ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุ

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL

และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A)

เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น

เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์

ผู้วิจัย นายสุพจน์ ขุนชาญชาติ

สถานศึกษา โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ

สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ

ปีที่ทำการวิจัย ปีการศึกษา 2567 - 2568

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) และการเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ 2) เพื่อสร้างรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ และ 4) เพื่อประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร ครู นักเรียน และผู้ปกครอง โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ปีการศึกษา 2567 - 2568 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองได้แก่ รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ และคู่มือ 2) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบศึกษาข้อมูลพื้นฐาน แบบประเมินความสามารถในการจัดการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ของครู แบบประเมินคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) และแบบประเมินคุณภาพสถานศึกษาในการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis)

ผลการวิจัยปรากฏดังนี้

1. จังหวัดศรีสะเกษกำลังขับเคลื่อนแนวคิด “ศรีสะเกษ CITY” ซึ่งมุ่งพัฒนาคน พื้นที่

และชุมชนให้เป็นจังหวัดแห่งโอกาสที่น่าอยู่ น่าเรียนรู้ และมีอัตลักษณ์ โดยใช้สถานศึกษาเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเยาวชนให้มีสมรรถนะสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่และสังคมยุคใหม่ โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ เป็นหนึ่ง

ในสถานศึกษาที่ต้องเผชิญความท้าทายด้านคุณภาพผู้เรียน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะชีวิต การใช้เทคโนโลยี และความไม่เชื่อมโยงระหว่างการเรียนรู้กับบริบทชุมชน โรงเรียนจึงเข้าร่วมโครงการโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาเชิงระบบผ่านวิสัยทัศน์

ศรีสะเกษ CITY ในอีก 10 ปี ข้างหน้า โดยกำหนดอัตลักษณ์ผู้เรียน “เด็กฮู้จักควม” ประกอบด้วย

6 คุณลักษณะสำคัญ ได้แก่ 1) ความเป็นพลเมืองดี (Active Citizen) 2) ทักษะการคิดขั้นสูง (HOTS)

3) ทักษะการสื่อสาร (Communication) 4) ความฉลาดรู้ด้านดิจิทัลและ AI (Digital Literacy)

5) ความเป็นนวัตกรและผู้ประกอบการที่ดี (Innovative Entrepreneur) และ 6) สุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ (Well-being) เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และเห็นคุณค่าในตนเอง

อย่างแท้จริง โดยโรงเรียนกำหนดแนวทางการพัฒนาผ่าน การบริหารจัดการโรงเรียนแบบเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ อาศัย 3 กลไกสำคัญ ได้แก่ จิตศึกษา เพื่อพัฒนาฐานคิด–ฐานใจของผู้เรียน PBL (Project-based Learning) เพื่อสร้างประสบการณ์เรียนรู้จากการลงมือทำ และ PLC (Professional Learning Community) เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาครูอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่การยกระดับคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณลักษณะทั้ง 6 ด้านอย่างยั่งยืน

2. รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์

มีองค์ประกอบสำคัญ 5 ประการ ดังนี้ 1) ที่มาและหลักการ 2) จุดมุ่งหมาย 3) กระบวนการ

4) การประเมินผล 5) เงื่อนไขความสำเร็จ ส่วนกระบวนการ ประกอบด้วย คือ 3.1) สร้างฐานคิด-ฐานใจ (Mind-Heart Foundation) 3.2) วิเคราะห์ระบบ-ออกแบบการเรียนรู้ (System Analysis & Learning Design) 3.3) จัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (PBL Integration) 3.4) พัฒนาและประเมินการจัดการเรียนรู้ (PLC & Learning Evaluation) และ 3.5) ยกระดับและขยายผลสู่สังคม (Enhancement & Social Expansion) มีผลการประเมินคุณภาพในภาพรวมอยู่ในระดับ

มากที่สุด

3. ผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL

และ PLC) ตามโครงการขับเคลื่อนโรงเรียนพัฒนาตนเองเชิงพื้นที่ (TSQM-A) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) โรงเรียนกุญชรศิรวิทย์ พบว่า

3.1 ความสามารถในการจัดการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ของครู ทั้ง 5 ด้านประกอบด้วย 1) สร้างฐานคิด-ฐานใจ (Mind-Heart Foundation) 2) วิเคราะห์ระบบ-ออกแบบการเรียนรู้ (System Analysis & Learning Design) 3) จัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (PBL Integration) 4) พัฒนาและประเมินการจัดการเรียนรู้ (PLC & Learning Evaluation) และ 5) ยกระดับและขยายผลสู่สังคม (Enhancement & Social Expansion)มีผลการประเมินในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด

3.2 คุณลักษณะนักเรียนภายใต้แนวคิด "เด็กฮู้จักควม" (คิดเป็น ทำเป็น เห็นคุณค่าในตัวเอง) ทั้ง 6 ด้าน ประกอบด้วย ความเป็นพลเมืองดี (Active Citizen) 2) ทักษะการคิดขั้นสูง (HOTS) 3) ทักษะการสื่อสาร (Communication) 4) ความฉลาดรู้ด้านดิจิทัลและ AI (Digital Literacy) 5) ความเป็นนวัตกรและผู้ประกอบการที่ดี (Innovative Entrepreneur) และ 6) สุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ (Well-being) มีผลการประเมินในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด

4. คุณภาพสถานศึกษาในการบริหารจัดการโรงเรียนเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ (จิตศึกษา PBL และ PLC) ทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วย 1) ด้านภาวะผู้นำและการบริหารจัดการ (Leadership & Management) 2) ด้านวิชาการและการพัฒนาครู (Academic & Teacher Development) 3) ด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน (Instructional Quality) และ 4) ด้านความร่วมมือผู้ปกครองและชุมชน (Parent & Community Engagement) มีผลการประเมินในภาพรวม อยู่ในระดับ มากที่สุด

โพสต์โดย เพชร : [3 ก.พ. 2569 (10:31 น.)]
อ่าน [101] ไอพี : 182.232.64.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 33,486 ครั้ง
แบบคำขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ (เกณฑ์ใหม่ มีผล 1 ต.ค.51)
แบบคำขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ (เกณฑ์ใหม่ มีผล 1 ต.ค.51)

เปิดอ่าน 63,251 ครั้ง
ไอเดียทำธุรกิจแบบอินดี้ ทำก่อน รวยก่อน!
ไอเดียทำธุรกิจแบบอินดี้ ทำก่อน รวยก่อน!

เปิดอ่าน 26,741 ครั้ง
รายงานการวิจัยและพัฒนา เรื่อง รูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
รายงานการวิจัยและพัฒนา เรื่อง รูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 15,429 ครั้ง
ประโยชน์ของมังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทยที่ต้องลิ้มลอง
ประโยชน์ของมังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทยที่ต้องลิ้มลอง

เปิดอ่าน 9,693 ครั้ง
อาหารบำรุงรอบเดือน
อาหารบำรุงรอบเดือน

เปิดอ่าน 13,327 ครั้ง
ดูให้ชัด รัฐธรรมนูญ ม.286 ให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนแน่ หรือ?
ดูให้ชัด รัฐธรรมนูญ ม.286 ให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนแน่ หรือ?

เปิดอ่าน 38,751 ครั้ง
เด็กๆ ควรใช้นิ้วมือในการนับเลขหรือไม่
เด็กๆ ควรใช้นิ้วมือในการนับเลขหรือไม่

เปิดอ่าน 132,605 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 17 การเล่นลูกจากประตู
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 17 การเล่นลูกจากประตู

เปิดอ่าน 15,802 ครั้ง
"SEGWAY" นวตกรรมแห่งโลกอนาคต
"SEGWAY" นวตกรรมแห่งโลกอนาคต

เปิดอ่าน 22,590 ครั้ง
 ฮวงจุ้ยในห้องนอน
ฮวงจุ้ยในห้องนอน

เปิดอ่าน 3,428 ครั้ง
ของฝากประจำจังหวัดศรีสะเกษ สินค้าแนะนำภาคอีสาน
ของฝากประจำจังหวัดศรีสะเกษ สินค้าแนะนำภาคอีสาน

เปิดอ่าน 1,920 ครั้ง
"โฉนดที่ดิน" เคลือบ เท่ากับ "ชำรุด"
"โฉนดที่ดิน" เคลือบ เท่ากับ "ชำรุด"

เปิดอ่าน 17,861 ครั้ง
6 ข้อดีของการพาลูกไปที่ทำงาน
6 ข้อดีของการพาลูกไปที่ทำงาน

เปิดอ่าน 12,554 ครั้ง
วิธีถนอม Handy drive สุดรัก
วิธีถนอม Handy drive สุดรัก

เปิดอ่าน 65,762 ครั้ง
"นายกรัฐมนตรี" อธิบาย "ไทยแลนด์ 4.0" และ "คนไทย 4.0" ให้เข้าใจง่าย
"นายกรัฐมนตรี" อธิบาย "ไทยแลนด์ 4.0" และ "คนไทย 4.0" ให้เข้าใจง่าย

เปิดอ่าน 27,792 ครั้ง
"ผักกูด" ผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็ก
"ผักกูด" ผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็ก
เปิดอ่าน 40,984 ครั้ง
ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์และทหารรักษาพระองค์
ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์และทหารรักษาพระองค์
เปิดอ่าน 10,647 ครั้ง
บททดสอบก่อนเกษียณ
บททดสอบก่อนเกษียณ
เปิดอ่าน 3,134 ครั้ง
เตือน!กลโกงคนใกล้ตัว ระวังเซ็นเอกสารอาจเสียทรัพย์ เป็นหนี้หมดตัว
เตือน!กลโกงคนใกล้ตัว ระวังเซ็นเอกสารอาจเสียทรัพย์ เป็นหนี้หมดตัว
เปิดอ่าน 13,815 ครั้ง
แก้อาการนอนไม่หลับโดยใช้เทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8
แก้อาการนอนไม่หลับโดยใช้เทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ