ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี

ชื่อผลงาน : รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี

ชื่อผู้วิจัย : นางสาวพรรณวดี ปามุทา

ปีที่วิจัย : 2567

บทคัดย่อ

การวิจัยเรื่อง รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนา รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 2) เพื่อพัฒนาและประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 4) เพื่อติดตามและประเมินผลการใช้รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 วิธีดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 5 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 วิเคราะห์ความต้องการและศึกษาข้อมูลพื้นฐาน วิเคราะห์ปรัชญการศึกษา จิตวิทยาการเรียนรู้ ผู้เรียน สังคมและเนื้อหาความรู้ เอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาหลักสูตร 1.1 วิเคราะห์ความต้องการและศึกษาข้อมูลพื้นฐาน เป็นการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบการพัฒนาหลักสูตร และการจัดการเรียนรู้รูปแบบ EIS (English Integrated Study) เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นกรอบในการพัฒนาหลักสูตร 1.2 สอบถาม/ สัมภาษณ์ ครูและผู้ปกครอง เพื่อให้ได้พฤติกรรมบ่งชี้คุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน 1.3 ศึกษารายกรณีจากสถานศึกษาที่ประสบผลสำเร็จหรือมีแนวปฏิบัติที่ดีในเรื่องการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) 1.4 ศึกษาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการพัฒนาหลักสูตร ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการวัดและประเมินผล และผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบการพัฒนาหลักสูตร ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนาออกแบบหลักสูตร กำหนดหลักการ จุดมุ่งหมาย โดยนำข้อมูลที่ได้จากขั้นก่อนมากำหนดเป็นหลักการและจุดมุ่งหมาย หลักการจะแสดงถึงปรัชญาและเป้าหมายของหลักสูตร แล้วสร้างหลักสูตรโดยเลือกเนื้อหา ประสบการณ์การเรียนรู้ กำหนดขอบข่ายและลำดับขั้นของเนื้อหาสาระ และกำหนดแนวทางในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แนวทางในการพัฒนาและใช้สื่อ กำหนดแนวทางการประเมินผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน 2.1 กำหนดหลักการ จุดมุ่งหมายของหลักสูตร EIS (English Integrated Study) โดยใช้ข้อมูลที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 2.2 จัดทำร่างหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบคุณภาพของหลักสูตรก่อนนำไปใช้ เป็นการนำโครงร่างหลักสูตร ไปตรวจสอบความเหมาะสม ถูกต้อง สอดคล้อง โดยผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ทรงคุณวุฒิแล้วนำผลการตรวจสอบคุณภาพ มาปรับปรุงแก้ไขโครงร่างหลักสูตรให้ดีขึ้นก่อนนำไปใช้ ขั้นตอนที่ 4 การนำหลักสูตรไปใช้ การนำหลักสูตรไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง ขั้นตอนที่ 5 การประเมินผลและปรับปรุงหลักสูตร ตรวจสอบประสิทธิภาพของหลักสูตรโดยประเมินทั้งแยกส่วนและภาพรวมของหลักสูตร นำผลการประเมินมาดำเนินการปรับปรุง ก่อนจัดทำเป็นหลักสูตรฉบับสมบูรณ์

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนา รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21

1.1 สภาพปัญหาและความต้องการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) ของโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี โดยภาพรวมมีสภาพปัญหาอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.24

1.2 ความต้องการในการพัฒนาคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องการให้เกิดกับนักเรียนที่เรียนตามที่หลักสูตร EIS (English Integrated Study) ของโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี โดยภาพรวมมีความต้องการในการพัฒนาอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.54 โดยคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องการให้เกิดกับผู้เรียนมากที่สุด คือ ใฝ่เรียน/ใฝ่รู้ มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น คิดสร้างสรรค์ และมีคุณธรรม จริยธรรม

1.3 รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี มีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 วิเคราะห์ความต้องการและศึกษาข้อมูลพื้นฐาน

ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนาออกแบบหลักสูตร

ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบคุณภาพของหลักสูตร

ขั้นตอนที่ 4 การนำหลักสูตรไปใช้

ขั้นตอนที่ 5 การประเมินผลและปรับปรุงหลักสูตร

2. ผลการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 พบว่า รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี โดยภาพรวมมีความเหมาะสมและความสอดคล้องโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.68

3. ผลการทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 พบว่า หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนโรงเรียนเมืองใหม่ (ชลอราษฎร์รังสฤษฏ์) จังหวัดลพบุรี โดยภาพรวมมีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.61

4. ผลการติดตามและประเมินผลการใช้รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21

4.1 หลังการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 นักเรียนมีคะแนนคุณลักษณะ “ใฝ่เรียน/ใฝ่รู้” สูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4.2 หลังการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 นักเรียนมีคะแนนคุณลักษณะ “มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ” สูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4.3 หลังการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 นักเรียนมีคะแนนคุณลักษณะ “สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น” สูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4.4 หลังการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 นักเรียนมีคะแนนคุณลักษณะ “คิดสร้างสรรค์” สูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4.5 หลังการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 นักเรียนมีคะแนนคุณลักษณะ “มีคุณธรรม จริยธรรม” สูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01

4.6 ความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการใช้หลักสูตร EIS (English Integrated Study) เพื่อส่งเสริมคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย พรรณวดี ปามุทา : [27 ส.ค. 2568 (07:05 น.)]
อ่าน [96606] ไอพี : 159.192.105.154
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,380 ครั้ง
วิธีถ่ายภาพแบบมโน เสมือนตัวเองไปเที่ยวมา
วิธีถ่ายภาพแบบมโน เสมือนตัวเองไปเที่ยวมา

เปิดอ่าน 16,975 ครั้ง
นโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ.2558
นโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ.2558

เปิดอ่าน 29,422 ครั้ง
"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย
"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย

เปิดอ่าน 32,277 ครั้ง
"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?
"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?

เปิดอ่าน 14,089 ครั้ง
การศึกษาไทย 2.0
การศึกษาไทย 2.0

เปิดอ่าน 8,607 ครั้ง
รวมสื่อการสอน Back to School 2565
รวมสื่อการสอน Back to School 2565

เปิดอ่าน 25,136 ครั้ง
ตำนานพระโกศ
ตำนานพระโกศ

เปิดอ่าน 13,312 ครั้ง
8 นาที กับโยคะบนที่นอน
8 นาที กับโยคะบนที่นอน

เปิดอ่าน 2,339 ครั้ง
เทคโนโลยี หมายถึงอะไร
เทคโนโลยี หมายถึงอะไร

เปิดอ่าน 6,297 ครั้ง
แนวทางปฏิบัติสำหรับการจัดซื้อวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท (มีผลบังคับใช้ 1 ธันวาคม 2568 เป็นต้นไป)
แนวทางปฏิบัติสำหรับการจัดซื้อวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท (มีผลบังคับใช้ 1 ธันวาคม 2568 เป็นต้นไป)

เปิดอ่าน 11,579 ครั้ง
อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?
อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?

เปิดอ่าน 15,464 ครั้ง
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด

เปิดอ่าน 8,850 ครั้ง
เชิญเข้าร่วมกิจกรรมอบรม "สิทธิผู้ใช้อินเทอร์เน็ตฯ..."
เชิญเข้าร่วมกิจกรรมอบรม "สิทธิผู้ใช้อินเทอร์เน็ตฯ..."

เปิดอ่าน 17,131 ครั้ง
เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1
เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1

เปิดอ่าน 23,961 ครั้ง
การกระทำระหว่างเซต (Operation Between Sets)
การกระทำระหว่างเซต (Operation Between Sets)

เปิดอ่าน 29,620 ครั้ง
วิธีกำจัดคราบเหลืองใต้แขนเสื้อผ้า
วิธีกำจัดคราบเหลืองใต้แขนเสื้อผ้า
เปิดอ่าน 11,040 ครั้ง
สดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริง
สดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริง
เปิดอ่าน 26,344 ครั้ง
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)
เปิดอ่าน 2,718 ครั้ง
7 พิกัดที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวง่ายๆ เที่ยวได้ทั้งปี
7 พิกัดที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวง่ายๆ เที่ยวได้ทั้งปี
เปิดอ่าน 11,045 ครั้ง
ท่องเที่ยวอย่างไรให้สบายเท้า
ท่องเที่ยวอย่างไรให้สบายเท้า

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ