ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การขับเคลื่อนชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) โดยใช้รูปแบบ BY-PLC Model เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียน โรงเรียนบ้านแยง

1. สภาพปัจจุบัน/ ปัญหา

1.1 สภาพปัจจุบัน/ ปัญหา

ในปัจจุบันการจัดการศึกษาในศตวรรษที่ 21 มุ่งเน้นให้สถานศึกษาพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถนะ รอบด้าน ทั้งด้านความรู้ ทักษะกระบวนการคิด การสื่อสาร การใช้เทคโนโลยี และการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ ภายใต้บริบทของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ครูผู้สอนจำเป็นต้องพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน รวมถึงต้องมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมกันวิเคราะห์ปัญหา วางแผน และพัฒนาการจัดการเรียนรู้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แนวคิดชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community : PLC) จึงเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกันของครูในการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนรู้และยกระดับผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน โดยงานวิจัยของทองพรรณ ปัญญาอุดมกุล (2563) พบว่า กระบวนการ PLC ช่วยให้ครูสามารถพัฒนาการจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสะท้อนผล และการร่วมกันแก้ปัญหาในการจัดการเรียนการสอน นอกจากนี้ บทความวิชาการเกี่ยวกับการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพยังระบุว่า PLC เป็นกลไกสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมการทำงานร่วมกันของครู ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอย่างยั่งยืน และช่วยลดปัญหาการทำงานแบบต่างคนต่างทำภายในสถานศึกษา

นอกจากนี้ ภารกิจงานด้านต่าง ๆ ของครูที่มีจำนวนมาก ทั้งงานวิชาการ งานธุรการ งานโครงการ และงานดูแลช่วยเหลือนักเรียน ทำให้ครูมีเวลาจำกัดในการร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้หรือสะท้อนผลการจัดการเรียนการสอนร่วมกัน การแก้ไขปัญหาของผู้เรียนจึงมักเป็นการดำเนินงานเฉพาะบุคคล ขาดการใช้ข้อมูลร่วมกันในการพัฒนา ส่งผลให้แนวทางการจัดการเรียนรู้บางส่วนยังไม่สามารถตอบสนองต่อศักยภาพและความต้องการของผู้เรียนได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งการเชื่อมโยงองค์ความรู้ระหว่างระดับชั้นและระหว่างกลุ่มสาระการเรียนรู้ยังขาดความต่อเนื่อง ทำให้การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในภาพรวมยังไม่บรรลุตามเป้าหมายที่สถานศึกษากำหนดไว้

โรงเรียนบ้านแยงเป็นโรงเรียนขยายโอกาสขนาดกลาง เปิดทำการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งมีความหลากหลายทั้งด้านช่วงวัยของผู้เรียน เนื้อหารายวิชา และบริบทการจัดการเรียนรู้ จากการดำเนินงานที่ผ่านมา พบว่าครูผู้สอนในแต่ละระดับชั้นยังขาดเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างเป็นระบบ ส่งผลให้เกิดการทำงานแบบต่างคนต่างทำ (Isolation) ขาดการบูรณาการและเชื่อมโยงหลักสูตรระหว่าง ช่วงชั้น รวมถึงปัญหาด้านการจัดการเรียนรู้บางประการไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที เนื่องจากข้อจำกัดด้านภาระงานและเวลา นอกจากนี้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนในบางรายวิชายังต่ำกว่าเป้าหมายที่โรงเรียนกำหนด ผู้เรียนบางส่วนขาดทักษะการคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร และทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง โรงเรียนจึงเห็นความสำคัญของการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community : PLC) เพื่อเป็นกลไกในการพัฒนาครู ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และร่วมกันพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพผู้เรียนอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป

1.2 แนวทางการแก้ปัญหา / พัฒนา

จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงเรียนบ้านแยงจึงได้กำหนดแนวทางการพัฒนาโดยมุ่งเน้นการสร้าง “ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ” (Professional Learning Community : PLC) ให้เป็นวัฒนธรรมองค์กรของสถานศึกษา เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้สอนเกิดการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สะท้อนผลการจัดการเรียนการสอน และร่วมกันแก้ปัญหาผู้เรียน โดยโรงเรียนได้พัฒนานวัตกรรม “การขับเคลื่อนชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) โดยใช้รูปแบบ BY-PLC Model เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียน โรงเรียนบ้านแยง” ขึ้น เพื่อใช้เป็นกลไกสำคัญในการบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา

นวัตกรรม BY-PLC Model เป็นรูปแบบการดำเนินงานที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของครูและบุคลากรทางการศึกษาในการร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมปฏิบัติ ร่วมสะท้อนผล และร่วมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผ่านกระบวนการ PLC อย่างเป็นระบบ โดยใช้ข้อมูลผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัญหาของผู้เรียน และบริบทของโรงเรียนเป็นฐานในการวิเคราะห์และออกแบบแนวทางการพัฒนา เพื่อให้การจัดการเรียนรู้สามารถตอบสนองต่อศักยภาพและความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียนได้อย่างเหมาะสม

โรงเรียนได้ดำเนินการขับเคลื่อน BY-PLC Model ผ่านกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ การจัดประชุม PLC ในระดับกลุ่มสาระการเรียนรู้ ระดับช่วงชั้น และระดับสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง การนิเทศภายในแบบกัลยาณมิตร การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเทคนิคการสอน การร่วมกันออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การพัฒนาสื่อและนวัตกรรมการเรียนรู้ รวมถึงการสะท้อนผลหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ (Reflection) เพื่อนำผลไปปรับปรุงและพัฒนาการจัดการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ผู้บริหารสถานศึกษายังมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้นำทางวิชาการ (Instructional Leadership) โดยสนับสนุนการดำเนินงาน PLC อย่างจริงจัง ทั้งด้านนโยบาย เวลา งบประมาณ และการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ครู ส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ร่วมกันภายในองค์กร ลดปัญหาการทำงานแบบต่างคนต่างทำ (Isolation) และสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน (Learning Organization)

จากการดำเนินงานตามนวัตกรรม “การขับเคลื่อนชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) โดยใช้รูปแบบ BY-PLC Model เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียน โรงเรียนบ้านแยง” ส่งผลให้ครูมีการพัฒนาศักยภาพด้านการจัดการเรียนรู้ สามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแก้ปัญหาผู้เรียนร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น มีทักษะการคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร และการเรียนรู้ด้วยตนเองดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการให้แก่สถานศึกษา และนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืนต่อไป

1.3 จุดประสงค์

1) เพื่อพัฒนากระบวนการทำงานร่วมกันของครูผ่านชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) โดยใช้รูปแบบ BY-PLC Model อย่างเป็นระบบ

2) เพื่อส่งเสริมให้ครูพัฒนาการจัดการเรียนรู้และนวัตกรรมที่สอดคล้องกับศักยภาพและความต้องการของผู้เรียน

3) เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะการคิดวิเคราะห์ และคุณลักษณะที่พึงประสงค์สูงขึ้น

1.4 เป้าหมาย

1.4.1 เป้าหมายเชิงปริมาณ

1) ครูและบุคลากรทางการศึกษาร้อยละ 100 เข้าร่วมกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ

(PLC) โดยใช้รูปแบบ BY-PLC Model อย่างต่อเนื่อง

2) ครูผู้สอนร้อยละ 90 สามารถพัฒนาการจัดการเรียนรู้และสร้างนวัตกรรม/สื่อการเรียนรู้ที่

สอดคล้องกับผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3) ผู้เรียนร้อยละ 80 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะการคิดวิเคราะห์สูงขึ้นตามเป้าหมาย

ที่สถานศึกษากำหนด

1.4.2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ

1) ครูมีวัฒนธรรมการทำงานร่วมกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และพัฒนาวิชาชีพผ่านกระบวนการ

PLC อย่างเป็นระบบ

2) ครูสามารถจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) และใช้นวัตกรรมในการพัฒนาผู้เรียน

ได้อย่างเหมาะสมกับบริบทของสถานศึกษา

3) ผู้เรียนมีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา มีทักษะการคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร และ

สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ

โพสต์โดย ปู : [9 มิ.ย. 2569 (07:15 น.)]
อ่าน [103] ไอพี : 171.97.156.10
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,951 ครั้ง
ดูให้รู้ : อนุบาลอัจฉริยะ
ดูให้รู้ : อนุบาลอัจฉริยะ

เปิดอ่าน 17,632 ครั้ง
รวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับ
รวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับ

เปิดอ่าน 437 ครั้ง
7 เคล็ดลับแต่งคอนโดให้ห้องดูกว้าง ปลอดโปร่ง เห็นวิวแบบชัด ๆ
7 เคล็ดลับแต่งคอนโดให้ห้องดูกว้าง ปลอดโปร่ง เห็นวิวแบบชัด ๆ

เปิดอ่าน 17,021 ครั้ง
การถวายสังฆทาน
การถวายสังฆทาน

เปิดอ่าน 1,563 ครั้ง
Radiesse คืออะไร? รู้จักนวัตกรรมฉีดผิวช่วยกระตุ้นคอลลาเจน
Radiesse คืออะไร? รู้จักนวัตกรรมฉีดผิวช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

เปิดอ่าน 15,236 ครั้ง
นางสงกรานต์ ปี 2552
นางสงกรานต์ ปี 2552

เปิดอ่าน 13,833 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา : มุ่งการขยายโครงสร้าง คือเลือกทางสู่ความล้มเหลว โดย ประเสริฐ ตันสกุล
ปฏิรูปการศึกษา : มุ่งการขยายโครงสร้าง คือเลือกทางสู่ความล้มเหลว โดย ประเสริฐ ตันสกุล

เปิดอ่าน 11,523 ครั้ง
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

เปิดอ่าน 22,391 ครั้ง
 หลักเกณฑ์การย้าย ผอ.ร.ร.50
หลักเกณฑ์การย้าย ผอ.ร.ร.50

เปิดอ่าน 15,622 ครั้ง
 วันอาสาฬหบูชา
วันอาสาฬหบูชา

เปิดอ่าน 19,688 ครั้ง
วิธีแก้อาการปวดหลัง
วิธีแก้อาการปวดหลัง

เปิดอ่าน 11,542 ครั้ง
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !

เปิดอ่าน 10,226 ครั้ง
วิธีถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์
วิธีถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์

เปิดอ่าน 2,823 ครั้ง
วัยผู้ใหญ่ ควรนอนเท่าไรให้พอเหมาะ
วัยผู้ใหญ่ ควรนอนเท่าไรให้พอเหมาะ

เปิดอ่าน 49,529 ครั้ง
ทำไมหยดน้ำจึงกลิ้งบนใบบัวได้
ทำไมหยดน้ำจึงกลิ้งบนใบบัวได้

เปิดอ่าน 21,047 ครั้ง
รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน "บ้าน"
รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน "บ้าน"
เปิดอ่าน 34,572 ครั้ง
ฝรั่งมาไทยแล้วอัพคลิป "Never Go To Thailand" เพราะอะไร? ไม่กดดู ไม่ได้แล้ว....
ฝรั่งมาไทยแล้วอัพคลิป "Never Go To Thailand" เพราะอะไร? ไม่กดดู ไม่ได้แล้ว....
เปิดอ่าน 5,706 ครั้ง
"ยาเสียสาว" คืออะไร? ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
"ยาเสียสาว" คืออะไร? ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
เปิดอ่าน 6,188 ครั้ง
เปิดรายชื่อ 203 แอพอันตราย เตือนประชาชน อย่าโหลด!
เปิดรายชื่อ 203 แอพอันตราย เตือนประชาชน อย่าโหลด!
เปิดอ่าน 9,841 ครั้ง
เด็กรุ่นใหม่... เขาทำ (อาชีพ) อะไร
เด็กรุ่นใหม่... เขาทำ (อาชีพ) อะไร

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ