วิธีการคาดโทษและไล่ออก
(Conditions Of Player Penalties And Ejection Caution & Sent Off)
- ควรจะแยกใบเหลืองและใบแดงออกจากกัน เพราะถ้าหากใส่รวมกันเมื่อถูกน้ำหรือเหงื่อ จะทำให้ใบเหลืองและใบแดงติดกัน เพราะมีผู้ตัดสินหรือผู้ตัดสินที่ 2 บางคนให้ใบเหลือง อยู่ด้านหน้าแต่ด้านหลังเป็นใบแดงทำให้เกิดปัญหาขึ้น ฉะนั้นใบเหลืองควรจะใส่ไว้ ในกระเป๋าเสื้อ ส่วนใบแดงควรจะใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง และไม่ควรจะใส่ไว้ในซอง เพราะบางครั้งเวลาดึงใบเหลืองหรือใบแดงแล้วดึงไม่ออก ทำให้การคาดโทษหรือไล่ออกนั้นล่าช้า
- ควรจะเดินหรือวิ่งเข้าไปหาผู้เล่นที่สมควรถูกคาดโทษด้วยใบเหลือง หรือไล่ออก ด้วยใบแดงในระยะห่างที่เหมาะสม จึงแสดงใบเหลืองหรือใบแดง ไม่เข้าไปใกล้ผู้เล่นมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากผู้เล่นอาจะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้
- ก่อนที่จะให้ใบเหลืองและใบแดง ต้องแยกผู้เล่นออกมาจากกลุ่มให้เห็นชัดเจน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้รับรู้ว่า ผู้เล่นหมายเลขใดถูกคาดโทษด้วยใบเหลือง หรือถูกไล่ออกด้วยใบแดง
- ผู้เล่นคนแรกที่ถูกคาดโทษหรือไล่ออก สามารถแสดงใบเหลืองหรือใบแดงได้ทันที ที่ผู้ตัดสินหรือผู้ตัดสินที่ 2 ได้สั่งหยุดการเล่น แต่ถ้าเป็นผู้เล่นคนที่สองหรือผู้เล่นคนที่สามเป็นต้นไป ควรจะจดบันทึกทุกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด
- ผู้เล่นที่ต้องถูกคาดโทษหรือไล่ออก ผู้ตัดสินหรือผู้ตัดสินที่ 2 ต้องไม่แสดงรอยยิ้ม หรือหัวเราะขณะทำการคาดโทษหรือไล่ออก (อาจถูกมองว่าเยาะเย้ย) และไม่วิ่งตามผู้เล่นที่เดินออกจากสนามเพื่อแสดงใบเหลืองหรือใบแดง แต่ให้ผู้ตัดสินหรือผู้ตัดสินที่ 2 หยุดที่เส้นข้าง และแสดงใบเหลืองหรือใบแดงตามหลังได้ ถ้าผู้เล่นกำลังยืนหันหลังให้ไม่ควรแสดงใบเหลือง หรือใบแดง ต้องแสดงให้ผุ้เล่นเห็นทางด้านหน้าเท่านั้น ถ้าผู้เล่นนอนบาดเจ็บควรจะให้ผู้เล่นที่บาดเจ็บลุกขึ้นเสียก่อนจึงจะให้ใบเหลืองหรือใบแดง
- ควรระมัดระวังการให้ใบเหลืองซ้ำแล้วไม่ได้ให้ใบแดง หรือการให้ใบเหลืองและใบแดงผิดคน โดยเฉพาะเมื่อสังเกตแล้ว ผู้เล่นที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน
การให้ใบเหลืองหรือใบแดงต้องให้กับผู้เล่นเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องให้ผู้เกี่ยวข้องกับทีม เช่นผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ทีม ออกจากเขตเทคนิค ให้ผู้ตัดสินและผู้ตัดสินที่ 2 เคลื่อนที่ไปยืนอยู่ข้างหน้าทีมภายในสนามแข่งขัน แสดงสัญญาณไปยังผู้ที่ต้องการให้ออกจากพื้นที่นั้น หากไม่ได้รับการตอบสนองให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน หรือผู้ที่มีอำนาจมาดำเนินการต่อ โดยการเริ่มเล่นใหม่จะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะดำเนินการเสร็จเรียบร้อย
ข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ (Office of Sport and Recretion Development) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 22,178 ครั้ง  เปิดอ่าน 22,934 ครั้ง  เปิดอ่าน 47,800 ครั้ง  เปิดอ่าน 36,624 ครั้ง  เปิดอ่าน 112,474 ครั้ง  เปิดอ่าน 26,753 ครั้ง  เปิดอ่าน 132,616 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,592 ครั้ง  เปิดอ่าน 19,251 ครั้ง  เปิดอ่าน 6,355 ครั้ง  เปิดอ่าน 50,092 ครั้ง  เปิดอ่าน 33,423 ครั้ง  เปิดอ่าน 46,696 ครั้ง  เปิดอ่าน 58,279 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 69,973 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 44,920 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 43,238 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 20,338 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 43,982 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 86,084 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 310,675 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 22,934 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 22,600 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 20,393 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 33,216 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,511 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 35,728 ครั้ง |
|
|