|
Advertisement
|
ผลงานการวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ โดยใช้การจัดการเรียนรู้ GPAS 5 Steps ร่วมกับกลวิธีแก้โจทย์ปัญหาเชิงตรรกะของเฮลเลอร์และเฮลเลอร์ เรื่อง แม่เหล็กและไฟฟ้า รายวิชาฟิสิกส์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้กระบวนการวิจัยและพัฒนา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกการสัมภาษณ์ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม รูปแบบการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ แบบประเมินทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ แบบสำรวจความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้มีองค์ประกอบ ได้แก่ ชุดแผนการจัดการเรียนรู้ ชุดเอกสารประกอบ แผนการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ โดยใช้ GPAS 5 Steps ร่วมกับกลวิธีแก้โจทย์ปัญหาเชิงตรรกะของเฮลเลอร์และเฮลเลอร์ 2) ผลการทดลองใช้รูปแบบ พบว่ามีค่า ประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 78.28/76.89 และค่าดัชนีประสิทธิผล เท่ากับ 0.68 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 4) ผลการเปรียบเทียบทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และ 5) ผลการสำรวจความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.53 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด
คำสำคัญ: การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้; ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ;
กลวิธีแก้โจทย์ปัญหาเชิงตรรกะของเฮลเลอร์และเฮลเลอร์; GPAS 5 Steps
|
โพสต์โดย ครูเอ : [13 ส.ค. 2568 (14:04 น.)] อ่าน [58419] ไอพี : 147.50.91.226
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 25,753 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,309 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,666 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,657 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,297 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,483 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,370 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,252 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,337 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,296 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,653 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,657 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,245 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 55,150 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,263 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 33,041 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 599 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,062 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,698 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,604 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|