|
Advertisement
|
เพื่อเป็นการสร้างสรรค์นวัตกรรมการสอน ผู้พัฒนานวัตกรรมจึงออกแบบการเรียนรู้ จนเกิดเป็นนวัตกรรมกระบวนการการสอน ผ่านกระบวนการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับสื่อการสอนเพื่อการพัฒนาทักษะการใช้สีคู่ตรงข้ามจากวงจรสีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/11 โดยคิดค้นสื่อการจัดการเรียนรู้ที่ผสมผสานการสอนสมัยใหม่โดยมีการประยุกต์ใช้สื่อต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เช่น สื่อสไลด์อิเล็กทรอนิกส์ (Microsoft PowerPoint) แบบทดสอบคำถามเรื่องสี ส่งผลให้นักเรียนจดจำเรื่องที่เรียนเกิดความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อสิ่งที่เรียนยิ่งขึ้น ตลอดจนทำให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นและเป็นการวางรากฐานให้ผู้เรียนมีทักษะในการแก้ปัญหาการใช้สีเพื่อปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป
วัตถุประสงค์และเป้าหมายของการพัฒนานวัตกรรม
1 เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับสื่อการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการใช้สีคู่ตรงข้าม ให้มีประสิทธิ์ภาพตามเกณฑ์
2 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาศิลปะ เรื่อง การใช้สีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/11 ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับสื่อประสมเพื่อพัฒนาทักษะการใช้สีคู่ตรงข้ามขอบเขตการศึกษา
- กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/11 จำนวน 29 คน โดยวิธีเลือกแบบการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple random sampling)
ตัวแปรที่ใช้ในการเก็บข้อมูล
- ตัวจัดกระทำ คือ กระบวนการจัดการเรียนรู้ร่วมกับสื่อการสอนเรื่องวงจรสีธรรมชาติ
- ผลของตัวจัดกระทำ คือ การพัฒนาทักษะการใช้สีคู่ตรงข้ามโดยใช้วงจรสีธรรมชาติ Giant color wheelในรายวิชาศิลปะ(ทัศนศิลป์)สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/11
ระยะเวลา ปีการศึกษา 2568
นิยามศัพท์เฉพาะ
การจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning หมายถึง กระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นหลัก กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยมีครูผู้สอนเป็นผู้ให้คำปรึกษาและแนะนำดูแล โดยการเปลี่ยนจากเป็นผู้เรียนมาเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ทั้งหมด
|
โพสต์โดย ภักจิ : [31 ก.ค. 2568 (21:58 น.)] อ่าน [60540] ไอพี : 49.237.178.19
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 17,848 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,119 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,006 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,231 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,771 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,872 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,173 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,612 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,552 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,006 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,633 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,920 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,292 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 146,212 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,114 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 3,340 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 55,963 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,570 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,358 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 104,740 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|