❝ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับชุมชนบางพลี จัดงาน ประเพณีรับบัว ประจำปี 2552 วันที่ 30 กันยายน - 3 ตุลาคม 2552 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและกิจกรรมด้านพุทธศาสนาช่วงวันออกพรรษา และส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์กิจกรรม และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ❞
ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ...
สัมผัสวัฒนธรรมอันดีงาม "ลานวัฒนธรรม" และชมการแสดงวิถีชีวิตชาวนา ชาวลาว ชาวมอญ ชาวจีน ชาวมุสลิม การแสดงรำกลองยาว
เลือกชิมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง และเลือกซื้อสินค้าชุมชน "OTOP"
ชมการแข่งขัน เช่น ชกมวยทะเล, หมากรุกคน, แข่งขันเรือมาด
ชมการประกวดหนุ่มสาวรับบัว, ขวัญใจแม่ค้า, ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, การนวดมือทอง, การทำขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง
ชมขบวนเรือสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ และตลกขบขัน และร่วมถวายดอกบัวบูชาหลวงพ่อโต
เยี่ยมชมและสัมผัสบรรยากาศไทย ๆ ริมฝั่งคลองสำโรง พร้อมชิมอาหารอร่อย ณ "ตลาดโบราณบางพลี"
สำหรับประเพณีรับบัว หรือโยนบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบางพลี ซึ่งอำเภอบางพลีมีประชากรอาศัยอยู่ 3 พวก คือ ไทย รามัญและลาว แต่ละพวกมีหัวหน้าควบคุมดูแลทำมาหากิน ในอาชีพต่าง ๆ ต่อมากลุ่มคนทั้ง 3 พวก ได้ปรึกษากันว่าสมควร จะขยายพื้นที่ทำกินใหม่ให้มากขึ้น เพราะที่ทำไร่ ทำสวนแต่เดิม เต็มไปด้วยพงอ้อพงแขม และพันธุ์ไม้ต่างๆ มีสัตว์อาศัยอยู่หลายชนิด ทางฝั่งใต้ของคลองเต็มไปด้วยป่าแสมเป็นน้ำเค็ม ฝั่งเหนือเป็นบึงใหญ่ แต่ละบึงจะมีน้ำลึก มีดอกบัวหลวงขึ้นอยู่มากมาย คนทั้ง 3 พวก ได้ช่วยกันหักร้างถางพง จนถึงสามแยกบริเวณคลองสลุด, คลองชวดลากข้าว, คลองลาดกระบัง เมื่อถึงบริเวณนี้ต่างตกลงกันว่าควรแยกย้ายกันไปหากินคนละทาง โดยให้พวกลาวไปทางคลองสลุด, คนไทยไปตามทางคลองชวดลากข้าว, พวกรามัญไปทางคลองลาดกระบัง
ต่อมาคนรามัญที่ไปทางคลองลาดกระบัง ทำ มาหากินอยู่ 2 - 3 ปี ก็ไม่ได้ผลผลิต มีนกหนูรบกวน การทำไร่ ไถนาพืชผลจึงเสียหาย เลยปรึกษาว่าจะกลับถิ่นฐานเดิมคือ ปากลัด และเริ่มอพยพในตอนเช้ามืดของเดือน 11 ขึ้น 14 ค่ำ ก่อนไปได้เก็บดอกบัวในบริเวณนั้นไปด้วย เพื่อนำไปบูชาพระคาถาพันที่ปากลัด ในปีต่อมา บอกให้คนไทยที่ชอบพอกันว่า เมื่อถึงวันขึ้น 4 ค่ำเดือน 11 ให้ช่วยเก็บดอกบัวไปบูชาหลวงพ่อโตในวิหาร และให้นำน้ำมนต์หลวงพ่อโต กลับไปเป็นสิริมงคลด้วย ส่วนดอกบัวที่เหลือชาวรามัญ จะนำกลับไปบูชาพระคาถาพัน จึงเป็นที่มาของประเพณีรับบัวมาจนถึงทุกวันนี้
ในปัจจุบันพอถึงเดือน 11 ขึ้น 13 ค่ำ ก่อนออกพรรษา 2 วัน ในตอนเย็นชาวบางพลีจะเตรียมดอกบัวไว้ โดยเอาดอกบัวหลายดอกเสียบไว้ในใบบัว แล้วเอาใบบัวห่อไว้กันเหี่ยว ตกเย็น ชาวตำบลต่าง ๆ ทั้งใกล้และไกล จะพากันไปยังตำบลบางพลีใหญ่ ต่างช่วยกันพายเรือ และตกแต่งอย่างสวยงาม ตอนกลางคืนมีการจับคู่ร้องเพลงเรือ ลำตัดตามแต่ถนัด ฝ่ายชาวบ้านบางพลีใหญ่ จะตกแต่งบ้านเรือนด้วยธงทิวโคมบัว จะเล่นจนถึงสว่าง บริเวณที่เล่นกันคือคลองสำโรง ในตอนเช้าจะมีการโยนบัวลงไปในขบวนเรือ ขบวนแห่พระพุทธรูป โดยอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองลงไว้ในเรือ เรือจะแล่นไปตามคลองสำโรง ให้ประชาชนได้บูชา ประชาชนจะโยนดอกบัวลงไปในเรือที่แห่หลวงพ่อโต และในเรือที่ชาวบ้านมาร่วมงาน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 15,213 ครั้ง  เปิดอ่าน 3,360 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,047 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,252 ครั้ง  เปิดอ่าน 1,515 ครั้ง  เปิดอ่าน 1,137 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,223 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,301 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,335 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,239 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,597 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,250 ครั้ง  เปิดอ่าน 33,178 ครั้ง  เปิดอ่าน 12,675 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,711 ครั้ง  เปิดอ่าน 1,134 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 12,824 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 19,646 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,952 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 14,151 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 13,441 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 938 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,711 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 3,798 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,865 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 32,191 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,761 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 336,846 ครั้ง |
|
|