ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เพื่อ...ครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศครับ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,136

views
Advertisement

เพื่อ...ครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศครับ

❝ ยังมีเรื่องราวและสิ่งดีๆ เพื่อแบ่งปันเพื่อนครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศ ❞  

          ผู้เขียนมีชื่อตามประวัติ ก.พ.7ว่า  นายสุทธิพร  คล้ายเมืองปัก  สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีมาตั้งแต่ประกาศใช้หลักสูตร 2544เป็นต้นมา  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็สอนกลุ่มการงานและพื้นฐานอาชีพ (กพอ.) มาตั้งแต่บรรจุเป็นครู เมื่อปี2526  บวก  ลบ  คูณ  หารเวลาเอาเองนะครับ  สอนมาเรื่อยพัฒนางานในหน้าที่ที่รับผิดชอบมาเรื่อย  ก็เลยศึกษาหาความรู้เรื่องการจัดทำผลงานทางวิชาการขอกำหนดตำแหน่งเป็น อาจารย์ 3 (ในสมัยนั้น) โดยศึกษาอย่างจริงๆ จังๆ อ่านจากหนังสือที่พอหาได้  ซึ่งก็ได้วารสารข้าราชการครู  แต่ก็มีแต่หนังสือเก่าๆ ไม่รู้จะทำยังไง? อีกทั้งจะไปถามใครก็ไม่มีใครรู้เรื่องอาจารย์ 3 ว่าหน้าตามันเป็นยังไง  อินเทอร์เน็ตก็ไม่มีใช้  ปัญหาและอุปสรรคเริ่มเข้ามาท้าทาย  แต่ก็ไม่ละความพยายาม  เพราะคิดอยู่เสมอว่า "อุปสรรคคือความสำเร็จที่ปลอมตัวมา"

         2542 - ศึกษา  เข้ารับการอบรมประชุมสัมมนา  ประเภทบุพเฟ่เสียเงิน(เพื่อได้ความรู้) จัดที่ไหนต้องมีครูสุทธิพร  ที่นั่น  เพราะคิดว่าเป็นการเสียเพื่อที่จะได้.....ว่าไปโน่นให้กำลังใจตัวเองไปเรื่อย

         2543 -เริ่มต้นจัดทำ  รวบรวมผลงานที่มีอยู่อย่างเป็นระบบและเป็นขั้นตอน

         2544 - ส่งผลงาน  ไปส่งเองที่สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ  (เป็นบุญตาที่ได้ไปเห็น สปช.) เพราะถ้าไม่ไปส่งผลงานก็คงไม่ได้เห็นกับเขาหรอก

         2545 - อนุมัติให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ 3 ระดับ ได้เงินประจำตำแหน่ง 3,500 บาท (สามพันห้าร้อยบาทถ้วน) เองครับ  ก็ถือว่า "ลำบากก่อนจะสบายเมื่อปลายมือ" ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่าสบายในระดับนึง  ก็อยากให้เพื่อนครูสบายบ้าง

         พอเขียน Blog เป็นก็เลยอยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนครูที่สอนการงานฯ ด้วยกันทุกคนทั่วประเทศไทยเลยนะครับ  ว่าเราจะมีวิธีการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาเด็กอย่างไร ไม่รู้เอาเด็กเป็นตัวอ้างหรือไม่ก็ไม่รู้??? จะพัฒนาตนเองให้ก้าวหน้าในวงการวิชาชีพครูได้อย่างไร เงินวิทยฐานะก็อยากได้ 13,000 คูณ 2 (เชี่ยวชาญพิเศษนุ่นเลย.........ฝันให้ไกลแล้วพยายามไปให้ถึง) ความจริงอยากเขียนแบบนี้ตั้งแต่ใช้คอมพิวเตอร์เป็น  แต่เขียนให้ข้อมูลของตัวเองให้มาปรากฏแบบที่เห็นอยู่ไม่ได้  ถามใครก็ไม่รู้  รวมทั้งไม่รู้ว่าจะถามว่ายังไงอีกต่างหาก  พอดีมาเปิดเว็บไซต์ “ครูบ้านนอก”  เห็นมีคำว่า  Blog ก็เลยลองอ่าน  หลังจากอ่านบทความของผู้เขียนหลายๆ ท่าน  ก็เลยทดลองเขียน  และเขียนเป็นเมื่อวันที่กันยายน  2551  ที่ผ่านมานี้เอง  ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากนิสัยรักการอ่านทั้งสิ้นครับท่าน

         เมื่อเขียนเป็นก็เลยอยากจะเปิดวิสัยทัศน์ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนครูที่สอนอยู่ในกลุ่มสาระเดียวกัน  ในทุกๆ เรื่อง  โดยเฉพาะเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรใหม่  โรงเรียนที่ผมสอนอยู่ก็คงจะใช้ปี 2553  แต่ผมก็เริ่มศึกษาตั้งแต่ปี 2551 เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ต่างๆ ที่จะถาโถมเข้ามา  จากการศึกษาเอกสารหลักสูตรในกลุ่มสาระนี้  มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดๆ ก็คือหลักสูตรได้ลดจำนวนสาระการเรียนรู้ลงเหลือ  4  สาระ (จากเดิม 5 สาระ)  และปรับให้มีตัวชี้วัดช่วงชั้น  ตัวชี้วัดชั้นปี  มีเอกสารประกอบเกี่ยวกับการวัดและประเมินผลตามสภาพจริงโดยใช้ Rubric scale  ครูเราจะเห็นทางมากกว่าเดิมนะครับ  เรียกว่ามีความคมชัดมากขึ้น  บางส่วนเราก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป  ไว้เผื่อว่าเพื่อนครูท่านใดอยากจะแวะเวียนมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน  ก็ยินดีครับ.........เอกสารก็มีพอที่จะขอกันได้

          ด้วยความปรารถนาดีจากคุณครูบ้านนอกคนหนึ่ง

สุทธิพร  คล้ายเมืองปัก  โรงเรียนบ้านไพล  สพท.นครราชสีมา เขต 7

E-mail ติดต่อ  Klaymuangpak@hotmail.com  

หรือที่เบอร์  084-0396633  แวะมาเยี่ยม...มาพูด...มาคุยกันบ้างนะ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1199 วันที่ 30 ก.ย. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เพื่อ...ครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศครับ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

         ได้ดี..เพราะถูกด่า

ได้ดี..เพราะถูกด่า


เปิดอ่าน 8,122 ครั้ง
มากินผัก...รักษาโรค

มากินผัก...รักษาโรค


เปิดอ่าน 8,126 ครั้ง
ชีวิตครูของผม

ชีวิตครูของผม


เปิดอ่าน 8,145 ครั้ง
 คำสารภาพ......ที่ซาบซ่าน *****

คำสารภาพ......ที่ซาบซ่าน *****


เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
พระคาถาชินบัญชร

พระคาถาชินบัญชร


เปิดอ่าน 8,128 ครั้ง
คำใหม่ป4

คำใหม่ป4


เปิดอ่าน 8,263 ครั้ง
สานงานต่อ ก่องานใหม่

สานงานต่อ ก่องานใหม่


เปิดอ่าน 8,120 ครั้ง
ต้านหวัดด้วยผักและผลไม้

ต้านหวัดด้วยผักและผลไม้


เปิดอ่าน 8,133 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

บทคัดย่อ บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์เรื่องอินเทอร์เน็ตและการนำเสนอสารสนเทศด้วยเว็บเพจ

บทคัดย่อ บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์เรื่องอินเทอร์เน็ตและการนำเสนอสารสนเทศด้วยเว็บเพจ

เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คลิป...การฝึกสมาธิทางสงบ..
คลิป...การฝึกสมาธิทางสงบ..
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

ข่าวผู้ตกอาจารย์3อบรมใช้เกณฑ์ใหม่เมษา52
ข่าวผู้ตกอาจารย์3อบรมใช้เกณฑ์ใหม่เมษา52
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

ลูกชายกับลูกสาว..
ลูกชายกับลูกสาว..
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

ความยินยอม...ไม่ทำให้พ้นผิด
ความยินยอม...ไม่ทำให้พ้นผิด
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

เหตุการณ์เรียงคิว..เห็นจะจะ!!
เหตุการณ์เรียงคิว..เห็นจะจะ!!
เปิดอ่าน 8,125 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีเจ๋ง ๆ.... ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋า
วิธีเจ๋ง ๆ.... ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋า
เปิดอ่าน 8,115 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แบบฟอร์มขอมีบัตรข้าราชการ ต่าง ๆ
แบบฟอร์มขอมีบัตรข้าราชการ ต่าง ๆ
เปิดอ่าน 95,095 ครั้ง

การศึกษาไทย เราโง่อย่างมีหลักการ
การศึกษาไทย เราโง่อย่างมีหลักการ
เปิดอ่าน 29,699 ครั้ง

ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท
ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท
เปิดอ่าน 37,180 ครั้ง

9 ปัญหาสุขภาพ ที่ควรบอกผ่านการขับรถ
9 ปัญหาสุขภาพ ที่ควรบอกผ่านการขับรถ
เปิดอ่าน 10,875 ครั้ง

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 9 การเริ่มเล่นและการเริ่มเล่นใหม่
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 9 การเริ่มเล่นและการเริ่มเล่นใหม่
เปิดอ่าน 61,772 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ