ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สิทธิของผูเสียหาย


เรื่องราวจากสมาชิก

8,120

views
Advertisement

สิทธิของผูเสียหาย

ผู้เสียหายในคดีอาญามีสิทธิในการเรียกร้องค่าสินทดแทนผู้เสียหายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยผู้เสียหายจะได้รู้สิทธิที่จะได้ดำเนินการให้ถูกต้องและได้ค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่เป็นผุ้เสียหาย โดยสรุป ดังนี้

 

 มาตรา ๔๔/๑ ได้บัญญัติไว้ว่า  ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ ถ้าผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทดแทน  เพราะเหตุที่ได้รับอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือได้รับความเสื่อมเสียต่อเสรีภาพในร่างกาย  ชื่อเสียงหรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สิน             อันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย  ผู้เสียหายจะ        ยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญา  ขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้

 

 

                        การยื่นคำร้องตามวรรคหนึ่ง  ผู้เสียหายต้องยื่นคำร้องก่อนเริ่มสืบพยาน  ในกรณีที่ไม่มีการสืบพยานให้ยื่นคำร้องก่อนศาลวินิจฉัยชี้ขาดคดี  และให้ถือว่าคำร้องดังกล่าวเป็นคำฟ้องตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งและผู้เสียหายอยู่ในฐานะโจทก์ในคดีส่วนแพ่งนั้น  ทั้งนี้คำร้องดังกล่าวต้องแสดงรายละเอียดตามสมควรเกี่ยวกับความเสียหายและจำนวนค่าสินไหมทดแทนที่เรียกร้อง  หากศาลเห็นว่าคำร้องนั้นยังขาดสาระสำคัญบางเรื่องศาลอาจมีคำสั่งให้ผู้ร้องแก้ไขคำร้องให้ชัดเจนได้

                        คำร้องตามวรรคหนึ่ง จะมีคำขอประการอื่นที่มิใช่คำขอบังคับให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน อันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลยในคดีอาญามิได้ และต้องไม่ขัดหรือแย้งกับคำฟ้องในคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์  และในกรณีที่พนักงานอัยการได้ดำเนินการตามความในมาตรา ๔๓  แล้วผู้เสียหายจะยื่นคำร้องตามวรรคหนึ่งเพื่อเรียกทรัพย์สินหรือราคาทรัพย์สินอีกไม่ได้ 

 

หลักเกณฑ์ในการใช้สิทธิเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน

 

๑. คดีที่จะยื่นคำร้อง

      ต้องเป็นคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์  หมายถึง  คดีที่ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ทำการสอบสวน  เสนอสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณาฟ้องต่อศาล

๒. ศาลที่จะยื่นคำร้อง

     หมายถึง ศาลที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีอาญานั้น

๓. ผู้มีสิทธิยื่นคำร้อง

     ผู้ร้องต้องเป็นผู้เสียหายตาม ป.วิ.อ.มาตรา ๒ (๔) หรือผู้มีอำนาจทำการแทนผู้เสียหาย ตาม ป.วิ.อ. มาตรา ๔, ๕ และ ๖  และเป็นผู้ที่มีสิทธิที่จะเรียกค่าสินไหมทดแทนตามกฎหมายด้วย

๔. ประเภทของความเสียหาย

      เป็นความเสียหายเพราะเหตุได้รับอันตรายแก่ชีวิต  ร่างกาย  จิตใจ  หรือได้รับความเสื่อมต่อเสรีภาพในร่างกาย  ชื่อเสียงหรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย

๕. ค่าสินไหมทดแทน

     ได้แก่ ค่าปลงศพ  ค่ารักษาพยาบาล  ค่าใช้จ่ายอื่น  ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้  ค่าขาดไร้อุปการะตามกฎหมาย  ค่าเสียความสามารถประกอบการงาน ฯลฯ  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยละเมิด

๖. แบบคำร้องและรายละเอียดในคำร้อง

     คำร้องดังกล่าวต้องแสดงรายละเอียดตามสมควร  เกี่ยวกับความเสียหายจำนวนค่าสินไหมทดแทนที่เรียกร้อง  พร้อมเอกสารหลักฐานแนบท้ายคำร้องด้วย เช่น  ใบเสร็จรับเงิน, บัญชีค่าใช้จ่าย, ค่าปลงศพ, ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ

๗. ระยะเวลาที่ยื่นคำร้อง

       ผู้ร้องต้องยื่นคำร้องต่อศาลก่อนเริ่มสืบพยานหรือในกรณีที่ไม่มีการสืบพยาน  ให้ยื่นก่อนศาลวินิจฉัยชี้ขาดคดี

๘. ค่าฤชาธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย

     การยื่นคำร้องได้รับยกเว้นค่าฤชาธรรมเนียม  แต่ถ้าเรียกร้องสูงเกินสมควร  หรือดำเนินคดีโดยไม่สุจริต  ศาลอาจมีคำสั่งให้ต้องเสียค่าธรรมเนียมก็ได้  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา ๒๕๓

๙. ลักษณะต้องห้ามของคำร้อง

                   -  คำร้องจะมีคำขอประการอื่นที่มิใช่คำขอบังคับให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน  อันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลยในคดีอาญามิได้

                 -  คำร้องต้องไม่ขัดหรือแย้งกับคำฟ้องในคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์

               -  ในกรณีที่พนักงานอัยการได้ดำเนินการตามความในมาตรา ๔๓  แล้ว  ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องเพื่อเรียกทรัพย์สินหรือราคาทรัพย์สินอีกไม่ได้

๑๐. การบังคับคดี

        เมื่อศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้จำเลยขดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้ร้องแล้ว  ผู้ร้องจะมีฐานะเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา   จึงอาจบังคับคดีได้ตามกฎหมาย  โดยติดต่อกับพนักงานบังคับคดีต่อไป  ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายตามระเบียบ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 10 ก.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สิทธิของผูเสียหาย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การจัดนิทรรศการ

การจัดนิทรรศการ


เปิดอ่าน 8,323 ครั้ง
รักแท้..ย่อมดูแลได้

รักแท้..ย่อมดูแลได้


เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง
แบบ ก.ค.ศ. 2  แก้ไขได้

แบบ ก.ค.ศ. 2 แก้ไขได้


เปิดอ่าน 8,187 ครั้ง
งานประดิษฐ์เทียนหอม

งานประดิษฐ์เทียนหอม


เปิดอ่าน 8,131 ครั้ง
ฮวงจุ้ย ความรัก ...

ฮวงจุ้ย ความรัก ...


เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
กลอนสำหรับเด็ก

กลอนสำหรับเด็ก


เปิดอ่าน 8,127 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

กรวดน้ำ อุทิศ ส่วนที่กุศลที่เลือกเยียวยา

กรวดน้ำ อุทิศ ส่วนที่กุศลที่เลือกเยียวยา

เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
บทกลอนสอนสนุกเรื่อง  เรื่องน่ารู้สะพานปลา
บทกลอนสอนสนุกเรื่อง เรื่องน่ารู้สะพานปลา
เปิดอ่าน 8,127 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับปลูกไม้ดอก
เคล็ดลับปลูกไม้ดอก
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

ท่านรู้มั๊ย ? Alcopops คืออะไร ?
ท่านรู้มั๊ย ? Alcopops คืออะไร ?
เปิดอ่าน 8,143 ☕ คลิกอ่านเลย

วิกฤติ.....กับโอกาส
วิกฤติ.....กับโอกาส
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

การเลี้ยงปลาเสริมดวง
การเลี้ยงปลาเสริมดวง
เปิดอ่าน 8,127 ☕ คลิกอ่านเลย

เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 20
เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 20
เปิดอ่าน 8,115 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน
พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน
เปิดอ่าน 89,080 ครั้ง

รายงานการวิจัยและพัฒนา เรื่อง รูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
รายงานการวิจัยและพัฒนา เรื่อง รูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 26,559 ครั้ง

เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายได้กี่วัน หายป่วยแล้วยังแพร่เชื้อได้อีกหรือไม่
เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายได้กี่วัน หายป่วยแล้วยังแพร่เชื้อได้อีกหรือไม่
เปิดอ่าน 10,058 ครั้ง

O-net ย่ำแย่ แก้ที่ใคร คลิปแนะครูไทย เปลี่ยนวิธีสอนเด็กแบบ ท่อง-จำ
O-net ย่ำแย่ แก้ที่ใคร คลิปแนะครูไทย เปลี่ยนวิธีสอนเด็กแบบ ท่อง-จำ
เปิดอ่าน 13,780 ครั้ง

ไขข้อสงสัย "หมึกชอต" ทรมานสัตว์หรือไม่?
ไขข้อสงสัย "หมึกชอต" ทรมานสัตว์หรือไม่?
เปิดอ่าน 17,499 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ