ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

8 ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเองใหม่


เรื่องราวจากสมาชิก

8,119

views
Advertisement

8 ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเองใหม่

8 ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่
 

       ขั้นตอนที่ 1 รู้จักตนเอง ขั้นตอนแรกนี้เป็นการค้นหาสิ่งที่เป็นอยู่จริงในชีวิตโดยดูจาก "วงล้อชีวิต" ซึ่งตัวเราต้องเป็นคนสร้างขึ้นมาเอง เริ่มจาก วาดวงกลม 1 วงแล้วลากเส้น 8 เส้นออกไปจากจุดศูนย์กลางให้ได้สัดส่วนเท่าๆกัน (ลักษณะเหมือนการตัดแบ่งขนมเค้ก) กำหนดเส้นแต่ละเส้นนั้นแทนเรื่องต่างๆในชีวิตต่อไปนี้ สุขภาพ เงิน ความสนุก เพื่อนและครอบครัว ความรัก อาชีพ การพัฒนาตนเอง สิ่งแวดล้อมทางจิตใจ จากนั้นก็ให้จุดตำแหน่งความพอใจลงบนเส้นนั้นๆ โดยจุดศูนย์กลางของวงกลมคือ ความพอใจเป็น 0 ค่อยๆไกลออกไปจนถึงเส้นรอบวงซึ่งมีค่าสูงสุดเป็น 10 เมื่อได้ตำแหน่งครบหมดแล้วก็ลากแต่ละจุดต่อเนื่องกัน ทีนี้เราก็จะเห็นว่าชีวิตเรานั้นมีเรื่องใดสมดุลและมีเรื่องใดบ้างที่เราต้องเปลี่ยนแปลง

           ขั้นตอนที่ 2 ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ เรามักปล่อยให้ชีวิตสร้างอะไรๆขึ้นมาเองแทนที่จะสร้างอะไรๆให้ชีวิต นั่นเป็นเพราะเราไม่ได้นึกถึงสิ่งที่เราต้องการในชีวิตอย่างจริงจัง สิ่งที่ต้องการที่ว่านี้จะเป็นอะไรก็ได้ที่เราชอบหลงใหลและทำมันได้ดี ดีในที่นี้เราไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร เพราะปัจจัยต่างๆในชีวิตของแต่ละคนนั้นต่างกัน ในขึ้นตอนนี้เพียงแต่หาสิ่งสิ่งนั้นในตัวเองให้เจอก่อนก็พอ

           ขั้นตอนที่ 3 กำจัดข้อด้อยในตัวเอง เมื่อรู้ข้อดีในตัวเองแล้วก็ต้องรู้ข้อด้อยและกำจัดมันเสีย ขั้นตอนนี้ยากสักหน่อยเพราะนอกจากจะต้องจริงใจที่จะยอมรับข้อเสียของตัวเองแล้วยังต้องจริงจังที่จะแก้ไขมันด้วย เพื่อให้สัมฤทธิ์ผล แนะนำให้บันทึกลงในไดอารี่เหมือนเป็นโปรเจ๊กต์หนึ่งที่ต้องจัดการให้เสร็จตามกำหนดและเป้าหมายที่วางไว้

           ขั้นตอนที่ 4 ทิ้งความกลัวไว้เบื้องหลัง หลายคนยอมรับว่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพราะไม่มั่นใจว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง และที่สำคัญรู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนต่อสู้อยู่คนเดียวตามลำพัง ขั้นตอนนี้แนะนำให้หากำลังใจสนับสนุน อาจเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ได้ ทั้งนี้คนคนนั้นจะต้องประสบความสำเร็จในเรื่องที่เรากำลังจะเปลี่ยนแปลง

           ขั้นตอนที่ 5 ลงมือปฎิบัติในสิ่งที่ต้องการ เมื่อรู้แล้วว่าตนเองต้องการอะไรก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำเสียที เริ่มจากตัดรูปภาพหรือถ้อยคำจากหนังสือที่สื่อถึงสิ่งที่เราต้องการจะเป็นหรือเปลี่ยนแปลง เลือกให้ขนาดใหญ่หน่อยมาติดไว้บนผนังให้เห็นชัดๆ เพื่อย้ำเตือนและเป็นแรงบันดาลใจ จากนั้นหาวันว่างเดือนละ 2-3 วัน เพื่อ ทำในสิ่งที่เป็นเป้าหมายของเรา

           ขั้นตอนที่ 6 บริหารอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดสรรเวลาให้ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองใหม่เพราะต้องมีเวลาที่จะเปลี่ยนแปลง มีกฎเกี่ยวกับการบริหารเวลาในชีวิตอยู่ข้อหนึ่งคือ "กฎ 80-20 " นั่นคือ เวลาร้อยละ 20 ของชีวิตควรให้กับสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตตัวเอง อีกรอ้ยละ 80 ให้กับสิ่งที่สำคัญรองๆลงไป กฎนี้จะทำให้เราเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ง่ายขึ้น

           ขั้นตอนที่ 7 เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี เมื่อเรารู้จักตัวเองแล้วก็ต้องทำให้คนอื่นรู้จักตัวเราด้วย เสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกไม่มั่นใจก็ทิ้งไป  ส่วนการแต่งหน้าทำผ ห้ามขี้เกียจเด็ดขาด เครื่องสำอางค์ดีๆ ทรงผมที่รับกับใบหน้าจะทำให้เราดูดีและมีเสน่ห์ขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมเรื่องบุคลิก ท่าทางการยืนหันหน้าเข้าหาผู้พูดและสบสายตาอย่างเหมาะสมถูกจังหวะจะทำให้เราดูมั่นใจและเป็นกันเองในเวลาเดียวกัน

           ขั้นตอนที่ 8 ชมเชยตัวเอง เมื่อการเปลี่ยนแปลงนั้นสำเร็จ หลังจากเปลี่ยนแปลงตัวเองได้สักระยะ เมื่อได้รับผลตอบรับกลับมาจากคนรอบข้างก็ควรhappyกับมัน แม้จะไม่สำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ถ้าไปไกลได้เกินครึ่งก็น่าจะพอฉลองกันได้ อย่าลืมว่าไม่มีคำชมเชยใดจะมีพลังเท่าตัวเราชมตัวเราเอง เพราะฉะนั้นห้ามลืมชมตัวเองเด็ดขาด

- ขอขอบคุณที่มา
ผู้หญิงนะคะดอทคอม

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 8508 วันที่ 27 พ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


8 ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเองใหม่8ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเองใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

 ชีวิตลิขิตเอง.....เบิร์ด ..

ชีวิตลิขิตเอง.....เบิร์ด ..


เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง
ทรชนคนบาป ...มิจฉาทิฏฐิ

ทรชนคนบาป ...มิจฉาทิฏฐิ


เปิดอ่าน 8,146 ครั้ง
" อันตรายจากการกินของดอง"

" อันตรายจากการกินของดอง"


เปิดอ่าน 8,139 ครั้ง
หลากหลายอย่างคาดไม่ถึง...

หลากหลายอย่างคาดไม่ถึง...


เปิดอ่าน 8,120 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ฟิตแอนด์เฟิร์มกัน...ด้วยกระโดดเชือก..!!!

ฟิตแอนด์เฟิร์มกัน...ด้วยกระโดดเชือก..!!!

เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
น้ำตาของพ่อที่เสียลูกรักโดยอุบัติเหตุ
น้ำตาของพ่อที่เสียลูกรักโดยอุบัติเหตุ
เปิดอ่าน 8,116 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณรู้จัก"บัตรเครดิต" ดีพอหรือยัง?
คุณรู้จัก"บัตรเครดิต" ดีพอหรือยัง?
เปิดอ่าน 8,134 ☕ คลิกอ่านเลย

จุดธูปตามวัตถุประสงค์
จุดธูปตามวัตถุประสงค์
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

บทเรียนที่ 1
บทเรียนที่ 1
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้อคิดดีๆเพิ่มเติม
ข้อคิดดีๆเพิ่มเติม
เปิดอ่าน 8,132 ☕ คลิกอ่านเลย

บรรเทาอาการปวดหัวด้วยตัวคุณ
บรรเทาอาการปวดหัวด้วยตัวคุณ
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เตือนภาชนะจากพลาสติก อันตรายต่อสมอง
เตือนภาชนะจากพลาสติก อันตรายต่อสมอง
เปิดอ่าน 10,893 ครั้ง

แนะพ่อแม่เลือกเฟ้น หลีกของเล่นอันตราย
แนะพ่อแม่เลือกเฟ้น หลีกของเล่นอันตราย
เปิดอ่าน 8,943 ครั้ง

มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
เปิดอ่าน 43,765 ครั้ง

ที่มาของคำว่า "บางกะปิ"
ที่มาของคำว่า "บางกะปิ"
เปิดอ่าน 21,491 ครั้ง

เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?
เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?
เปิดอ่าน 13,513 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ