ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คาถา ๔ คำ นำสุข


เรื่องราวจากสมาชิก

8,121

views
Advertisement

คาถา  ๔  คำ นำสุข

❝ ข้อคิด...เพื่อชีวิตที่ดี ❞ ชีวิตนอกจากจะมีอันตรายทุกย่างก้าวแล้วแต่ในความอันตรายก็มีความสุขปะปนอยู่ด้วย ส่วนจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเจ้าของชีวิตจะลิขิตเอง เพราะทุกย่างก้าวของชีวิตที่เคลื่อนไหวย่อมมีอบัติลเกดขึ้นเสมอ สิ่งที่เป็นผลเรียกว่า ผลกรรม ผลจะเกิดขึ้นอย่างไร อยู่ที่เหตุ ซึ่งจะมีความเกี่ยวพันกันอยู่เสมอ ไม่ช้าก็เร็ว

           การกระทำหรือกรรมของเจ้าชีวิต หากกระทำบ่อย ๆ ก็จะก่อเกิดความเคยชิน กลายเป็นนิสัยอันถาวร เกิดการกระทำอยู่เป็นนิจ  ผลสุดท้ายจะก่ดเกิดชะตาชีวิตของตนเอง อันจะเป้นจุดเริ่มต้นของชาตินี้และชาติหน้าต่อไป

           ชีวิตที่จะมีความสุขนั้น การดำรงตนก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะฝึกเราให้เกิดการกระทำขึ้นที่จะเป็นเหตุของความสุขได้ มองดูจากการประพฤติปฎบัติของคนอีสานเรา แต่เดิมมามักจะมีคาถาท่องอยู่ประจำในการดำรงชีวิต คือ.. คาถา 4 บ่ ... ได้แก่

            1. คาถาว่า "บ่หย่าน" ทำให้คนอีสานมีความทรหดอดทน ไม่กลัวต่อความยากลำบาก หักเอาเบาสู้ จะทำอะไรจะไม่กลัว จึงเห็นคนอีสานเดินทางไปเสี่ยงโชคทุกมุมโลก ผมเองเคยไปดูงานหลายประเทศ มักจะพบจะเจอกับคนอีสานเราไปเสี่ยงโชคเป็นจำนวนมาก ไม่กลัวกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นจึงเป็นนิสัยที่น่าจะปลูกฝั่งให้เกิดกับคนรุ่นใหม่ ๆ เพื่อนำไปสู้ชีวิตในทางสร้างสรรค์

            2.คาถาว่า"บ่หยาก" คนอีสานเป็นคนที่มีความคิดในแง่บวก งานใดที่ตนทำจะมองเป็นเรื่องสนุกสนาน เรืองยากกลายเป็นเรื่องง่าย เรื่องใหญ่กลายเป็นเรืองเล็ก ทำให้มีจิตหึกเหิมทุกครั้งเมื่อใช้คาถาว่า "บ่หยากดอก"

            3.คาถาว่า "บ่เป็นหยั่ง" คนอีสานเป็นคนมีจิตใจดี มีความปล่อยวาง ไม่ถือโกรธ เคียดแค้นกัน มีอะไรจะให้อภัยซึ่งกันและกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ตามชุมชนต่าง ๆ จึงมีความรักความสามัคคี ช่วยเหลือเจือจุนกัน แต่ในปัจจุบันนิสัยดังกล่าวเริ่มหดหาย เพราะอิทธิพลของตะวันตกไหลบ่าเข้ามาจนวิถีชีวิตของชนบทไทยเรียบง่าย จะเริ่มหดหาย กลายเป็นคนฟุ่มเฟือยไปเสียแล้ว

            4.คาถาว่า "บ่หงึด"คนอีสานมักเป็นตัวของตัวเอง มีความมั่นคงในจารีตประเพณี แม้จะประเพณีบางอย่างไม่ทันสมัย แต่ก็ยังสืบทอดกันตลอดมา ยังคงความเป็นคนอีสานอยู่เสมอ แม้จะไปอยู่ที่ไหนก็ยังคงความเป็นอีสาน ยังพูดภาษาท้องถิ่น ยังกินข้าวเหนียวส้มตำเหมือนเดิม ใครจะว่ายังไงก็ " บ่หงึด " ดอกเด้อ !

             นิสัย 4 บ่ ของคนอีสาน เราควรจะสืบสานต่อ หากนำมาใช้ในการดำรงชีวิต ย่อมก่อเกิดให้ความเป็นอยู่มีความสุขนอกจากนี้ หากจะทำการงานสิ่งใด นำมาใช้ การงานนั้นก็ย่อมสำเร็จตามเป้าหมาย นิสัยดังกล่าว มีความเป็นเอกลักษณ์ยั่งยืนตลอดไป แต่ในปัจจุบันยังจะมีอยู่มากน้อยแค่ไหน...น่าคิด

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 20 มิ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


คาถา ๔ คำ นำสุขคาถาคำนำสุข

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สารพิษ.....ในกะหล่ำปลี

สารพิษ.....ในกะหล่ำปลี


เปิดอ่าน 8,126 ครั้ง
ใจ 5 ประการ.....ที่ควรเลี่ยง

ใจ 5 ประการ.....ที่ควรเลี่ยง


เปิดอ่าน 8,124 ครั้ง
รวย........สุข

รวย........สุข


เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง
เฮ้ย...ทำได้ไง

เฮ้ย...ทำได้ไง


เปิดอ่าน 8,124 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รู้ไว้... ก่อนออกกำลังกาย

รู้ไว้... ก่อนออกกำลังกาย

เปิดอ่าน 8,115 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มีใครสอบ"TKT" Module 3 บ้างคะ?
มีใครสอบ"TKT" Module 3 บ้างคะ?
เปิดอ่าน 8,115 ☕ คลิกอ่านเลย

เณรน้อยเจ้าปัญญา...อิคคิว ซัง...เป็นแค่ตัวการ์ตูนหรือตำนานที่มีอยู่จริง ?
เณรน้อยเจ้าปัญญา...อิคคิว ซัง...เป็นแค่ตัวการ์ตูนหรือตำนานที่มีอยู่จริง ?
เปิดอ่าน 8,214 ☕ คลิกอ่านเลย

รวมสูตรน้ำเต้าหู้ (นมถั่วเหลือง)
รวมสูตรน้ำเต้าหู้ (นมถั่วเหลือง)
เปิดอ่าน 8,227 ☕ คลิกอ่านเลย

Microsoft Office PowerPoint 2007
Microsoft Office PowerPoint 2007
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

มดลูกแตก...อุ๊ย!!น่ากลัว
มดลูกแตก...อุ๊ย!!น่ากลัว
เปิดอ่าน 8,124 ☕ คลิกอ่านเลย

ความสำคัญของการเป็น ?พ่อ?  ห้องนั่งเล่น ตกแต่ง ฝากเว็บ ดารานักร้อง เรื่องน่าอ่าน ความรัก ผู้หญิ๊งผู้
ความสำคัญของการเป็น ?พ่อ? ห้องนั่งเล่น ตกแต่ง ฝากเว็บ ดารานักร้อง เรื่องน่าอ่าน ความรัก ผู้หญิ๊งผู้
เปิดอ่าน 8,123 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนะนำแอพลิเคชัน escivocab : พจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สสวท.
แนะนำแอพลิเคชัน escivocab : พจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สสวท.
เปิดอ่าน 11,680 ครั้ง

10 ข้อดี ฝึกโยคะตอนเช้า
10 ข้อดี ฝึกโยคะตอนเช้า
เปิดอ่าน 17,521 ครั้ง

รู้ไหมว่า เวลา "ฝนตก" จึงทำให้เรา "นอนหลับ" ได้ลึกขึ้น
รู้ไหมว่า เวลา "ฝนตก" จึงทำให้เรา "นอนหลับ" ได้ลึกขึ้น
เปิดอ่าน 6,100 ครั้ง

PowerPoint ชี้แจงหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ภาคบังคับ ประถมศึกษาปีที่ 1 – มัธยมศึกษาที่ 3
PowerPoint ชี้แจงหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ภาคบังคับ ประถมศึกษาปีที่ 1 – มัธยมศึกษาที่ 3
เปิดอ่าน 10,725 ครั้ง

กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย... จริงหรือ ?
กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย... จริงหรือ ?
เปิดอ่าน 12,798 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ