ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมสุขศึกษาและพลศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ใช้ยานอนหลับกับข้อควรระวัง


สุขศึกษาและพลศึกษา

28,238

views
Advertisement

ใช้ยานอนหลับกับข้อควรระวัง

การนอนไม่หลับเป็นความทรมานอย่างหนึ่ง ที่มีสาเหตุได้มากมายตั้งแต่ความเครียด ฟุ้งซ่าน ความไม่สบายกายจากโรคบางอย่าง บรรยากาศสภาพแวดล้อมภายในห้องหรือที่นอนไม่เหมาะสมทำให้นอนหลับไม่สบาย หลายคนเครียดเรื้อรังพาลให้เป็นโรคนอนไม่หลับ (insomnia) จึงหันไปพึ่งยานอนหลับ


การใช้เป็นครั้งคราวคงไม่มีผลใดมากนัก แต่หากใช้จนติดเป็นนิสัยชนิดที่ว่าถ้าจะนอนต้องใช้ยา อย่างนี้ไม่ต่างจากคนติดยา เพราะใช้ไปใช้มาก็จะเกิดอาการดื้อยา ต้องเพิ่มปริมาณ หรือไม่ก็ใช้ไม่ได้ผล คือถึงจะกินไปก็นอนไม่หลับ อีกทั้งยังมีอาการข้างเคียงหลายลักษณะจากฤทธิ์ของยาที่ทำให้คุณรู้สึกว่ากายใจไม่เป็นปกติ เช่น ความรู้สึกกังวลโดยไร้สาเหตุ วิงเวียน สับสน มีอาการหลงลืม ตาลาย เบลอ มวนท้อง เป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ เรามีข้อแนะนำดังนี้


ปรึกษาหมอแล้วอย่าลืมเล่าอาการที่เป็น บอกคุณหมอด้วยว่าคุณเคยใช้ยา หรือยังใช้ยานอนหลับอะไรอยู่ ห้ามใช้ยานอนหลับในขณะตั้งครรภ์ หรือเป็นโรคไต และโรคตับ หากจำเป็นต้องใช้ยานอนหลับให้เลือกใช้ปริมาณน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณตามที่ฉลากยาหรือที่ข้างกล่องแจ้งไว้ ถ้าคุณเริ่มต้นใช้ปริมาณต่ำกว่าที่ฉลากกำหนดได้จะดีต่อตัวคุณเอง

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าคุณคิดว่าคุณจำเป็นต้องใช้ยานอนหลับ เพราะตัวยากับแอลกอฮอล์จะตีกันเป็นอันตรายร้ายแรงได้
ห้ามขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกลเมื่อคุณใช้ยานอนหลับ และคำนึงถึงเสมอว่าฤทธิ์ของยากว่าจะหมดจริงๆ ก็ในอีกวันถัดไป

ห้ามให้ยานอนหลับกับเด็ก หรือกระทั่งเด็กแรกรุ่นที่กำลังโต ควรจะให้เป็นหน้าที่ของคุณหมอช่วยดีกว่าหากว่าเด็กมีปัญหานอนไม่หลับ สำหรับผู้สูงอายุ กว่า 60 ปี ขึ้นไป ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยานอนหลับ และปริมาณที่ผู้สูงอายุใช้ก็จะต่ำกว่าคนหนุ่มสาว และฤทธิ์ของมันก็จะอยู่นานกว่า


ห้ามใช้ยานอนหลับในทางที่ผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้ในการทำให้ลืมความปวดด้วยการหลับเพื่อไม่รับรู้แทน แต่ถ้าคุณมีอาการเจ็บปวดจากโรคหรือสาเหตุใดก็ตามก็ควรรักษาบำบัดให้ถูกต้องโดยใช้ยาแก้ปวดหรือน้ำมันนวดแก้ปวด

ปรึกษาหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้ยาว่า กว่ายาจะออกฤทธิ์นั้นใช้เวลาเท่าไรถึงจะง่วง เพราะจะทำให้รู้เวลาคุณเตรียมการหรือจัดการภารกิจต่างๆ ให้เสร็จพร้อมก่อนนอน

การใช้ยานอนหลับเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งมีประโยชน์ในยามที่จำเป็นเท่านั้นอย่างไรก็ตามร่างกายมนุษย์ยังต้องการการพักผ่อนนอนหลับตามธรรมชาติอยู่ดี


หากคุณมีปัญหาการนอนหลับ คงต้องลองปรับอะไรหลายๆ อย่างดูก่อนที่จะหันไปพึ่งยา เช่น วิธีลดความเครียด การปรับบรรยากาศแวดล้อมในห้องนอน ขาดการออกกำลังกายหรือเปล่า รับประทานอาหารใกล้เวลานอนให้น้อยลง เป็นต้น


ที่มา : Health Today 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ใช้ยานอนหลับกับข้อควรระวัง ใช้ยานอนหลับกับข้อควรระวัง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

โรคพยาธิตัวจี๊ด

โรคพยาธิตัวจี๊ด


เปิดอ่าน 36,148 ครั้ง
การบริหารกล้ามเนื้อตา

การบริหารกล้ามเนื้อตา


เปิดอ่าน 19,062 ครั้ง
สรรพคุณทางยาของ "บวบหอม"

สรรพคุณทางยาของ "บวบหอม"


เปิดอ่าน 25,846 ครั้ง
ยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน


เปิดอ่าน 26,846 ครั้ง
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ

โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ


เปิดอ่าน 18,704 ครั้ง
ประวัติลูกเสือไทย

ประวัติลูกเสือไทย


เปิดอ่าน 8,086 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

จุฬาฯวิจัยสารสกัดดอกสะเดา มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

จุฬาฯวิจัยสารสกัดดอกสะเดา มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

เปิดอ่าน 20,319 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
4 ข้อควรทำคลายบาดเจ็บจากกีฬา
4 ข้อควรทำคลายบาดเจ็บจากกีฬา
เปิดอ่าน 25,963 ☕ คลิกอ่านเลย

มช.เจ๋งพบสารเซซมิน"งาดำ" รักษามะเร็งครั้งแรกของโลก
มช.เจ๋งพบสารเซซมิน"งาดำ" รักษามะเร็งครั้งแรกของโลก
เปิดอ่าน 102,137 ☕ คลิกอ่านเลย

สนามเด็กเล่น แหล่งรวมเกมส์ ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้
สนามเด็กเล่น แหล่งรวมเกมส์ ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้
เปิดอ่าน 22,491 ☕ คลิกอ่านเลย

"พลู" สมุนไพรไทย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
"พลู" สมุนไพรไทย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
เปิดอ่าน 29,974 ☕ คลิกอ่านเลย

9 อาการป่วยเพราะน้ำ(ในตัว) ขึ้น-ลง
9 อาการป่วยเพราะน้ำ(ในตัว) ขึ้น-ลง
เปิดอ่าน 30,024 ☕ คลิกอ่านเลย

"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง
"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง
เปิดอ่าน 16,503 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคนิคนวดผมพาเพลิน
เทคนิคนวดผมพาเพลิน
เปิดอ่าน 9,426 ครั้ง

คิดเอาเองว่าเครียด ร้ายหนักกว่าเครียดจริง
คิดเอาเองว่าเครียด ร้ายหนักกว่าเครียดจริง
เปิดอ่าน 13,670 ครั้ง

เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เปิดอ่าน 48,596 ครั้ง

ต้นทองอุไร ไม้ดอกมงคล ปลูกง่าย โตไว
ต้นทองอุไร ไม้ดอกมงคล ปลูกง่าย โตไว
เปิดอ่าน 31,167 ครั้ง

เตือนตากแดดนาน เสี่ยงเสียชีวิต
เตือนตากแดดนาน เสี่ยงเสียชีวิต
เปิดอ่าน 12,523 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ