ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่


ความรู้ทั่วไป

10,227

views
Advertisement

หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่

       แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ พลูคาว เมี้ยงคำ ฝรั่งดอกชขี้เหล็ก วิตามินซีสูง อุบศึกษาสมุนไพรเคลือบหน้ากากอนามัยป้อนกันเชื้อโรคหวัดใหญ่ ขณะที่ 3 ผู้ป่วยหวัดใหญ่ รายที่ 6 7 และ 8 เตรียมกลับบ้านพรุ่งนี้
       
       วันที่ 5 มิถุนายน นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวในการแถลงข่าวเรื่องการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรกับโรคหวัด โดยเปิดตัวสมุนไพรใกล้ตัว สร้างภูมิต้านทางร่างกาย พร้อมเตรียมพัฒนาสารสกัดสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส ทำเป็นหน้ากาก ว่า
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ สามารถป้องกันให้ติดเชื้อโรคได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานสมุนไพร โดยเฉพาะพลูคาว หรือคาวตอง ซึ่งเป็นสมุนไพรที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยว่าสามารถนำมาพัฒนาเป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้หรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมละเหยช่วยต้านไวรัสในหลอดทดลองและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

       “พืชผักสมุนไพรใกล้ตัวหลายชนิดมีวิตามินซีสูงมากสร้างเสริมภูมิต้านทานได้ดี โดยเฉพาะเมี่ยงคำที่เป็นสูตรผสมระหว่างสมุนไพรหลายชนิด เป็นเมนูที่สร้างเสริมสุขภาพสร้างภูมิต้านทานโรคป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ศูนย์พัฒนายาไทยของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ยังอยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนาสารสกัดสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส โดยนำสารสกัดที่ได้เคลือบหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ แต่ขณะนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นพืชชนิดใด ถือเป็นความลับเนื่องจากเกรงว่าจะมีการแอบนำไปจดสิทธิบัตร” นพ.นรา กล่าว
       
       ภญ.ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร หัวหน้างานพัฒนาวิชาการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า พืชผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้มเขียวหวานมีวิตามินซี 42 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ มะระขี้นก 190 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ฝรั่ง 187 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ดอกขี้เหล็ก 484 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ เป็นต้น โดยสามารถนำผักมาลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือรับประทานผลไม้สดๆ อย่างหลากหลาก และรับประทานอาหารอย่างอื่นครึ่งหนึ่งผักครึ่งหนึ่งจะช่วยให้ได้รับวิตามินซีที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 500-1,000 มิลลิกรัม
       
       ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ว่า ขณะนี้ผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่รายที่ 6 หญิงวัย 49 ปี และรายที่ 7 บุตรชายวัย 19 ปี ซึ่งเป็นการติดต่อกันในครอบครัว ขระนี้ทั้ง 2 ราย อาการเป็นปกติแล้ว ส่วนผู้ป่วยรายที่ 8 หญิงวัย 20 ปี ยังคงมีอาการไอเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 มิ.ย.) ผู้ป่วยทั้ง 3 รายจะสามารถเดินทางกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านได้ โดยขณะนี้เหลือผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวัง 14 รายเท่านั้น

แหล่งที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์


หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่ หมอแนะกินผักผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

5 สมุนไพรเพื่อวัยสูงอายุ

5 สมุนไพรเพื่อวัยสูงอายุ


เปิดอ่าน 18,520 ครั้ง
ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏

ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏


เปิดอ่าน 17,039 ครั้ง
อาหารบำรุงผม

อาหารบำรุงผม


เปิดอ่าน 19,630 ครั้ง
ทำยังไงถึงจะยังหนุ่มสาว

ทำยังไงถึงจะยังหนุ่มสาว


เปิดอ่าน 11,075 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ฟื้นฟูผิวหลังถูกแดดเผา

ฟื้นฟูผิวหลังถูกแดดเผา

เปิดอ่าน 16,322 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ไมโครกรีน" ผักจิ๋ว แต่คุณประโยชน์สูง...ทางเลือกใหม่ของผู้รักสุขภาพ "ทานน้อยแต่ได้ประโยชน์มาก"
"ไมโครกรีน" ผักจิ๋ว แต่คุณประโยชน์สูง...ทางเลือกใหม่ของผู้รักสุขภาพ "ทานน้อยแต่ได้ประโยชน์มาก"
เปิดอ่าน 36,498 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรับฮวงจุ้ย รับหน้าฝน
ปรับฮวงจุ้ย รับหน้าฝน
เปิดอ่าน 10,177 ☕ คลิกอ่านเลย

10 วิธีสร้าง "บ้านสุข" ที่ไม่ใช่แค่ทฤษฎี
10 วิธีสร้าง "บ้านสุข" ที่ไม่ใช่แค่ทฤษฎี
เปิดอ่าน 14,385 ☕ คลิกอ่านเลย

8 เทคนิครักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้น
8 เทคนิครักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้น
เปิดอ่าน 18,095 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ
อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ
เปิดอ่าน 19,558 ☕ คลิกอ่านเลย

[ อยากมีเงินเหลือ อ่านเลย! ] วิธีลดค่าไฟฟ้าเดือนละ 1 พันบาท
[ อยากมีเงินเหลือ อ่านเลย! ] วิธีลดค่าไฟฟ้าเดือนละ 1 พันบาท
เปิดอ่าน 18,943 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ติว TCAS จำเป็นไหม ? มีเคล็ดลับการสอบอย่างไรบ้าง
ติว TCAS จำเป็นไหม ? มีเคล็ดลับการสอบอย่างไรบ้าง
เปิดอ่าน 1,903 ครั้ง

20 เคล็ดลับเจ๋ง ๆ ช่วยทำให้ตัวเองดูเด็กลง
20 เคล็ดลับเจ๋ง ๆ ช่วยทำให้ตัวเองดูเด็กลง
เปิดอ่าน 23,356 ครั้ง

เข้าใจและยอมรับ... แล้วคุณจะมีความสุข
เข้าใจและยอมรับ... แล้วคุณจะมีความสุข
เปิดอ่าน 14,450 ครั้ง

มาตรฐานรูปแบบการนำเสนอภาพ
มาตรฐานรูปแบบการนำเสนอภาพ
เปิดอ่าน 670 ครั้ง

เทคนิคยกกระชับผิวด้วยโปรแกรม J Plasma ฟื้นฟูผิวเฟิร์มจากภายใน
เทคนิคยกกระชับผิวด้วยโปรแกรม J Plasma ฟื้นฟูผิวเฟิร์มจากภายใน
เปิดอ่าน 1,040 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ