ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมe-Learning  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ทฤษฎีสำหรับ E-Learning


e-Learning เปิดอ่าน : 21,743 ครั้ง
Advertisement

ทฤษฎีสำหรับ E-Learning

Advertisement

เรื่อง ของอีเลิร์นนิ่ง หรือ ภาษาอังกฤษเขียน E-Learningซึ่งหมายถึงการเรียนรู้โดยผ่านสื่ออิเล็ก ทรอนิกส์ เป็นเรื่องที่ทางมหาวิทยาลัย วิทยาลัย โรงเรียน และสถานศึกษาให้ความสนใจมาก ขณะนี้ เรียกว่าตื่นตัวกันสูงมากเกือบทุกแห่งทั้งประเทศ

นับว่า เป็นคลื่นลูกใหม่หลังจากการเรียนรู้เรื่อง การใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ในสถานศึกษา ผมเองก็กำลังพัฒนาโครงการนี้อยู่ในมหาวิทยาลัยและกำลังเขียนแผนแม่บทสำหรับ พัฒนามหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Universiyคือ ต่อยอดจากที่มีอยู่เดิมให้เป็นความสมบูรณ์ในอนาคต และก็ได้พบบทความเกี่ยวกับเรื่องทฤษฎีสำหรับอีเลิร์นนิ่ง นับว่าน่าสนใจมากและมีคุณค่า เพราะถ้าหากเรื่องของอีเลิร์นนิ่งเป็นทฤษฎีได้เราก็ใช้ทฤษฎีได้เลยโดยไม่ ต้องลองผิดลองถูก

เรื่อง ของการศึกษาโดยผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์นั้น ได้มีการลองผิดลองถูกมานาน และเริ่มเห็นแนวทางตั้งแต่ปี 1981 ที่ศาสตราจารย์แพร์ราตัน (Per raton) ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า การศึกษาทางไกลสามารถจัดการได้ดีโดยไม่มีทฤษฎีชี้นำเลย ก็น่าแปลก

แต่ ในช่วงหลังการมีเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต มีบริการเว็บซึ่งเป็นสื่อที่สามารถทำให้คนติดต่อกันได้โดยที่ระยะทางไม่เป็น อุปสรรคอีกต่อไป และได้มีกลุ่มนักวิจัยและนักการศึกษาได้สุมหัวสมองคุยกันผ่านอินเทอร์เน็ต หลายประเทศจำนวนมากและได้ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องของอีเลิร์นนิ่งมีแนวทางที่ มีความชัดเจนมากจนเป็นทฤษฎีได้แล้ว และสามารถนำไปชี้นำให้นักการศึกษาทั่วโลกนำไปปฏิบัติได้ ถ้าหากท่านผู้อ่านสนใจสามารถเข้าไปดูในรายละเอียดได้ที่ http://ifets.ieee.org/periodical/6-2/1.html   ใน บทความนี้ได้ตั้งข้อสมมุติฐานไว้10ข้อ พร้อมกับการอธิบายเหตุผลและตรรกะจนกระทั่งเชื่อได้ว่าถ้าหากนักการศึกษาได้ ปฏิบัติตามแล้ว ก็สามารถทำให้การพัฒนาระบบการเรียนการสอนผ่านสื่ออิเล็ก ทรอนิกส์สำเร็จได้ โดยผมจะยกเพียงบางข้อที่สำคัญต่อการทำงานมาเป็นแนวทางปฏิบัติก็แล้วกัน รับรองไม่มีอะไรตกหล่นไปมาก

ข้อ สมมุติฐานในเบื้องต้นก็คือว่า ต้องยอมรับกันก่อนว่า การเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์นั้นเป็นเพียงรูปแบบหนึ่งที่ทดแทนวิธีการ สอนแบบเห็นหน้ากันในชั้นเรียนเท่านั้น ถ้าหากผู้สอนเตรียมเนื้อหาสำหรับการสอนเหมือนกันทั้งสองวิธียังไง ๆ สอนแบบเห็นหน้ากันก็จะดีกว่า

เพราะฉะนั้นถ้าหากไม่มี โอกาสได้เห็นหน้าเห็นตารับรู้ความรู้สึกกันแบบตัวถึงตัวได้ จึงจะต้องไปให้ข้อสมมุติฐานต่อมาคือจะต้องสามารถสร้างเนื้อหาวิชาการเรียน การสอนอย่างเป็นลำดับขั้นตอนให้เข้าใจง่ายโดยไม่ต้องไปคิดพึ่งผู้สอน ซึ่งก็คือ เนื้อหา รูปภาพ และเสียงที่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ในแต่ละหน้านั้นจะต้องเรียงลำดับความ เข้าใจเป็นขั้น ๆ ที่สามารถให้ผู้ศึกษาสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้มีความเพลิดเพลินและมีแบบ ทดสอบให้ทำเพื่อให้ผ่านความเข้าใจทีละขั้นจนแน่ใจว่าผู้เรียนเข้าใจตาม เนื้อหาจนกระทั่งครบหลักสูตรสมบูรณ์ โดยรวมต้องเขียนเนื้อหาวิชาโดยเอาผู้เรียนเป็นศูนย์กลางแล้วค่อย ๆ ดึงความเข้าใจทีละขั้นจนครบหลักสูตรสมบูรณ์ด้วยผู้เรียนเองวิธีสอนนี้เรียก ว่า คอนสทรัคทิวิสท์-Constructivist หรือ ไดแดกทิค-Didactic นับว่าสำคัญมากที่สุด

ถ้า หากทำครบนี้ได้เสร็จดีแล้วค่อยศึกษาในข้อสมมุติฐานต่อไปว่า จะพิจารณาให้โอกาสผู้เรียนได้เรียนแบบออนไลน์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือจะ ไม่ผ่านก็ได้แต่ต้องให้ผู้เรียนได้อ่านและฝึกฝนตำราให้ครบตามแผนที่วางไว้ พร้อมกับมีการทดสอบผู้เรียนให้ชัดเจน

ปัญหาเรื่องการศึกษาทางไกล นั้นก็คือ จะต้องให้รู้แน่นอนว่าผู้เรียนคน ๆ นั้นคือ ผู้นั้นจริงที่มาเรียนลงทะเบียน มาทำแบบฝึกหัดและมาทดสอบจนผ่านวิชานั้น ๆ ไม่ใช่จ้างใครมาเรียนมาสอบก็เท่านั้นเอง

โดยสรุปนั้นการทำให้อี เลิร์นนิ่ง หรือการสอนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้สำเร็จนั้นจะต้องด้วยวิธีการสอนข้างต้น และให้ผู้เรียนเข้าถึงเนื้อหาการเรียนผ่านสื่ออย่างสมบูรณ์ก็เท่านั้น ถ้าเป็นอย่างอื่นไม่มีทาง


แหล่งที่มา http://artsmen.net/content/show.php?Category=cyberboard&No=2909  

http://22062530.ning.com

🖼สำหรับคุณครูไว้ใส่เกียรติบัตรสวยและถูก🖼 กรอบป้ายอะคริลิคตั้งโต๊ะ A4 แนวนอน 30x21.5 cm อะคริลิคใส 1 หน้า ทรง L (A4L1P) คลิกเลย👇👇

฿129

https://s.shopee.co.th/1qLFIZVf4t?share_channel_code=6


ทฤษฎีสำหรับ E-LearningทฤษฎีสำหรับE-Learning

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คุณสมบัติของ e-Learning

คุณสมบัติของ e-Learning


เปิดอ่าน 22,095 ครั้ง
HRD & E-Learning

HRD & E-Learning


เปิดอ่าน 17,963 ครั้ง
SCORM (Shareable Content Object Reference Model)

SCORM (Shareable Content Object Reference Model)


เปิดอ่าน 29,595 ครั้ง
ทฤษฎีสำหรับ E-Learning

ทฤษฎีสำหรับ E-Learning


เปิดอ่าน 21,743 ครั้ง
LearnSquare e-Learning Management System

LearnSquare e-Learning Management System


เปิดอ่าน 21,004 ครั้ง
มาตรฐานของ e-learning

มาตรฐานของ e-learning


เปิดอ่าน 25,959 ครั้ง
LMS คืออะไร

LMS คืออะไร


เปิดอ่าน 114,011 ครั้ง
การเรียนการสอนแบบ e-Learning

การเรียนการสอนแบบ e-Learning


เปิดอ่าน 1,822 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ทฤษฎีสำหรับ E-Learning

ทฤษฎีสำหรับ E-Learning

เปิดอ่าน 21,743 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"e-Learning" บทเรียนออนไลน์ กับสิ่งที่ผู้เรียนควรรู้
"e-Learning" บทเรียนออนไลน์ กับสิ่งที่ผู้เรียนควรรู้
เปิดอ่าน 20,746 ☕ คลิกอ่านเลย

LMS คืออะไร
LMS คืออะไร
เปิดอ่าน 114,011 ☕ คลิกอ่านเลย

HRD & E-Learning
HRD & E-Learning
เปิดอ่าน 17,963 ☕ คลิกอ่านเลย

มาตรฐานของ e-learning
มาตรฐานของ e-learning
เปิดอ่าน 25,959 ☕ คลิกอ่านเลย

บิดาอีเลิร์นนิ่งไทย (Father of Thai E-learning)
บิดาอีเลิร์นนิ่งไทย (Father of Thai E-learning)
เปิดอ่าน 22,443 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณสมบัติของ e-Learning
คุณสมบัติของ e-Learning
เปิดอ่าน 22,095 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จะซื้อกล้องดิจิตอล ต้องดูอะไรบ้าง
จะซื้อกล้องดิจิตอล ต้องดูอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 29,329 ครั้ง

7 สัญลักษณ์ในขวดพลาสติก มีความหมายอย่างไร อันไหนรีไซเคิลได้ ที่นี่มีคำตอบ
7 สัญลักษณ์ในขวดพลาสติก มีความหมายอย่างไร อันไหนรีไซเคิลได้ ที่นี่มีคำตอบ
เปิดอ่าน 51,842 ครั้ง

แนะวิธีเลี้ยงผึ้งโพรงสำหรับเกษตรกรมือใหม่
แนะวิธีเลี้ยงผึ้งโพรงสำหรับเกษตรกรมือใหม่
เปิดอ่าน 5,762 ครั้ง

การพิมพ์หนังสือราชการภาษาไทยด้วยโปรแกรมการพิมพ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ (ตามระเบียบสำนักนายกฯ)
การพิมพ์หนังสือราชการภาษาไทยด้วยโปรแกรมการพิมพ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ (ตามระเบียบสำนักนายกฯ)
เปิดอ่าน 28,518 ครั้ง

พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน
พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน
เปิดอ่าน 87,264 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ