|
Advertisement
|
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ และเพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนร่มฉัตรวิทยา(เทศบาล๒) อำเภอแม่ลาน้อยจังหวัดแม่ฮ่องสอน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 โรงเรียนร่มฉัตรวิทยา(เทศบาล๒) อำเภอแม่ลาน้อยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1. แบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก การลบเศษส่วน และจำนวนคละ จำนวน 3 ชุด 2. แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เรื่องการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ จำนวน 12 แผน 3. แบบทดสอบ ระยะเวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูล 1 เดือนสถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าประสิทธิภาพของกระบวนการ และค่าประสิทธิภาพของผลลัพธ์
ผลการวิจัยพบว่า แบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นใช้ประกอบการเรียนการสอนมีค่าประสิทธิภาพของกระบวนการ/ประสิทธิภาพของแบบฝึกคิดเป็นร้อยละจากการทำแบบทดสอบหลังเรียน ในภาพรวมแบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.03/81.67 ซึ่ง เป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 80/80
แสดงว่าแบบฝึกทักษะการแก้ปัญหาการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วนและจำนวนคละ มีค่าของประสิทธิภาพเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ข้อเสนอแนะสำหรับการทำวิจัยมีดังนี้ 1. ในการเก็บข้อมูลควรเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมกับแบบฝึกทักษะที่จะนำไปใช้ 2. ในการสร้างแบบฝึกทักษะอาจเพิ่มจำนวนข้อให้มากขึ้น เพื่อให้นักเรียนเกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้น
|
โพสต์โดย นา : [11 ก.ย. 2568 (13:47 น.)] อ่าน [58533] ไอพี : 119.42.109.38
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 32,184 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 62,306 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,360 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,369 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,554 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,254 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,416 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 74,488 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 121,284 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,090 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,191 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,753 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 62,505 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,084 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,564 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 731 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 45,540 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,001 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 43,700 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,350 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|