Advertisement
เพราะเชื่อว่า ไม่มีอะไรที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ นักวิจัยรุ่นเยาว์โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข อ.นาโยง จ.ตรัง จึงคิดค้นการใช้ประโยชน์จากภาวะโลกร้อน ที่กำลังเป็นปัญหาคุกคามผู้คนทั่วโลก โดยการสร้างเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ที่จำลองภาวะเรือนกระจกสาเหตุของภาวะโลกร้อนขึ้น
หลักการทำงานง่ายๆ ของเจ้าเตาอบที่ว่าก็คือ ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านมาถึงตู้อบจะถูกเก็บกักเอาไว้โดยหินชนวนสีดำ และถ่ายทอดไปยังวัตถุที่เราใส่ไว้ในตู้ จนวัตถุนั้นค่อยๆ คายความชื้นออกมาเป็นไอน้ำเกาะอยู่ตามผนังตู้ และวัตถุนั้นก็จะแห้งสนิท
ไอเดียเด็ดนี้น้องๆ นักวิจัยรุ่นเยาว์ โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุขได้นำมาใช้ประโยชน์ ในการอบขนมพอง ซึ่งเป็นขนมท้องถิ่น โดยถ่ายทอดไปยังชุมชนกลุ่มทำขนมพอง ที่ต้องตากข้าวเหนียวนึ่งก่อนเอาไปทอดให้พอง โดยเฉพาะในช่วงเดือนก.ย.– ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันสารทไทยของภาคใต้
ชมรมนักวิจัยรุ่นเยาว์ได้พัฒนาตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์มาอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง ตั้งแต่ปี 2546 โดยเริ่มต้นจากการนำตู้ปลาที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นเตาอบ ในชื่อ สรม. 01 จนถึงวันนี้เจ้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ได้พัฒนามาถึง สรม. 05 แล้ว และในรุ่นที่ 5 นี้ได้มีการติดพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อไล่ไอน้ำและความชื้นอีกด้วย
แต่ที่ผ่านมาเตาอบที่สร้างขึ้นมีราคาสูง ทางโรงเรียนจึงได้ออกแบบรุ่นพิเศษ ทำจากถังน้ำผ่าครึ่งปิดด้วยกระจก ใส่ชนวนหินสีดำด้านล่าง ต้นทุนเพียง 500 บาทต่อตู้ ทุกรุ่นทดสอบแล้วว่า ได้ผลดีไม่แพ้เตาอบไฟฟ้า และดีกว่าการตากแดดตามธรรมชาติ เพราะใช้เวลาน้อยกว่า แถมช่วยทำให้ผลผลิตสะอาดและปลอดภัยจากฝุ่นละอองหรือเชื้อรา และความเปียกชื้นจากน้ำฝน เนื่องจากในภาคใต้มีฝนตกชุก
นอกจากเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว เยาวชนโรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข ยังได้รวมกลุ่มนำขยะมารีไซเคิลจนเกิดประโยชน์มากมาย แถมยังช่วยในการประหยัดพลังงานและทรัพยากร เช่น การนำเศษไม้ และเปลือกมังคุดมาเผาเป็นถ่าน โดยใช้เตาแบบปิดต้นทุนต่ำ เพื่อลดการเกิดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การนำลังไข่ที่ไม่ใช้แล้วมาเป็นฉนวนกันความร้อน โดยติดและตกแต่งตามกันสาดห้องเรียน ช่วยลดอุณหภูมิได้ถึง 5 องศา
รวมไปถึงโครงการอนุรักษ์ป่าสาคู ป่าต้นน้ำของชุมชน ที่ประสบผลสำเร็จ สามารถฟื้นฟูความสมดุลย์ของระบบนิเวศน์ที่มีความเชื่อมโยงกันตั้งแต่ภูเขาถึงทะเล จนกลายเป็นโมเดลต้นแบบที่เรียกว่า “นาโยงโมเดล”
จากจิตสำนึกรักษ์ชุมชนท้องถิ่น ประกอบกับการทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้ จุดประกายให้กับชุมชนท้องถิ่นเข้าใจปัญหาและมองเห็นทางออก ทำให้โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข ได้รับเลือกให้เป็นโรงเรียนตัวอย่างระดับภาค ด้านพลังงาน โล่ประทานพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ โครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมดีเด่น เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 4 ที่ผ่านมา
โรงเรียนไหนที่มีไอเดียดี ๆ สนใจอยากเข้าร่วมโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 ชิงถ่วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโล่ประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ สอบถามได้ที่โทร. 0-2751-8166, 0-2752-7697 ต่อ 102 แฟกซ์ 0-2751-8119 หรือ www.hondagreenschool.com ภายใน วันที่ 15 ก.ย.นี้ เท่านั้น
HY300 โปรเจคเตอร์ 1080P 4K มินิโปรเจคเตอร์ Project Android 12.0 5G WIFI บลูทูธ รองรับการมิเรอร์หน้าจอ เชื่อมต่อกับมือถือ
฿940 - ฿2,699https://s.shopee.co.th/3LCRC5o6j5?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 68,311 ครั้ง  เปิดอ่าน 116,330 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,492 ครั้ง  เปิดอ่าน 40,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,975 ครั้ง  เปิดอ่าน 50,601 ครั้ง  เปิดอ่าน 42,467 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,927 ครั้ง  เปิดอ่าน 27,045 ครั้ง  เปิดอ่าน 38,262 ครั้ง  เปิดอ่าน 28,613 ครั้ง  เปิดอ่าน 19,779 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,029 ครั้ง  เปิดอ่าน 22,301 ครั้ง  เปิดอ่าน 25,853 ครั้ง  เปิดอ่าน 28,513 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 20,078 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 13,018 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 161,628 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 19,983 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 2,943 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 20,480 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 3,776 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 10,314 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,049 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 31,884 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,362 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,888 ครั้ง |
|
|