|
Advertisement
|
การศึกษาวิจัยในชั้นเรียนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา 4 เรื่อง เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต โดยใช้การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (PLB) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (PLB) รายวิชาสังคมศึกษา 4 เรื่อง เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีผลการเรียนแตกต่างกัน โดยแบ่งเป็นกลุ่มเก่ง กลุ่มปานกลาง และกลุ่มอ่อน จำนวน 1ห้องเรียน จำนวน 38 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย และจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1. แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา 4 เรื่อง เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต โดยใช้การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (PLB) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาสังคมศึกษา 4 เรื่อง เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต แบบทดสอบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การทดสอบสมมุติฐาน โดยใช้ค่า t-test (Independent Samples) สัมประสิทธิ์ภาพ/สัมประสิทธิ์ผล (E1/E2) ตามเกณฑ์ 80/80
ผลการวิจัย พบว่า
1. นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ สูงกว่าการสอนปกติอย่างมีนัยทางสถิติที่ระดับ 0.5
2. ผลการวิเคราะห์แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาสังคมศึกษา 4 เรื่อง เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต ประสิทธิภาพ/ประสิทธิผล (E1/E2) ตามเกณฑ์ 80/80 มีค่าเท่ากับ 80.06/80.78
|
โพสต์โดย ครูลิซ่า : [8 ก.ย. 2568 (14:19 น.)] อ่าน [58531] ไอพี : 203.172.141.1
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 8,091 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,621 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,205 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,764 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,358 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,250 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,795 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,283 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,146 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,228 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,236 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,963 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,339 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,808 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 67,845 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 13,370 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,588 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,186 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 128,132 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 42,512 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|