอนสุดท้าย

นายสุขุมกล่าวว่า ส่วนวิธีการและหลักการประเมินนั้น กำหนดไว้ดังนี้

1.วิทยฐานะชำนาญการ(ชก.) จะให้ข้าราชการครูฯที่จะขอรับประเมินให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ ยื่นข้อเสนอมาว่ามีผลงานดีเด่นอะไรบ้างที่จะตรวจสอบได้ จากนั้นจะให้กรรมการประเมินไปติดตามประเมินผลงานที่เสนอมาภาคเรียนละ 1 ครั้ง ในระยะเวลา 2 ปี และเมื่อครบ 4 ครั้ง จะให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิไปประเมินครั้งสุดท้ายว่าผ่านหรือไม่ผ่าน และ

2.วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ(ชกพ.) จะให้ข้าราชการครูฯที่จะขอรับประเมินให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ ยื่นข้อเสนอมาเช่นเดียวกับวิทยฐานะชำนาญการ จากนั้นจะส่งกรรมการประเมินไปติดตามในระยะเวลา 3 ปี ภาคเรียนละ 1 ครั้ง และเมื่อครบ 6 ครั้ง จะให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิไปประเมินครั้งสุดท้ายว่าผ่านหรือไม่ผ่าน

นายสุขุมกล่าวต่อว่า ส่วนการทำผลงานทางวิชาการนั้น ยังต้องมีเอกสารทางวิชาการประกอบด้วยแต่ไม่ใช่ลักษณะเหมือนกับการเขียนตำรา ทั้งนี้ การให้ผู้ปกครองและชุมชนเข้ามาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมประเมินข้าราชการครูฯนั้น เชื่อว่าจะอุดช่องว่างให้กับข้าราชการครูฯที่ทำงานดีแล้วไม่ได้เลื่อนวิทยฐานะ ซึ่งผู้ปกครองและชุมชนจะเป็นผู้ที่รู้ดีกว่าผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากมหาวิทยาลัย ว่าข้าราชการครูฯมีผลงานดีเด่นจริงหรือไม่ โดยจะสะท้อนได้จากผลที่เกิดจากบุตรหลานของผู้ปกครองและชุมชนเองอย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองและชุมชนที่จะคัดเข้ามาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒินั้น จะมีเกณฑ์ที่กำหนดไว้และจะคัดเลือกโดย อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา

"สาเหตุที่ตั้ง อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯชุดนี้ เนื่องจากมักมีเรื่องร้องเรียนว่าข้าราชการครูฯที่ทำงานดีสอนดี หรือผู้อำนวยการสถานศึกษาที่บริหารดี มักจะไม่ได้เลื่อนวิทยฐานะ แต่ข้าราชการครูฯที่ได้เลื่อนวิทยฐานะมักจะไปจ้างคนอื่นเขียนผลงานให้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจึงต้องพยายามหาวิธีการที่จะเลื่อนวิทยฐานะต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ ร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะเป็นช่องทางพิเศษหนึ่ง เช่นเดียวกับวิทยฐานะเชิงประจักษ์สำหรับผู้มีผลงานดีเด่นที่ได้ประกาศใช้แล้ว ส่วนการประเมินวิทยฐานะตามช่องทางปกติก็ยังมีอยู่เช่นเดิม



ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 11 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


วิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะ"ชก.-ชกพ." ดึงผู้ปกครอง-ชุมชนนั่งกก.ประเมิน สกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่งวิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะชก.-ชกพ.ดึงผู้ปกครอง-ชุมชนนั่งกก.ประเมินสกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่ง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,738 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 268 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 169 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 164 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 319 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 280 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 781 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 ข้อดีของการนอนเร็ว รู้แล้วเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน
10 ข้อดีของการนอนเร็ว รู้แล้วเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน
เปิดอ่าน 15,770 ครั้ง

การศึกษาไทยหลายเรื่องคงต้องพึ่ง ม. 44 จริงๆ
การศึกษาไทยหลายเรื่องคงต้องพึ่ง ม. 44 จริงๆ
เปิดอ่าน 13,153 ครั้ง

กฎสามส่วน (Rule of Third)
กฎสามส่วน (Rule of Third)
เปิดอ่าน 50,961 ครั้ง

มาตรฐานโทรศัพท์มือถือยุคที่ 3
มาตรฐานโทรศัพท์มือถือยุคที่ 3
เปิดอ่าน 15,083 ครั้ง

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท? เช็กก่อนเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์
ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท? เช็กก่อนเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์
เปิดอ่าน 1,093 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ