ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

PATHOM 5G Model : การบริหารจัดการโรงเรียนสุจริตเพื่อพัฒนาคุณลักษณะ ๕ ประการ สู่พลเมืองคุณภาพในศตวรรษที่ ๒๑

การออกแบบผลงาน/นวัตกรรม

จากการสังเคราะห์องค์ความรู้ดังกล่าว จึงพัฒนาเป็นรูปแบบ PATHOM 5G Model เพื่อใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการบริหารจัดการโรงเรียนสุจริตอย่างเป็นระบบ ดังนี้

๑. การดำเนินงานตามกิจกรรม

ระยะที่ ๑ ศึกษาสภาพปัญหาและวางแผน (Plan)

ระยะที่ ๒ ดำเนินการตามรูปแบบ PATHOM 5G (Do)

P : Participation (การมีส่วนร่วม) โรงเรียนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนในการกำหนดทิศทางและขับเคลื่อนการดำเนินงานโรงเรียนสุจริต

A : Accountability (ความรับผิดชอบ) โรงเรียนกำหนดบทบาทหน้าที่และภารกิจของผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน พร้อมติดตามผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

T : Transparency (ความโปร่งใส) โรงเรียนดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาล โดยเปิดเผยข้อมูลข่าวสารและสามารถตรวจสอบได้

H : Honesty (ความซื่อสัตย์สุจริต) โรงเรียนปลูกฝังคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และ. การต่อต้านการทุจริตในทุกรูปแบบ

O : Opportunity (การเปิดโอกาส) โรงเรียนเปิดโอกาสให้นักเรียน ครู และชุมชนได้แสดงศักยภาพและมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียม

M : Moral (คุณธรรม) โรงเรียนส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และการดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

๔. ผลการดำเนินการ/ผลสัมฤทธิ์/ประโยชน์ที่ได้รับ

๑. ผลที่เกิดตามวัตถุประสงค์

๔.๑.๑ โรงเรียนปฐมวิทยาคารมีรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนสุจริต PATHOM 5G Model ที่เป็นระบบ ชัดเจน และสามารถนำไปใช้ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบูรณาการโครงการโรงเรียนสุจริต โรงเรียนคุณธรรม สพฐ. บริษัทสร้างการดี STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเข้าสู่เป้าหมายเดียวกัน

๔.๑.๒ นักเรียนได้รับการพัฒนาตามกระบวนการ PATHOM 5G Model อย่างทั่วถึง ส่งผลให้ผู้เรียนมีพฤติกรรมที่สะท้อนคุณลักษณะ ๕ ประการ ได้แก่ มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย ซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียง และมีจิตสาธารณะ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม

๔.๑.๓ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้นำชุมชน และภาคีเครือข่าย มีส่วนร่วมในการวางแผน ดำเนินงาน ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความร่วมมือและความเชื่อมั่นในการจัดการศึกษาของโรงเรียน

๔.๑.๔ โรงเรียนมีระบบบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล มีการเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศอย่างเป็นระบบ สามารถตรวจสอบได้ และได้รับผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของสถานศึกษา (ITA Online) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ ระดับ AA ด้วยคะแนน ๑๐๐ คะแนน

๒. ผลสัมฤทธิ์ของงาน

ด้านผู้เรียน

๑. นักเรียนได้รับการพัฒนาคุณลักษณะ ๕ ประการของโรงเรียนสุจริตอย่างต่อเนื่อง

๒. นักเรียนมีพฤติกรรมด้านความรับผิดชอบ ความมีวินัย ความซื่อสัตย์สุจริต และจิตสาธารณะเพิ่มขึ้น

๓. นักเรียนสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น มีภาวะผู้นำ และกล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์

๔. นักเรียนดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างเหมาะสม

ด้านครูและบุคลากร

๑. ครูและบุคลากรมีความตระหนักในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล

๒. มีการทำงานแบบมีส่วนร่วมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านกระบวนการ PLC

๓. ครูเป็นแบบอย่างที่ดีด้านคุณธรรมและความซื่อสัตย์สุจริตแก่ผู้เรียน

ด้านสถานศึกษา

๑. โรงเรียนมีระบบบริหารจัดการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีประสิทธิภาพ

๒. เกิดวัฒนธรรมองค์กรแห่งความสุจริตและความรับผิดชอบร่วมกัน

๓. โรงเรียนได้รับการยอมรับจากหน่วยงานต้นสังกัดและชุมชน

๓. ประโยชน์ที่ได้รับ

๑. ผู้เรียนได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้านทั้งด้านความรู้ ทักษะ คุณธรรม และคุณลักษณะ. อันพึงประสงค์ สามารถดำรงตนเป็นพลเมืองคุณภาพในศตวรรษที่ ๒๑ ได้อย่างเหมาะสม

๒. ครูและบุคลากรมีแนวทางในการจัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมและความสุจริตอย่างเป็นระบบ สามารถบูรณาการการพัฒนาคุณลักษณะ ๕ ประการเข้าสู่การจัดการเรียนรู้และการปฏิบัติงานได้อย่าง. มีประสิทธิภาพ

๕. ปัจจัยความสำเร็จ

๑. ผู้บริหารสถานศึกษามีบทบาทสำคัญในการกำหนดนโยบาย วิสัยทัศน์ และทิศทางการพัฒนาโรงเรียนสุจริต โดยยึดหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และการมีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้ครู บุคลากร ผู้ปกครอง ชุมชน และภาคีเครือข่ายร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินงาน และร่วมประเมินผล ส่งผลให้เกิดความเป็นเจ้าของร่วม (Ownership) และขับเคลื่อนงานไปสู่เป้าหมายเดียวกัน

๒. PATHOM 5G Model ได้รับการออกแบบจากการวิเคราะห์สภาพปัญหา ความต้องการ และศักยภาพของโรงเรียนปฐมวิทยาคาร ทำให้มีความเหมาะสมกับบริบทของโรงเรียนขยายโอกาสขนาดกลาง สามารถบูรณาการโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่โรงเรียนดำเนินการอยู่แล้วให้เชื่อมโยงสู่การพัฒนาคุณลักษณะ ๕ ประการของโรงเรียนสุจริตได้อย่างเป็นระบบ ลดความซ้ำซ้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

๓. การดำเนินงานได้รับความร่วมมือจากครูและบุคลากรทางการศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน องค์กรภาครัฐและเอกชน รวมถึงภาคีเครือข่ายทางการศึกษา ทำให้เกิดการสนับสนุนทั้งด้านทรัพยากร องค์ความรู้ และการติดตามดูแลพฤติกรรมของผู้เรียนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การดำเนินงานมีความเข้มแข็งและเกิดความยั่งยืน

๖. บทเรียนที่ได้รับ (Lessons Learned)

๑. การพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย ซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียง และ มีจิตสาธารณะ ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเพียงลำพัง แต่ต้องอาศัยกระบวนการบริหารจัดการที่เป็นระบบ มีเป้าหมายร่วม และมีความเชื่อมโยงระหว่างนโยบาย การจัดการเรียนรู้ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

๒. การบริหารงานของผู้บริหารที่ยึดหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และความรับผิดชอบ ส่งผลต่อการสร้างความเชื่อมั่นและแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู บุคลากร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

๓. การดำเนินงานโรงเรียนสุจริตประสบผลสำเร็จได้จากความร่วมมือของครู บุคลากร นักเรียน ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ชุมชน และภาคีเครือข่าย

๗. การเผยแพร่/การได้รับการยอมรับ/รางวัลที่ได้รับ

การเผยแพร่ภายในองค์กร

๑. การประชุมคณะครูและบุคลากรทางการศึกษา

๒. การประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

๓. การประชุมผู้ปกครองนักเรียน

๔. การจัดนิทรรศการและกิจกรรม Open House ของโรงเรียน

๕. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านกระบวนการ PLC (Professional Learning Community)

การเผยแพร่ภายนอกองค์กร

๑. เผยแพร่ผ่าน Facebook โรงเรียนปฐมวิทยาคาร

๒. เผยแพร่ผ่านวารสารประชาสัมพันธ์โรงเรียนปฐมวิทยาคาร

๓. นำเสนอผลงานผ่านกิจกรรมครูโค๊ชคุณธรรม ครั้งที่ ๓ ประเด็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “กิจกรรมเสริมหลักสูตร โครงงานคุณธรรม นำสู่โรงเรียนวิถีพุทธ จัดโดย โครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ.

๔. เผยแพร่ผลงานผ่านเครือข่ายโรงเรียนสุจริตและโรงเรียนคุณธรรม

โพสต์โดย director_Oon : [8 ก.ค. 2569 (15:19 น.)]
อ่าน [260] ไอพี : 203.172.225.88
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 45,524 ครั้ง
รู้หรือยัง ประวัติ "ปาท่องโก๋"
รู้หรือยัง ประวัติ "ปาท่องโก๋"

เปิดอ่าน 15,380 ครั้ง
ชาวเน็ตกดไลค์ คลิปน้องเจนพากย์เสียงเป๊ะเว่อร์มากๆ
ชาวเน็ตกดไลค์ คลิปน้องเจนพากย์เสียงเป๊ะเว่อร์มากๆ

เปิดอ่าน 12,226 ครั้ง
นับถอยหลังทั้งกาย-ใจ เทศกาลกินเจ ทำกุศลเพื่อ สุขภาพ
นับถอยหลังทั้งกาย-ใจ เทศกาลกินเจ ทำกุศลเพื่อ สุขภาพ

เปิดอ่าน 6,508 ครั้ง
วันไหว้ครู ที่มาและความสำคัญของวันไหว้ครู และพิธีปฏิบัติ
วันไหว้ครู ที่มาและความสำคัญของวันไหว้ครู และพิธีปฏิบัติ

เปิดอ่าน 15,169 ครั้ง
ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ

เปิดอ่าน 23,951 ครั้ง
"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์
"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์

เปิดอ่าน 16,999 ครั้ง
เสียงสะท้อนจากเยาวชน ต่อนโยบายลดเวลาเรียน
เสียงสะท้อนจากเยาวชน ต่อนโยบายลดเวลาเรียน

เปิดอ่าน 25,044 ครั้ง
นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 12,295 ครั้ง
ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่
ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่

เปิดอ่าน 45,956 ครั้ง
ตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆ
ตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆ

เปิดอ่าน 32,866 ครั้ง
การปรับหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และค่าใช้จ่ายในการจัดงาน
การปรับหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และค่าใช้จ่ายในการจัดงาน

เปิดอ่าน 18,579 ครั้ง
เพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย เวอร์ชั่น "ป้อม อัสนี  โชติกุล"
เพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย เวอร์ชั่น "ป้อม อัสนี โชติกุล"

เปิดอ่าน 1,844 ครั้ง
รถ Mazda มือสอง ฟีเจอร์ตอบโจทย์ชีวิตในเมืองในราคาเป็นมิตร
รถ Mazda มือสอง ฟีเจอร์ตอบโจทย์ชีวิตในเมืองในราคาเป็นมิตร

เปิดอ่าน 26,691 ครั้ง
อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย
อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย

เปิดอ่าน 16,015 ครั้ง
ขั้วโลกเหนือจะหมดสิ้นทะเลน้ำแข็ง ใน 20-30 ปีหน้า
ขั้วโลกเหนือจะหมดสิ้นทะเลน้ำแข็ง ใน 20-30 ปีหน้า

เปิดอ่าน 14,442 ครั้ง
ปัญหาศึกษาไทยใหญ่กว่าฟรี12 หรือ15 ปี
ปัญหาศึกษาไทยใหญ่กว่าฟรี12 หรือ15 ปี
เปิดอ่าน 28,547 ครั้ง
กำเนิด 4 อาชีพใหม่ไอที
กำเนิด 4 อาชีพใหม่ไอที
เปิดอ่าน 18,279 ครั้ง
วิธีลดต้นขาง่าย ๆ สำหรับคุณสาว ๆ ต้นขาใหญ่
วิธีลดต้นขาง่าย ๆ สำหรับคุณสาว ๆ ต้นขาใหญ่
เปิดอ่าน 13,578 ครั้ง
กาแฟเย็นทำให้อ้วน ให้แคลอรีมากเท่ากับข้าวมื้อใดมื้อหนึ่ง
กาแฟเย็นทำให้อ้วน ให้แคลอรีมากเท่ากับข้าวมื้อใดมื้อหนึ่ง
เปิดอ่าน 15,325 ครั้ง
ข่าวจริง! การใส่หน้ากากอนามัย ส่งผลร้ายต่อการทำงานของสมองของเด็กต่ำกว่า 12 ปี
ข่าวจริง! การใส่หน้ากากอนามัย ส่งผลร้ายต่อการทำงานของสมองของเด็กต่ำกว่า 12 ปี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ