ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมTechnology  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ฉลาดคิด-เตือนฝนผ่านมือถือ


Technology

12,922

views
Advertisement

ฉลาดคิด-เตือนฝนผ่านมือถือ

ฝนตก..รถติด ปัญหาน่าเบื่อของคนเมืองกรุง คงจะดีไม่น้อย หากเราสามารถที่จะรู้ล่วงหน้าได้ว่าในอีกไม่เกิน 1 ชั่วโมงข้างหน้าฝนจะตกบริเวณไหนบ้าง

โดยเฉพาะในยุคโลกร้อนที่สภาพภูมิอากาศกำลังเปลี่ยนแปลง จนไม่สามารถคาดเดาได้

“ระบบทำนายและแจ้งเตือนฝนผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่” ถูกนำมาเป็นหนึ่งในไฮไลต์ผลงานของนักวิจัยไทยที่นำมาจัดแสดงไว้ในงานการประชุมวิชาการประจำปี 2554 หรืองานแนค 2011 ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติหรือ สวทช.

ผลงานของนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียหรือเอไอที

“ดร.สุทัศน์ วีสกุล” หัวหน้าโครงการพัฒนาระบบทำนายและแจ้งเตือนฝน จากภาควิชาวิศวกรรมน้ำและการจัดการ เอไอที เปิดเผยว่า ระบบดังกล่าวเริ่มพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2547 เนื่องจากกรุงเทพฯ มีฝนตกในปริมาณมาก แต่ข้อมูลที่มีอยู่ไม่ชัดเจน ขณะที่สำนักระบายน้ำ ของ กรุงเทพมหานคร มีเรดาร์ตรวจจับที่สามารถให้ข้อมูลฝนได้ จึงนำข้อมูลนั้นมาพัฒนาเป็นระบบที่สามารถทำนายฝนได้ล่วงหน้า 1 ชั่วโมง โดยพิจารณาจากการเคลื่อนที่ของเมฆฝนจากภาพเรดาร์ แล้วแจ้งเตือนสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้ด้วยเอสเอ็มเอส หรือเอ็มเอ็มเอส

นักวิจัยบอกว่า เฟสแรกใช้เรดาร์ที่บางนา รัศมีการตรวจวัด 30 กิโลเมตร สแกนทุก ๆ 30 นาที เน้นการทำนายฝนในพื้นที่กรุงเทพฯ ผลตอบรับค่อนข้างดี แต่เนื่องจากระยะเวลาห่างไป จึงพัฒนาเพิ่มเติมในเฟส 2 ซึ่งเปลี่ยนมาใช้เรดาร์ที่ภาษีเจริญ ที่มีการสแกนทุก ๆ 10 นาที รัศมี 60 กิโลเมตร เน้นการทำนายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระบบทำงานโดยอัตโนมัติ

สำหรับการทำงาน “นายวัชระ ศิลปะสุวรรณชัย” ผู้ดูแลระบบฯ จากเอไอที บอกว่า เป็นการประมวลผลจากภาพที่ได้จากเรดาร์ ซีแบนด์ ที่สถานีเรดาร์ภาษีเจริญ สำนักระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ซึ่งสามารถสแกนและตรวจจับกลุ่มเมฆฝนที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯและพื้นที่ใกล้เคียงได้ จากนั้นจะทำการประมวลฝนโดยใช้แบบจำลองทรานสเลชั่น ซึ่งจะวิเคราะห์การเคลื่อนตัวของกลุ่มเมฆฝนที่เกิดขึ้นในเวลาปัจจุบันและก่อนหน้านี้ เพื่อทำนายสภาพการเคลื่อนตัวที่จะเกิดขึ้นในอีก 1 ชั่วโมงข้างหน้า

ระบบดังกล่าวถูกนำร่องทดสอบการใช้งานแล้วตั้งแต่ปี 2553 โดยมีสมาชิกประมาณ 20 ราย ที่ลงทะเบียน แจ้งตำแหน่งให้แจ้งเตือน

โดยนอกจากจะเตือนผ่านเอสเอ็มเอส เป็นข้อความสั้น ๆ ว่ามีฝนระดับใด หนัก มาก หนักปานกลางหรือเล็กน้อยในพื้นที่ของสมาชิกแล้วยังสามารถดูภาพการเคลื่อนที่ของเมฆฝนผ่านเอ็มเอ็มเอสได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีช่องทางให้เข้าถึงข้อมูลที่มากขึ้น ใน  www.wap.ait.ac.th/rf  ด้านความถูก
ต้องของการทำนายในปัจจุบัน หัวหน้าโครงการบอกว่า อยู่ที่ประมาณ 60% ในเชิงพื้นที่ ซึ่งจะมีการพัฒนาเพิ่มเติมเชิงเทคนิคให้ดีขึ้นต่อไป

อนาคตของระบบนี้ คาดว่าจะมีการทำนายผ่านแผนที่บนเว็บไซต์ รวมถึงนำข้อมูลที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับโครงการอื่น ๆ อาทิ บริการสายด่วนจราจรอัจฉริยะ (TVIS) หรือศูนย์ข้อมูลจราจรออนไลน์ (Traffy)

...ทั้งหมดนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถ เตรียมความพร้อมกรณีฝนตก วางแผนการเดินทาง รวมถึง หลีกเลี่ยงการจราจรที่มักจะติดขัดกว่าปกติในยามฝนตก!!!.

โดย นาตยา คชินทร

ขอบคุณที่มาจาก http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=478&contentID=129722

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


ฉลาดคิด-เตือนฝนผ่านมือถือ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

5 เทคโนโลยีสำคัญในปี 2559

5 เทคโนโลยีสำคัญในปี 2559


เปิดอ่าน 11,974 ครั้ง
การประยุกต์ใช้ ADSL

การประยุกต์ใช้ ADSL


เปิดอ่าน 15,374 ครั้ง
qr code คืออะไร

qr code คืออะไร


เปิดอ่าน 15,137 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ส่งในย่าน VHF

การส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ส่งในย่าน VHF

เปิดอ่าน 22,525 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นหาปี 59
"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นหาปี 59
เปิดอ่าน 16,815 ☕ คลิกอ่านเลย

ไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้อินเทอร์เน็ต สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก
ไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้อินเทอร์เน็ต สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก
เปิดอ่าน 8,038 ☕ คลิกอ่านเลย

ประวัติโทรทัศน์ไทย
ประวัติโทรทัศน์ไทย
เปิดอ่าน 86,797 ☕ คลิกอ่านเลย

เผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้า
เผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้า
เปิดอ่าน 10,621 ☕ คลิกอ่านเลย

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ยกหมู่บ้าน
สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ยกหมู่บ้าน
เปิดอ่าน 8,843 ☕ คลิกอ่านเลย

ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
เปิดอ่าน 10,531 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มหัศจรรย์ความลับของร่างกาย ได้รู้แล้วทึ่งสุด ๆ
มหัศจรรย์ความลับของร่างกาย ได้รู้แล้วทึ่งสุด ๆ
เปิดอ่าน 22,489 ครั้ง

สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐ
สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐ
เปิดอ่าน 25,138 ครั้ง

ดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่ ช่วยลดน้ำหนักได้ จริงหรือ? / พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
ดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่ ช่วยลดน้ำหนักได้ จริงหรือ? / พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
เปิดอ่าน 11,482 ครั้ง

แจก code นำวิดีโอความรู้ จาก "ทรูปลูกปัญญา" ไปติดในเว็บท่าน
แจก code นำวิดีโอความรู้ จาก "ทรูปลูกปัญญา" ไปติดในเว็บท่าน
เปิดอ่าน 54,943 ครั้ง

ถั่วพร้า
ถั่วพร้า
เปิดอ่าน 16,380 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ