ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

31,009

views
Advertisement

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่

เรื่องของ "มนุษย์ต่างดาว" หรือจะเรียกจะเรียกให้ตรงกว่าคือ "สิ่งมีชีวิตนอกโลก (extraterrestrial life)" นั้น เป็นที่สนใจของสาธารณชนมาก แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว การจะบอกได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือไม่นั้น นอกจากการตรวจสอบลักษณะทางกายภาพบางอย่างที่น่าสนใจ เช่น การใช้ช่วงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในการสื่อสาร อย่างที่นักวิทยาศาสตร์ในโครงการ SETI ใช้กล้องโทรทรรศน์แบบแม่เหล็กไฟฟ้าส่องกราดไปทั่วฟากฟ้าแล้ว นักวิทยาศาสตร์ชีวภาพใช้วิธีศึกษา สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในสภาวะแวดล้อมที่สุดขั้ว (extreme environments) บนโลก เพื่อจะได้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการสืบค้นเวลาไปถึงต่างดาว

 

อ่านเพิ่มเติม http://www.biotec.or.th/biotechnology-th/newsdetail.asp?id=2960

 

          รศ.ดร.วิชัย เชิดชีวศาสตร์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันการค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือเอเลี่ยน นอกจากนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซ่าก็ได้ค้นพบหลักฐานของซากสิ่งมีชีวิตคล้ายแบคทีเรีย ในก้อนอุกกาบาตจากดาวอังคารชื่อ ALH 84001

 

          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.. 2539 นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าประกาศว่า หลังจากใช้เครื่องเลเซอร์ แมสสเปคโตรมิเตอร์ ( LASER MASS SPECTROMETER ) เจาะศึกษาก้อนอุกกาบาต ALH 84001 ขนาดเท่าหัวมันฝรั่งหนัก 1.9..ที่ตกมาสู่ทวีปแอนตาร์กติกบริเวณภูเขาหิมะชื่อ อเลน ฮิลล์ อย่างละเอียดพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตแบบคาร์บอนเบส (CARBON BASE) ซึ่งคล้ายฟอสซิสของแบคทีเรียชนิดหนึ่ง

 

          "เอเลี่ยนก็คือมนุษย์ต่างดาว แต่คนทั่วไปมักคิดว่ามีหัวโต แขนขาลีบ สีเขียว เหมือนหนังฮอลลีวู้ด แต่ที่จริงแล้วสิ่งมีชีวิตนอกโลกอาจมีรูปแบบที่หลากหลายไม่เหมือนคนก็ได้ และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบันก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ ต้องรอให้เทคโนโลยีก้าวหน้ามากกว่านี้" ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา กล่าว

 

          รศ.ดร.วิชัย กล่าวอีกว่า นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้แบ่งรายงานเรื่องสิ่งผิดปกติจากนอกโลกเป็น 2 ชนิดคือ ยูเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวและยูเอฟโอ สำหรับยูเอฟโอ (UFO-Unidentified Flying Object) หมายถึง วัตถุบินที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ ส่วนใหญ่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าร้อยละ 90 จะเป็น ไอเอฟโอ (IFO-Identified Flying Object) หรือ วัตถุบินที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นฝีมือมนุษย์หรือปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ

 

          ดร.พรชัย พัชรินทร์ตนะกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะกรรมการทางวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ขณะนี้สังคมไทยยังปิดกั้นความรู้เรื่องมนุษย์ต่างดาวหรือยูเอฟโอ คนไทยส่วนใหญ่มีทัศนคติด้านลบต่อผู้ที่เชื่อเรื่องยูเอฟโอหรือเอเลี่ยน มักกล่าวหาว่าคนกลุ่มนี้สติไม่ดี ทำให้นักวิชาการไทยกังวล และไม่กล้าที่จะศึกษาหรือเก็บข้อมูลอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ทั้งๆ ที่วงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังตื่นตัวที่จะค้นคว้าเรื่องดังกล่าว

 

ที่มา

ข่าวหนังสือพิมพ์ : คมชัดลึก (คอลัมน์ : ข่าวประจำวัน)

http://www.dmr.go.th/news/1_08_46_5.html

คัดลอกมาจาก สนุก.คอม


สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่สิ่งมีชีวิตนอกโลกมีจริงหรือไม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

โครงสร้างอะตอม

โครงสร้างอะตอม


เปิดอ่าน 12,500 ครั้ง
การทำงานของรถจักรไอน้ำ

การทำงานของรถจักรไอน้ำ


เปิดอ่าน 20,399 ครั้ง
การวัดปริมาณน้ำฝน

การวัดปริมาณน้ำฝน


เปิดอ่าน 33,032 ครั้ง
ปรากฏการณ์ Earth Shine คืออะไร

ปรากฏการณ์ Earth Shine คืออะไร


เปิดอ่าน 40,793 ครั้ง
น้ำค้างเกิดขึ้นจากอะไร

น้ำค้างเกิดขึ้นจากอะไร


เปิดอ่าน 153,854 ครั้ง
วัสดุในชีวิตประจำวัน

วัสดุในชีวิตประจำวัน


เปิดอ่าน 51,532 ครั้ง
มาดามคูรี : เคมี

มาดามคูรี : เคมี


เปิดอ่าน 15,264 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?

การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?

เปิดอ่าน 26,627 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เชื่อทางช้างเผือก มีดาวเหมือนโลกนับร้อยดวง
เชื่อทางช้างเผือก มีดาวเหมือนโลกนับร้อยดวง
เปิดอ่าน 20,800 ☕ คลิกอ่านเลย

แก๊สน้ำตา คืออะไร
แก๊สน้ำตา คืออะไร
เปิดอ่าน 26,766 ☕ คลิกอ่านเลย

William Herschel (วิลเลียม เฮอร์เชล) : ผู้ค้นพบอินฟราเรด และ ดาวยูเรนัส
William Herschel (วิลเลียม เฮอร์เชล) : ผู้ค้นพบอินฟราเรด และ ดาวยูเรนัส
เปิดอ่าน 6,326 ☕ คลิกอ่านเลย

สายตาสั้น
สายตาสั้น
เปิดอ่าน 18,396 ☕ คลิกอ่านเลย

ไส้เดือนดิน
ไส้เดือนดิน
เปิดอ่าน 16,905 ☕ คลิกอ่านเลย

คู่ชิดวิทย์สร้างสรรค์ คู่ขวัญ  "สงกรานต์… ดินสอพอง"
คู่ชิดวิทย์สร้างสรรค์ คู่ขวัญ "สงกรานต์… ดินสอพอง"
เปิดอ่าน 5,227 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"มิเชล โอบามา" สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา มีวันนี้ได้เพราะความเสียสละของแม่
"มิเชล โอบามา" สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา มีวันนี้ได้เพราะความเสียสละของแม่
เปิดอ่าน 11,056 ครั้ง

เกลือในทะเล มาจากไหน?
เกลือในทะเล มาจากไหน?
เปิดอ่าน 33,396 ครั้ง

อุทาหรณ์! มัวแต่ถ่ายรูป เจอรถไฟสวน เกือบหัวขาดแล้ว
อุทาหรณ์! มัวแต่ถ่ายรูป เจอรถไฟสวน เกือบหัวขาดแล้ว
เปิดอ่าน 15,013 ครั้ง

HArmonyCa ทางลัดอัปผิวแน่นเฟิร์ม พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนตามธรรมชาติ
HArmonyCa ทางลัดอัปผิวแน่นเฟิร์ม พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนตามธรรมชาติ
เปิดอ่าน 124 ครั้ง

หน้าตา Windows se7en หรือ Windows Vienna
หน้าตา Windows se7en หรือ Windows Vienna
เปิดอ่าน 16,098 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ