ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การขับเคลื่อนสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุขเชิงรุกแบบองค์รวม โดยใช้รูปแบบ “WHITE GO 7 MODEL” ของโรงเรียนบ้านใหญ่

บทสรุป

สถานศึกษาได้ดำเนินการขับเคลื่อนสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุข โดยใช้นวัตกรรม การขับเคลื่อนสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุขเชิงรุกแบบองค์รวม โดยใช้รูปแบบ “WHITE GO 7 MODEL” ของโรงเรียนบ้านใหญ่ เป็นกรอบแนวคิดในการบริหารจัดการเชิงระบบ ครอบคลุมตั้งแต่นโยบาย การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ กระบวนการจัดการเรียนรู้ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ระบบเฝ้าระวัง และการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อพฤติกรรมเชิงบวก ส่งผลให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยั่งยืน ผลการดำเนินงานตามองค์ประกอบของ WHITE GO 7 MODEL

1. W : Whole School Policy (นโยบายสถานศึกษาทั้งระบบ) สถานศึกษามีการกำหนดนโยบาย แผนงาน และคำสั่งที่ชัดเจน เป็นลายลักษณ์อักษร สอดคล้องกับนโยบายของหน่วยงานต้นสังกัด ครอบคลุมการมีส่วนร่วมของผู้บริหาร ครู บุคลากร นักเรียน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน โดยสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริงอย่างเป็นรูปธรรม ร้อยละ 95.42

2. H : Human Development (การพัฒนาคนให้รู้เท่าทัน) ครู บุคลากร และนักเรียนได้รับการพัฒนาองค์ความรู้ ทักษะชีวิต และทักษะการรู้เท่าทันยาเสพติดและอบายมุขอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดและพฤติกรรม สามารถป้องกันตนเองและเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคมได้ ร้อยละ 92.34

3. T : Team & Network (เครือข่ายความร่วมมือ) สถานศึกษามีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับผู้ปกครอง ชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันวางแผน เฝ้าระวัง ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดและอบายมุขอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ร้อยละ 90.56

4. I : Integrated Learning (การบูรณาการในหลักสูตรและการเรียนรู้) มีการบูรณาการเนื้อหาการป้องกันยาเสพติดและอบายมุขลงในหลักสูตรสถานศึกษา กิจกรรมการเรียนการสอน และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนอย่างเหมาะสมกับช่วงวัย ส่งเสริมการเรียนรู้เชิงรุกและการนำไปใช้ในชีวิตจริง ร้อยละ 93.89

5. E : Early Warning System (ระบบเฝ้าระวังและดูแลช่วยเหลือ) สถานศึกษามีระบบคัดกรอง เฝ้าระวัง และดูแลช่วยเหลือนักเรียนอย่างเป็นระบบ มีการติดตาม ดูแล และให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ร้อยละ 94.04

6. G : Good Environment (สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อพฤติกรรมเชิงบวก) มีการจัดสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาให้ปลอดภัย สะอาด เป็นระเบียบ และเอื้อต่อการเรียนรู้ ส่งเสริมให้นักเรียนแสดงออกถึงพฤติกรรมเชิงบวก และใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ ร้อยละ 96.56

7. O : Outcome (ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน) นักเรียนมีพฤติกรรมเชิงบวกอย่างชัดเจน ลดความเสี่ยงจากยาเสพติดและอบายมุข สถานศึกษามีภาพลักษณ์ที่ดี ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ปกครองและชุมชน และสามารถดำรงความเป็นสถานศึกษาสีขาวได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ร้อยละ 97.44

เกิดประโยชน์ต่อผู้ปกครอง ชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเรียนรู้

การดำเนินงานสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุขภายใต้นวัตกรรม WHITE GO 7 MODEL ส่งผลให้ผู้ปกครอง ชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ในการดูแล ส่งเสริม และป้องกันปัญหายาเสพติดและอบายมุขในเด็กและเยาวชนอย่างเป็นระบบ ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้และการดูแลช่วยเหลือนักเรียนมากยิ่งขึ้น สามารถเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงและร่วมแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง มีความร่วมมือกับสถานศึกษาในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์และจัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เอื้อต่อการเรียนรู้และการดำรงชีวิตที่เหมาะสม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายสามารถบูรณาการทรัพยากร ความรู้ และประสบการณ์มาสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดความสัมพันธ์อันดี ความเชื่อมั่น และความยั่งยืนในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนร่วมกันระหว่างบ้าน โรงเรียน และชุมชน

สรุปประโยชน์ที่ได้จากการดำเนินงาน การขยายผล และการเผยแพร่ผลการดำเนินงาน

การดำเนินงานสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุขภายใต้นวัตกรรม WHITE GO 7 MODEL ส่งผลให้สถานศึกษามีระบบการบริหารจัดการเชิงป้องกันที่เข้มแข็ง เป็นรูปธรรม และสามารถนำไปใช้ได้อย่างต่อเนื่อง เกิดต้นแบบแนวปฏิบัติที่ดี (Best Practice) ในการดูแลช่วยเหลือและพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน การขยายผลการดำเนินงานไปยังระดับห้องเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และเครือข่ายภายนอก ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจร่วมกันและการมีส่วนร่วมในการป้องกันปัญหายาเสพติดและอบายมุขอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน การเผยแพร่ผลการดำเนินงานผ่านกิจกรรม เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสื่อประชาสัมพันธ์ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ และนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ระหว่างสถานศึกษา ส่งผลให้สถานศึกษาได้รับการยอมรับ มีภาพลักษณ์ที่ดี และสามารถพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและสังคมรอบสถานศึกษาได้อย่างยั่งยืน

โพสต์โดย ต๊ะ : [25 ก.พ. 2569 (21:14 น.)]
อ่าน [875] ไอพี : 171.97.254.92
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ '>

  ความคิดเห็นที่ 2

1

วันที่โพสต์ [16 มี.ค. 2569 (03:31 น.)] ไอพี : [103.58.148.23] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 21,766 ครั้ง
4 สมุนไพร สยบโรค
4 สมุนไพร สยบโรค

เปิดอ่าน 21,491 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)การพัฒนารูปแบบการนำครูใหม่เข้าสู่งาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
(ก.ค.ศ.)การพัฒนารูปแบบการนำครูใหม่เข้าสู่งาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 14,446 ครั้ง
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่

เปิดอ่าน 13,665 ครั้ง
เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง
เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง

เปิดอ่าน 13,863 ครั้ง
รับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมอง
รับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมอง

เปิดอ่าน 15,509 ครั้ง
การประยุกต์ใช้ ADSL
การประยุกต์ใช้ ADSL

เปิดอ่าน 25,441 ครั้ง
วิธีระงับความโกรธ
วิธีระงับความโกรธ

เปิดอ่าน 28,087 ครั้ง
นานาสาระ เกี่ยวกับความเชื่อ แก้เคล็ด ถือเคล็ด
นานาสาระ เกี่ยวกับความเชื่อ แก้เคล็ด ถือเคล็ด

เปิดอ่าน 10,963 ครั้ง
ลดการสอบเพื่ออะไร ?
ลดการสอบเพื่ออะไร ?

เปิดอ่าน 17,173 ครั้ง
ลายมืออัจฉริยะผู้นำ เป็นอย่างไร?
ลายมืออัจฉริยะผู้นำ เป็นอย่างไร?

เปิดอ่าน 22,132 ครั้ง
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน นอกเหนือจากเงินเดือน (2)
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน นอกเหนือจากเงินเดือน (2)

เปิดอ่าน 583,235 ครั้ง
วินัยข้าราชการครู
วินัยข้าราชการครู

เปิดอ่าน 2,193 ครั้ง
เปิดร้านขายอะไรดีในปี 2025 รวมไอเดียธุรกิจมาแรง กำไรดี
เปิดร้านขายอะไรดีในปี 2025 รวมไอเดียธุรกิจมาแรง กำไรดี

เปิดอ่าน 11,095 ครั้ง
เคล็ดลับเพื่อผิวสวยใสของสาววัย 20+
เคล็ดลับเพื่อผิวสวยใสของสาววัย 20+

เปิดอ่าน 14,708 ครั้ง
ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย
ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย

เปิดอ่าน 15,582 ครั้ง
การซักแห้งดีกว่าการซักน้ำอย่างไร
การซักแห้งดีกว่าการซักน้ำอย่างไร
เปิดอ่าน 3,855 ครั้ง
ความหมายดีๆ ของการตกแต่งต้นคริสต์มาส?
ความหมายดีๆ ของการตกแต่งต้นคริสต์มาส?
เปิดอ่าน 37,104 ครั้ง
ทำโทรศัพท์มือถือเป็นเม้าส์ไร้สายกันเถอะ
ทำโทรศัพท์มือถือเป็นเม้าส์ไร้สายกันเถอะ
เปิดอ่าน 22,728 ครั้ง
มีครบหมดทุกป้าย..ยกเว้น......????
มีครบหมดทุกป้าย..ยกเว้น......????
เปิดอ่าน 17,385 ครั้ง
โหงวเฮ้งดี เปลี่ยนได้ไ่ม่ยาก!
โหงวเฮ้งดี เปลี่ยนได้ไ่ม่ยาก!

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ