ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (ฺBest Practice) เรื่องการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ด้านการรู้ค่าจำนวนและตัวเลข 1-10 โดยใช้เกมการศึกษา

ผยแพร่ผลงานวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) 🌟

📌 ผู้จัดทำ: นางสาวนันทวรรณ เกิดบัว ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย

🏫 โรงเรียนวัดน้อยแสงจันทร์ (จันทร์ศิริวิทยาคาร)

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม

📚 เรื่อง “การพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ด้านการรู้ค่าจำนวนและตัวเลข 1–10 โดยใช้เกมการศึกษา”

การเรียนรู้คณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากการท่องจำเสมอไป แต่สามารถเริ่มต้นจาก “การเล่นและการลงมือทำ” 💕🔢

ผลงาน Best Practice นี้มุ่งพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โดยใช้ เกมการศึกษา ร่วมกับนวัตกรรม “5P Model : เรียนรู้ตัวเลข สนุกกับเกม” ควบคู่กับวงจรคุณภาพ PDCA

การพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ด้านการรู้ค่าจำนวนและตัวเลข 1–10 โดยใช้เกมการศึกษา

การดำเนินงาน Best Practice เรื่อง การพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ด้านการรู้ค่าจำนวนและตัวเลข 1–10 โดยใช้เกมการศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนวัดน้อยแสงจันทร์ (จันทร์ศิริวิทยาคาร) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กสามารถรู้จักและบอกตัวเลข 1–10 นับจำนวน จับคู่จำนวนกับตัวเลข และเรียงลำดับตัวเลขได้เหมาะสมตามวัย พร้อมทั้งสร้างความสนใจและเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้คณิตศาสตร์

การจัดประสบการณ์ใช้ เกมการศึกษาเป็นสื่อสำคัญ โดยเน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่นและการลงมือปฏิบัติจริง ควบคู่กับนวัตกรรม “5P Model : เรียนรู้ตัวเลข สนุกกับเกม” ได้แก่ Prepare การเตรียมความพร้อม Present การนำเสนอและสร้างความเข้าใจ Play การเรียนรู้ผ่านการเล่น Practice การฝึกฝน และ Progress การพัฒนาความก้าวหน้า โดยนำวงจรคุณภาพ PDCA มาใช้ในการวางแผน ดำเนินงาน ตรวจสอบ ประเมินผล และปรับปรุงกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรมประกอบด้วยเกมการศึกษา 5 เกม ได้แก่ จับคู่ตัวเลขกับจำนวน บ้านของตัวเลข ตกปลาหาคู่จำนวน เรียงบ้านตัวเลข และบิงโกตัวเลข ซึ่งช่วยให้เด็กได้ฝึกนับ สังเกต เปรียบเทียบ จับคู่ และเรียงลำดับจำนวนผ่านสื่อที่เป็นรูปธรรมและกิจกรรมที่สนุกสนาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมและการเรียนรู้แบบ Active Learning

จากผลการประเมินก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ พบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนในทุกกิจกรรม สะท้อนให้เห็นว่าเกมการศึกษาสามารถช่วยส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขกับจำนวนได้อย่างเหมาะสม เด็กมีความสนใจ กระตือรือร้น กล้าแสดงออก และสามารถเรียนรู้ผ่านการหยิบ จับ นับ จับคู่ และลงมือปฏิบัติจริงได้อย่างมีความสุข

ผลที่เกิดขึ้นไม่ได้จำกัดเฉพาะตัวเด็ก แต่ยังช่วยให้ครูมีแนวทางการจัดประสบการณ์ที่เป็นระบบ สามารถวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างบุคคลและนำผลการประเมินมาปรับปรุงกิจกรรมได้อย่างตรงจุด อีกทั้งสื่อเกมการศึกษาสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดและประยุกต์ใช้กับการเรียนรู้ด้านอื่นได้ สถานศึกษาจึงสามารถนำแนวทาง 5P Model ร่วมกับ PDCA ไปใช้เป็นแบบอย่างในการพัฒนาการจัดการศึกษาปฐมวัยและส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในสถานศึกษาได้อย่างต่อเนื่อง

บทเรียนสำคัญจากการดำเนินงาน คือ เด็กปฐมวัยเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ดีเมื่อสิ่งที่เป็นนามธรรมอย่าง “ตัวเลข” ถูกเปลี่ยนให้เป็นประสบการณ์ที่เป็นรูปธรรม ผ่านการเล่น การลงมือทำ และการค้นพบคำตอบด้วยตนเอง ดังนั้น การผสาน เกมการศึกษา + 5P Model + PDCA จึงเป็นแนวทางที่ช่วยให้เด็กเกิดการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน มีความมั่นใจ และพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์อย่างต่อเนื่อง

โพสต์โดย คุณครูน้ำตาล : [16 ส.ค. 2569 (09:38 น.)]
อ่าน [211] ไอพี : 58.8.153.143
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 12,793 ครั้ง
อาหารขยะ...ทานได้แต่ต้องฉลาดเลือก
อาหารขยะ...ทานได้แต่ต้องฉลาดเลือก

เปิดอ่าน 13,780 ครั้ง
การเรียนรู้ที่ห้ามมองข้ามกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย
การเรียนรู้ที่ห้ามมองข้ามกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย

เปิดอ่าน 95,179 ครั้ง
ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์  กันแน่
ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์ กันแน่

เปิดอ่าน 16,624 ครั้ง
ความลับของการเลี้ยงลูก พ่อแม่ยุคนี้ ช่วยสละเวลาสัก 2 นาที อ่านหน่อยเถอะ
ความลับของการเลี้ยงลูก พ่อแม่ยุคนี้ ช่วยสละเวลาสัก 2 นาที อ่านหน่อยเถอะ

เปิดอ่าน 18,343 ครั้ง
ร่างพระราชบัญญัติการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
ร่างพระราชบัญญัติการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....

เปิดอ่าน 12,974 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง การประชุมทางไกล "เครือข่ายโรงเรียนดีใกล้บ้าน" 2 ธันวาคม 2559
รับชมย้อนหลัง การประชุมทางไกล "เครือข่ายโรงเรียนดีใกล้บ้าน" 2 ธันวาคม 2559

เปิดอ่าน 14,414 ครั้ง
การนำหลักคณิตศาสตร์ มาเล่นกับตัวเลข ให้กลายเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุด ชมคลิป
การนำหลักคณิตศาสตร์ มาเล่นกับตัวเลข ให้กลายเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุด ชมคลิป

เปิดอ่าน 18,674 ครั้ง
คลิปเจ้าหนู 11 ปี นักบาสฯ ขั้นเทพ เล่นเก่งกว่าผู้ใหญ่ ฮิตกว่า 2 ล้านวิวแล้ว
คลิปเจ้าหนู 11 ปี นักบาสฯ ขั้นเทพ เล่นเก่งกว่าผู้ใหญ่ ฮิตกว่า 2 ล้านวิวแล้ว

เปิดอ่าน 16,552 ครั้ง
กำจัดความเครียดได้ง่าย ๆ ด้วยการกินอาหาร
กำจัดความเครียดได้ง่าย ๆ ด้วยการกินอาหาร

เปิดอ่าน 90,883 ครั้ง
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)

เปิดอ่าน 14,684 ครั้ง
ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

เปิดอ่าน 34,017 ครั้ง
การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ
การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ

เปิดอ่าน 14,889 ครั้ง
หลากเทคนิค ช่วยให้นอนหลับสบาย
หลากเทคนิค ช่วยให้นอนหลับสบาย

เปิดอ่าน 26,042 ครั้ง
รูปร่างลักษณะของดวงจันทร์บนฟ้า
รูปร่างลักษณะของดวงจันทร์บนฟ้า

เปิดอ่าน 14,799 ครั้ง
กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส
กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส

เปิดอ่าน 4,083 ครั้ง
ชวนลูกเล่น ตามรอยพระยุคลบาท… เด็กฉลาดสมวัย
ชวนลูกเล่น ตามรอยพระยุคลบาท… เด็กฉลาดสมวัย
เปิดอ่าน 10,861 ครั้ง
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
เปิดอ่าน 16,902 ครั้ง
รัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐
รัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐
เปิดอ่าน 74,091 ครั้ง
วงจรไฟฟ้า
วงจรไฟฟ้า
เปิดอ่าน 21,316 ครั้ง
"ไผ่ร้อยกอ" เป็นไผ่แบบไหน มีลักษณะอย่างไร
"ไผ่ร้อยกอ" เป็นไผ่แบบไหน มีลักษณะอย่างไร

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ