ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การประเมินโครงการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยใช้ ภาษาอังกฤษเป็นสื่อ (MEP) โรงเรียนเทศบาล 1 (ถนนนครนอก)

ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยใช้

ภาษาอังกฤษเป็นสื่อ (MEP) โรงเรียนเทศบาล 1 (ถนนนครนอก)

ผู้วิจัย นรบดี สุวรรณโมสิ ศุภมัสดุวรกุล

ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 1 (ถนนนครนอก)

สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครสงขลา

ปีที่วิจัย 2568

บทคัดย่อ

การวิจัยแบบประเมินโครงการโดยใช้รูปแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ที่ประเมินด้านบริบท (C) ปัจจัยนำเข้า (I) กระบวนการ (P) และผลผลิต (P) เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรและกลุ่มตัวอย่าง 7 กลุ่ม คือ ครูผู้รับผิดชอบโครงการ MEP ผู้บริหารสถานศึกษา หน่วยศึกษานิเทศก์ ครูชาวต่างชาติ ครูผู้สอน ผู้ปกครอง และนักเรียน มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินโครงการในด้านบริบท ปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และด้านผลผลิต เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสำรวจความคิดเห็น แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมินผลการจัดกิจกรรมตามโครงการ จำนวนรวม 9 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลด้านข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะวิเคราะห์ด้วยการแจกแจงความถี่และวิเคราะห์เนื้อหา โดยสรุปเป็นประเด็นสำคัญ และนำเสนอในลักษณะความเรียง

ผลการประเมิน มีดังนี้

1. ด้านบริบท ได้แก่ 1) ผลการสำรวจความต้องการจำเป็นของนักเรียนในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ สังคมและโลกยุคปัจจุบัน และเนื้อหารายวิชาที่เรียนผ่านภาษาอังกฤษ อยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์การประเมิน 2) ผลการสัมภาษณ์ด้านความต้องการจำเป็น ปัญหา และโอกาสและความคาดหวัง มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก สรุปผลการประเมินตามประเด็นตัวชี้วัด ค่าน้ำหนัก 20% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

2. ด้านปัจจัยนำเข้า 6 องค์ประกอบ (6M) ได้แก่ บุคลากร ทรัพยากร งบประมาณ ระบบการบริหารจัดการ วิธีการ และแรงจูงใจ อยู่ในระดับมาก ผลการประเมินตามประเด็นตัวชี้วัด ค่าน้ำหนัก 20% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

3. ด้านกระบวนการ 4 องค์ประกอบ (PDCA) ได้แก่ วางแผน ปฏิบัติ ตรวจสอบ และปรับปรุงแก้ไข อยู่ในระดับมาก ผลการประเมินตามประเด็นตัวชี้วัด ค่าน้ำหนัก 20% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4. ด้านผลผลิต มีดังนี้

4.1 ผลการสำรวจความคิดเห็น มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการประเมินตามประเด็นตัวชี้วัด ค่าน้ำหนัก 5% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4.2 ผลการประเมินการจัดกิจกรรมตามโครงการ

4.2.1 ผลการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ MEP ตามโครงการ ค่าน้ำหนัก 5% เมื่อเทียบกับเกณฑ์ อยู่ในระดับมากที่สุด ร้อยละ 93.79 และผ่านการประเมิน

4.2.2 ผลการวัดคุณธรรมจริยธรรมของผู้เรียน 8 ด้าน ได้แก่ 1) การฟังภาษาอังกฤษ 2) การพูดภาษาอังกฤษ 3) การอ่านภาษาอังกฤษ 4) การเขียนภาษาอังกฤษ 5) ทัศนคติและความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ 6) ความตระหนักทางวัฒนธรรมและความเป็นพลเมืองโลก 7) ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และ 8) ทักษะชีวิตและความรับผิดชอบ ค่าน้ำหนัก 10% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4.2.3 ผลการจัดกิจกรรมมุ่งสู่โรงเรียนต้นแบบ MEP องค์ประกอบ 4 ด้าน ได้แก่ 1) กระบวนการบริหาร 2) ครู 3) คุณภาพผู้เรียน และ 4) ผลงานดีเด่น ค่าน้ำหนัก 5% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4.3 ผลการสัมภาษณ์ 4 ประเด็น คือ ความสำเร็จ ปัญหาและข้อเสนอแนะเพื่อหาทางออกในการแก้ปัญหา สิ่งที่ได้เรียนรู้ และข้อเสนอแนะเพิ่มเติม อยู่ในระดับดีมาก ค่าน้ำหนัก 10% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4.4 ผลการสำรวจความพึงพอใจ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการประเมินตามประเด็นตัวชี้วัด ค่าน้ำหนัก 5% มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผ่านการประเมิน

4.5 ผลการบันทึกสะท้อนการเรียนรู้ของผู้เรียน 1) ด้านความรู้และทักษะที่ได้รับ คือ ได้เรียนรู้ทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้าน มีความมั่นใจและความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสาร กล้าคิด กล้าทำ กล้าพูด และกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง ได้ฝึกทักษะการทำงานร่วมกันและเห็นคุณค่าของการเปิดรับวัฒนธรรมที่หลากหลาย ได้ฝึกทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ได้แสดงความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมไทยและสามารถแนะนำให้ชาวต่างชาติรู้จักได้ด้วยภาษาอังกฤษ และได้เข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตรภาษาอังกฤษ เช่น English Camp 2) ด้านปัญหาและอุปสรรค คือ นักเรียนบางส่วนขาดความมั่นใจ กลัวที่จะทำผิดในการใช้ภาษาอังกฤษ และยังไม่เห็นความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง ผู้ปกครองบางส่วนยังละเลยและไม่เห็นความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษเท่าที่ควรจะเป็น การบูรณาการการสอนภาษาอังกฤษกับเนื้อหาวิชายังขาดการเชื่อมโยงกับการนำไปใช้ในชีวิตจริงและติดตามผลอย่างจริงจัง กิจกรรมบางส่วนยังไม่สอดคล้องกับยุคสมัย และรูปแบบของการจัดกิจกรรมการสอนภาษาอังกฤษบางส่วนยังไม่สัมพันธ์กับความสนใจของผู้เรียนในปัจจุบัน 3) ด้านประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับ คือ ได้รับความสนุก ตื่นเต้น ท้าทาย ได้เรียนรู้ทักษะการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การแสดงความเคารพและเปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง ได้รับประสบการณ์การเข้าร่วม English Camp ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับเพื่อนในโครงงานภาษาอังกฤษ และได้รับประสบการณ์การเรียนรู้เนื้อหาวิชาผ่านภาษาอังกฤษ 4) ด้านข้อเสนอแนะหรือแนวทางใหม่ต่อการดำเนินโครงการให้ประสบความสำเร็จสูงสุด คือ ควรจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นในแต่ละภาคเรียน ควรให้นักเรียนร่วมวางแผนการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษ ควรนำสื่อ เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้ในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มากขึ้น เช่น Duolingo, Kahoot, Quizlet, English Central หรือการสร้างแอพพลิเคชั่นเพื่อเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านเครือข่ายที่นักเรียนมีส่วนในการออกแบบเอง และ 5) ด้านข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะอื่น ๆ คือ ควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอนภาษาอังกฤษให้น่าสนใจและตอบสนองผู้เรียนมากขึ้น ไม่ยึดติดกับการสอนไวยากรณ์และการท่องจำ ควรมีการปรับกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้หลากหลายมากขึ้น และโรงเรียนควรจัดพื้นที่ให้นักเรียนได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษผ่าน English Corner มุม English Library เวทีนำเสนอผลงานภาษาอังกฤษ

โพสต์โดย ครูปัญญา : [26 ก.พ. 2569 (21:49 น.)]
อ่าน [844] ไอพี : 110.168.81.148
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 12,054 ครั้ง
ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!
ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!

เปิดอ่าน 65,468 ครั้ง
วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา
วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา

เปิดอ่าน 17,225 ครั้ง
15 ประโยชน์ของน้ำอัดลมกับงานบ้าน ที่รู้แล้วจะอึ้ง
15 ประโยชน์ของน้ำอัดลมกับงานบ้าน ที่รู้แล้วจะอึ้ง

เปิดอ่าน 29,433 ครั้ง
ประวัติย่อของคณิตศาสตร์ : ฟริดริก เกาส์
ประวัติย่อของคณิตศาสตร์ : ฟริดริก เกาส์

เปิดอ่าน 47,891 ครั้ง
5 ข้อห้าม ในการล้างรถ
5 ข้อห้าม ในการล้างรถ

เปิดอ่าน 3,622 ครั้ง
เติมความหวานด้วยของขวัญวันวาเลนไทน์ ส่งรักแทนใจให้คนพิเศษ
เติมความหวานด้วยของขวัญวันวาเลนไทน์ ส่งรักแทนใจให้คนพิเศษ

เปิดอ่าน 6,309 ครั้ง
ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ
ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ

เปิดอ่าน 17,444 ครั้ง
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2553
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2553

เปิดอ่าน 10,181 ครั้ง
ปรับฮวงจุ้ย รับหน้าฝน
ปรับฮวงจุ้ย รับหน้าฝน

เปิดอ่าน 7,218 ครั้ง
การดูแล "มะยงชิด-มะปรางหวาน" เริ่มออกดอก
การดูแล "มะยงชิด-มะปรางหวาน" เริ่มออกดอก

เปิดอ่าน 16,083 ครั้ง
ดื่ม"กาแฟ"มากเกินไป เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น
ดื่ม"กาแฟ"มากเกินไป เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น

เปิดอ่าน 17,044 ครั้ง
ปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปี
ปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปี

เปิดอ่าน 13,680 ครั้ง
ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้
ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้

เปิดอ่าน 27,352 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้านโยบายเร่งด่วน 6 เรื่อง
สพฐ.เดินหน้านโยบายเร่งด่วน 6 เรื่อง

เปิดอ่าน 20,655 ครั้ง
26 มิถุนายน วันสุนทรภู่
26 มิถุนายน วันสุนทรภู่

เปิดอ่าน 286,978 ครั้ง
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาฯแนบท้าย พ.ร.บ.เงินเดือน 2550
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาฯแนบท้าย พ.ร.บ.เงินเดือน 2550
เปิดอ่าน 9,777 ครั้ง
แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา
แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา
เปิดอ่าน 28,146 ครั้ง
ปิรามิดเพิ่มพลังความรู้
ปิรามิดเพิ่มพลังความรู้
เปิดอ่าน 25,162 ครั้ง
กุ้งเดินขบวนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ
กุ้งเดินขบวนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ
เปิดอ่าน 23,280 ครั้ง
"ข่าลิง" คืออะไร?
"ข่าลิง" คืออะไร?

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ