ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บังคับรถก๊าซแอลพีจีติดสติกเกอร์


ความรู้ทั่วไป

11,179

views
Advertisement

บังคับรถก๊าซแอลพีจีติดสติกเกอร์

นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ รักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังออกกฎกระทรวงกำหนดเครื่องอุปกรณ์และส่วนควบของรถที่ใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) เป็นเชื้อเพลิง

ซึ่งมีผลในวันที่ 21 ต.ค. นี้ว่า ขั้นตอนต่อไป กรมฯจะออกประกาศกรมการขนส่งทางบก โดยเบื้องต้นจะกำหนดให้เจ้าของรถยนต์ที่จะติดตั้งก๊าซแอลพีจี เป็นเชื้อเพลิง ต้องติดตั้งกับผู้ติดตั้ง ที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมฯ และนำใบรับรองจาก ร้านค้า มาแจ้งที่กรมฯ ร่วมกับใบประกอบวิศวกรรม (กว.) จากปัจจุบันติดตั้งร้านค้าใดก็ได้ แต่ต้อง มีใบ กว.มาแสดงหลักฐานและต่อไปรถยนต์ที่ติดตั้งก๊าซแอลพีจี ต้องมาตรวจสภาพรถยนต์ทุก 5 ปี และต้องติดป้าย หรือสติกเกอร์ เพื่อให้เห็นว่า รถยนต์คันนี้ใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ใช้รถในท้องถนน และเจ้าของรถเอง

“ก่อนหน้านี้กรมฯ ยังไม่มีกฎหมายดูแลรถยนต์ที่ติดตั้งก๊าซ แอลพีจีได้อย่างครอบคลุม ดูแลแต่รถยนต์ที่ติดตั้งก๊าซธรรมชาติอัด (เอ็นจีวี) เท่านั้น แต่ตอนนี้ เรามีอำนาจดูแลแล้ว เพราะฉะนั้นต่อไปกรมฯ จะดูแลรถยนต์ที่ใช้ก๊าซแอลพีจีอย่างเข้มงวดขึ้น เพื่อ ความปลอดภัย เช่น ให้ติดสติกเกอร์หลังรถ หรือมาตรวจสภาพรถยนต์ทุก 5 ปี ที่ให้เวลามากกว่ารถที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวี ที่ต้องมาตรวจทุก ๆ 1 ปี”

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากรมฯ ได้แจ้งให้ผู้ติดตั้งเครื่องอุปกรณ์ และส่วนควบสำหรับรถใช้ก๊าซแอลพีจีต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมฯ ก่อน

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ที่ติดตั้ง ส่วน ร้านค้าที่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบ ผู้ติดตั้งจากกรมฯ ให้ติดตั้งได้จนถึงวันที่ 18 เม.ย. 52 และตั้งแต่ วันที่ 19 เม.ย. 52 เป็นต้นไป ต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมฯ เท่านั้น โดยให้ยื่นขอรับความเห็นชอบจากกรมฯได้ ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. 51

นอกจากผู้ที่ต้องการต่อใบอนุญาตทุก 5 ปี ให้ขอต่ออายุได้ล่วงหน้า 3 เดือน จากเดิมต้องรอถึงวันสิ้นอายุของใบอนุญาตขับรถยนต์ก่อน และผู้ขอรับใบอนุญาตไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดง

แต่จะต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพร่างกายและเข้ารับการอบรม 1 ชั่วโมง โดยดำเนินการได้ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ เพียงใช้ใบอนุญาตฉบับเดิม พร้อมสำเนาบัตรประ จำตัวประชาชน และรูปถ่าย ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 รูป หากต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ ซึ่งทำจากพลาสติก บันทึกข้อมูลและถ่ายภาพผู้ขอรับใบอนุญาตลงบนบัตร ไม่ต้องใช้รูปถ่าย เพียงเสียค่าบริการ ถ่ายรูปเพิ่มขึ้น 100 บาท จึงขอให้ผู้มีใบอนุญาตขับรถชนิด 5 ปี ที่ใกล้จะสิ้นอายุให้รีบมาดำเนินการต่ออายุใบอนุญาตล่วงหน้า โดยเฉพาะผู้ที่เกิดในช่วงปลาย ธ.ค. ถึงต้น ม.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดต่อเนื่อง หากใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุระหว่างนั้น อาจทำให้ประสบปัญหาในการใช้ใบอนุญาต.

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว จาก: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


บังคับรถก๊าซแอลพีจีติดสติกเกอร์ บังคับรถก๊าซแอลพีจีติดสติกเกอร์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลายเครียด ด้วยการดื่มน้ำ

คลายเครียด ด้วยการดื่มน้ำ


เปิดอ่าน 11,947 ครั้ง
อันดับเมืองน่าอยู่

อันดับเมืองน่าอยู่


เปิดอ่าน 15,186 ครั้ง
เด็กกับ"ดนตรี"และ"ศิลปะ"

เด็กกับ"ดนตรี"และ"ศิลปะ"


เปิดอ่าน 16,932 ครั้ง
ฤกษ์ออกรถปี 2555

ฤกษ์ออกรถปี 2555


เปิดอ่าน 18,216 ครั้ง
บั้งไฟพญานาค

บั้งไฟพญานาค


เปิดอ่าน 13,451 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

จัดตารางทานอาหาร ช่วยควบคุมน้ำหนัก

จัดตารางทานอาหาร ช่วยควบคุมน้ำหนัก

เปิดอ่าน 15,982 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก
5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก
เปิดอ่าน 12,458 ☕ คลิกอ่านเลย

ภัยร้ายจากควันบุหรี่
ภัยร้ายจากควันบุหรี่
เปิดอ่าน 14,544 ☕ คลิกอ่านเลย

"5 บ่วงอันตราย" เตือนคนทำงานมือใหม่ อย่าตกหล่ม !!
"5 บ่วงอันตราย" เตือนคนทำงานมือใหม่ อย่าตกหล่ม !!
เปิดอ่าน 16,154 ☕ คลิกอ่านเลย

อย. ยัน ไม่มีน้ำว่านหางจระเข้รักษาอีโบลาได้
อย. ยัน ไม่มีน้ำว่านหางจระเข้รักษาอีโบลาได้
เปิดอ่าน 9,498 ☕ คลิกอ่านเลย

ล้างพิษตับ...ทำเพื่ออะไร?
ล้างพิษตับ...ทำเพื่ออะไร?
เปิดอ่าน 16,198 ☕ คลิกอ่านเลย

แคว่ก ๆ! ที่ครอบปากสุนัขรูปปากเป็ด เก๋ ๆ น่าใช้
แคว่ก ๆ! ที่ครอบปากสุนัขรูปปากเป็ด เก๋ ๆ น่าใช้
เปิดอ่าน 20,575 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จับตาอนาคตทีวีไทย กับการเปลี่ยนแปลงจากระบบอนาล็อกสู่ดิจิตอล
จับตาอนาคตทีวีไทย กับการเปลี่ยนแปลงจากระบบอนาล็อกสู่ดิจิตอล
เปิดอ่าน 12,126 ครั้ง

แบบเต็ม ๆ อีกครั้ง สำหรับชุดประจำชาติไทยสู่เวทีสากล
แบบเต็ม ๆ อีกครั้ง สำหรับชุดประจำชาติไทยสู่เวทีสากล
เปิดอ่าน 26,353 ครั้ง

สิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่ใน แก้วมังกร
สิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่ใน แก้วมังกร
เปิดอ่าน 24,727 ครั้ง

คำแนะนำสำหรับนักเรียน และ ครูผู้สอน ในการสอบ O-NET วิชาภาษาไทย รูปแบบข้อสอบอัตนัย
คำแนะนำสำหรับนักเรียน และ ครูผู้สอน ในการสอบ O-NET วิชาภาษาไทย รูปแบบข้อสอบอัตนัย
เปิดอ่าน 43,053 ครั้ง

10 ธุรกิจลงทุนจิ๊บๆ แค่ใช้ทักษะที่มีในตัวก็ทำเงินได้
10 ธุรกิจลงทุนจิ๊บๆ แค่ใช้ทักษะที่มีในตัวก็ทำเงินได้
เปิดอ่าน 21,946 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ