ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจิตนาการและ ความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3

ชื่อวิจัย การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจิตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3

ผู้วิจัย นางสาวศิริวรรณ ละครเขต

หน่วยงาน โรงเรียนบ้านใหม่ศรีจำปาทอง

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระแก้ว เขต 2

ปีที่วิจัย ปีการศึกษา 2565-2567

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อศึกษาสาเหตุของปัญหา และแนวทางแก้ปัญหาพัฒนาการด้านการสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 2) เพื่อสร้าง และพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 และ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น

เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3

ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนบ้านใหม่ศรีจำปาทอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระแก้ว เขต 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 11 คน ผู้วิจัยศึกษาจากประชากรทั้งหมด

เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ ฉบับที่ 6 แบบสังเกตพฤติกรรมการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ฉบับที่ 7 แบบประเมินความพึงพอใจของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ต่อการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ และฉบับที่ 8 แบบประเมินคุณภาพของรูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 และเอกสารประกอบ ผู้วิจัยใช้สถิติพื้นฐานศึกษาการสังเกตพฤติกรรม ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) และค่าร้อยละ (Percentage) ของนิศารัตน์ ศิลปะเดช (2542 : 144) ศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย (Mean) และ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) พวงรัตน์ ทวีรัตน์ (2554 : 137) ศึกษาคุณภาพของรูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น ใช้ค่าสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ตามแนวคิด บุญชม ศรีสะอาด (2553 : 123-126)

ผลการวิจัยการศึกษาสาเหตุของปัญหาพัฒนาการด้านการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ตามมาตรฐานที่ 11 พบว่า สภาพที่พึงประสงค์ ข้อที่ 11.1.1 ทำงานศิลปะตามจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนบ้านใหม่ศรีจำปาทอง พบว่า เด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ขาดการพัฒนาการจัดประสบการณ์สำคัญที่ส่งเสริมด้านการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ขาดสื่อประกอบที่เหมาะสม และวิธีการจัดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการพัฒนา โดยมีแนวทางแก้ปัญหา พบว่า ครูปฐมวัยควรปรับวิธีการจัดประสบการณ์ที่เหมาะสม ให้สัมพันธ์กับพัฒนาการด้านการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย โดยศึกษาจากแนวคิด ทฤษฎี งานวิจัยเกี่ยวกับวิธีการจัดประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาด้านการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ และจัดทำสื่อประกอบการจัดประสบการณ์ ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของ

การวิจัย ข้อที่ 1

ผลการวิจัยการพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 พบว่า ผลการสังเคราะห์เอกสารที่เป็นแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของรูปแบบองค์ประกอบของการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น องค์ประกอบการพัฒนาด้านการสร้างจินตนาและองค์ประกอบของความคิดสร้างสรรค์ องค์ประกอบของชุดกิจกรรม และผลการประชุมสัมมนาวิชาการ ได้กรอบร่างการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 และยกร่างการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 ขั้นฟักตัว ขั้นที่ 2 ขั้นปฏิบัติ ขั้นที่ 3 ขั้นสะท้อนผลงาน ขั้นที่ 4 ขั้นชื่นชม

ผลงาน และได้จัดทำเอกสารประกอบร่างฯ คือ ชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์เพื่อเพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 จำนวน 2 ชุด และคู่มือการใช้

ชุดกิจกรรมฯ ก่อนที่ผู้วิจัยนำตรวจสอบคุณภาพด้านความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และประโยชน์ และทดลองใช้ (Tryout) กับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียน

บ้านซับนกแก้ว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 จำนวน 42 คน เพื่อศึกษาด้านประสิทธิภาพ ด้านพัฒนาการการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ และความ

พึงพอใจของเด็กปฐมวัยต่อร่างการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น และเอกสารประกอบ พบว่ามีคุณภาพ

ผ่านเกณฑ์การผ่าน ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการวิจัย ข้อที่ 2

ผลการวิจัยการศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 พบว่า เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมการสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ร้อยละ 90.91 เป็นไปตามค่าเป้าหมายที่สถานศึกษากำหนด และผลความพึงพอใจต่อการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ พบว่า มีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก (x ̅ = 2.42 SD= 0.35) ผ่านเกณฑ์การผ่าน และผลคุณภาพของรูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น เพื่อสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 และเอกสารประกอบ พบว่า รูปแบบมีคุณภาพอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 3.41 SD= 0.35) ผ่านเกณฑ์การผ่าน ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการวิจัย ข้อที่ 3

คำสำคัญ รูปแบบการจัดประสบการณ์ 4 ขั้น พัฒนาการด้านการสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ชุดกิจกรรม

โพสต์โดย วรรณ : [17 พ.ย. 2568 (13:17 น.)]
อ่าน [96906] ไอพี : 113.53.74.92
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 17,566 ครั้ง
ปลูกผักหวานป่าในพื้นที่ราบ
ปลูกผักหวานป่าในพื้นที่ราบ

เปิดอ่าน 11,217 ครั้ง
9 ปัญหาสุขภาพ ที่ควรบอกผ่านการขับรถ
9 ปัญหาสุขภาพ ที่ควรบอกผ่านการขับรถ

เปิดอ่าน 30,143 ครั้ง
องค์ประกอบของมัลติมีเดีย
องค์ประกอบของมัลติมีเดีย

เปิดอ่าน 34,221 ครั้ง
เข้าทางใครบางคนแน่ๆ นักวิจัยเผย "มนุษย์ชอบทำห้องรก" ยิ่งวางของเกะกะยิ่งฉลาด
เข้าทางใครบางคนแน่ๆ นักวิจัยเผย "มนุษย์ชอบทำห้องรก" ยิ่งวางของเกะกะยิ่งฉลาด

เปิดอ่าน 13,090 ครั้ง
แม่ยุคใหม่ ที่ลูกต้องการ
แม่ยุคใหม่ ที่ลูกต้องการ

เปิดอ่าน 14,699 ครั้ง
วีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอม
วีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอม

เปิดอ่าน 9,098 ครั้ง
สูตรคำนวณการหาคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์(GainScore) สำหรับการทำวิจัย : กิติศักดิ์ ดีพื้น โรงเรียนสุนทรภู่พิทยา จังหวัดระยอง
สูตรคำนวณการหาคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์(GainScore) สำหรับการทำวิจัย : กิติศักดิ์ ดีพื้น โรงเรียนสุนทรภู่พิทยา จังหวัดระยอง

เปิดอ่าน 15,085 ครั้ง
"นักวิทย์-นักคิด" ผู้ทรงอิทธิพลใน TIME 100
"นักวิทย์-นักคิด" ผู้ทรงอิทธิพลใน TIME 100

เปิดอ่าน 13,651 ครั้ง
ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้
ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้

เปิดอ่าน 1,927 ครั้ง
ความสำคัญของการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคาร
ความสำคัญของการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคาร

เปิดอ่าน 23,338 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการอุทธรณ์ และการพิจารณาอุทธรณ์ พ.ศ. 2550
กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการอุทธรณ์ และการพิจารณาอุทธรณ์ พ.ศ. 2550

เปิดอ่าน 14,853 ครั้ง
หลับไม่ลง-ตื่นยาก! นาฬิกานอนเคลื่อน
หลับไม่ลง-ตื่นยาก! นาฬิกานอนเคลื่อน

เปิดอ่าน 13,819 ครั้ง
หัวไชเท้าช่วยละลายเสมหะ
หัวไชเท้าช่วยละลายเสมหะ

เปิดอ่าน 36,338 ครั้ง
รวมวิธีทำกระทงแบบใหม่ๆ เป็นมิตรกับธรรมชาติ
รวมวิธีทำกระทงแบบใหม่ๆ เป็นมิตรกับธรรมชาติ

เปิดอ่าน 11,281 ครั้ง
ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ

เปิดอ่าน 66,393 ครั้ง
เครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ
เครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ
เปิดอ่าน 13,694 ครั้ง
สรุปเหตุการณ์แผ่นดินไหว8.9ริคเตอร์
สรุปเหตุการณ์แผ่นดินไหว8.9ริคเตอร์
เปิดอ่าน 12,911 ครั้ง
วิธีลด ความดันโลหิตสูง
วิธีลด ความดันโลหิตสูง
เปิดอ่าน 22,425 ครั้ง
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
เปิดอ่าน 20,140 ครั้ง
ปลูก "มะละกอ" สร้างรายได้ที่น่าทึ่ง
ปลูก "มะละกอ" สร้างรายได้ที่น่าทึ่ง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ