ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการเรียนรู้เรื่อง การบวกการลบเศษส่วนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ร่วมกับการใช้สื่อการสอน

จากการจัดการเรียนรู้รายวิชาคณิตศาสตร์ ในปีการศึกษา ๒๕๖๗ พบว่าผลสัมฤทธิ์ทาการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนใน หัวข้องเรื่อง เศษส่วน มีผลสัมฤทธิ์ค่อนข้างต่ำ ผู้วิจัยจึงพิจารณาว่านักเรียนยังมีความเข้าในในเรื่อง เศษส่วน ค่อนข้างน้อย ซึ่งเศษส่วนนั้นเป็นเพื่อนฐานสำคัญในการเรียนรู้ ซึ่งต้องนำไปใช้ทั้งในรายวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และความรู้อื่นๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งผู้วิจัยพบว่านักเรียนยังไม่เข้าใจถึงความหมายและค่าของเศษส่วนจึงทำให้การเรียนที่ต่อเนื่องขึ้นไปในระดับที่ยากขึ้น นั้นประสบปัญหา นักเรียนไม่เข้าใจความหมายและค่าของเศษส่วน จึงส่วนผลการการคำนวณและการดำเนินการต่างๆ เช่นการ บวก การลบ การคูณ และการหารเศษส่วน นักเรียนจึงไม่สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้อง ผู้วิจัย จึงได้จัดการพัฒนารู้แบบการจัดกาเรียนรู้ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการเรียนรู้เรื่อง เศษส่วน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ร่วมกับการใช้สื่อการสอนมัลติมีเดีย ร่วมกับการสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนในปีการศึกษา ๒๕๖๘

จากสภาพของปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ผู้วิจัย จึงได้เกิดแนวคิดในการเรียนที่จะแก้ปัญหาในเรื่องการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทาการเรียน เรื่อง การหาร เศษส่วนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ปีการศึกษา ๒๕๖๗ ผู้วิจัยจึงได้จักกิจกรรมการเรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ร่วมกับการใช้สื่อการสอนมัลติมีเดีย เพื่อสร้างความสนใจและความสนุกสนานในการเรียนรู้ ให้นักเรียนได้เข้าใจถึงความหมายและค่าของเศษส่วนเพื่อเป็นพื้นฐานความเข้าใจที่จะไปใช้ต่อในการดำเนินการของเศษส่วน มีความสนุกในการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เพื่อเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ให้มีความถาวรมากยิ่งขึ้น(Long term memory) และยังเสริมสร้างคุณลักษณะการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของนักเรียนอีกด้วย

ข้าพเจ้าจึงได้ศึกษาข้อมูล ค้นหากระบวนการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติม โดยใช้สื่อมัลติมีเดีย จากสื่อวิดิทัศน์ซึ่งเป็นสื่อจาก OBEC Content Center เรื่องเศษส่วน เพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจ โดยครูจะได้จัดกระบวนการเรียนการสอน Active Learning ซึ่งครูผู้สอนจำเป็นต้องใช้กลวิธี และเทคนิคที่หลากหลายเพื่อกระตุ้นสมองของนักเรียน โดยใช้เทคนิคการสอนที่หลากลาย ดังนั้นการสอนที่ดี ต้องสอดคล้องกับการที่จะทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ตามเป้าหมายของการศึกษานั้น ขึ้นอยู่กับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์

ผลการดำเนินงาน

๔.๑ ผลที่เกิดกับผู้เรียน คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการบวกการลบเศษส่วน สูงขึ้นเป็นที่น่าพอใจ ของผู้บริหาร คณะครูและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก รวมไปถึงผู้เรียนมีความสุขในการเรียนในทุกๆรายวิชา

ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

สรุปผลคะแนนเรื่อง ความเข้าใจเรื่อง เศษส่วน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ร่วมกับการใช้สื่อการสอนมัลติมีเดีย หลังเรียน มีผลการพัฒนาที่ดีขึ้น หลังจากที่ได้ร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้สื่อการสอนมัลติมีเดีย ร่วมกับการสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อโดยผลคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 80 ส่งกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ร้อยละ 70

 

จากการทำแบบวัดเจตคติในชั้นเรียนพบว่านักเรียนมีความสุขและสนุกในการเรียนในรูปแบบดังกล่าวเพราะนอกจากจะไม่เครียดและยังได้มีการทำงานร่วมกันช่วยเหลือกัน ได้รู้สึกถึงการมีคุณค่าในการทีได้ช่วยเหลือผู้อื่นและเห็นถึงมิตรภาพในการเรียนรู้อีกด้วย โดยมี หัวข้อ “ขณะที่เรียนวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนรู้สึกสนุก” มีค่าลี่ยสูงที่สุด ซึ่งแปลผลได้ว่ามาเจตคติที่ดีอยู่ในเกณฑ์สูงมาก

๔.๒ ผลที่เกิดกับโรงเรียน คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ปีการศึกษา ๒๕๖๘ โรงเรียนวัดงิ้วราย(พินพิทยาคาร) มีผลการเรียนผลสัมฤทธิ์ด้านการเรียนรู้เรื่อง เศษส่วน เฉลี่ย ๗๗.๗๘ และได้มีแนวทางในการทำกิจกรรมการเรียนรู้รูปแบบ Active learning และแนวทางการใช้สื่อ Obec Content Center เพื่อนำไปประยุกต์และพัฒนาใช้ในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาอื่นๆต่อไป

๔.๓ ผลที่เกิดกับครู คือ จากการทำนวัตกรรมวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ชื่อ การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการเรียนรู้เรื่อง การบวกการลบเศษส่วนของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ร่วมกับการใช้สื่อการสอนมัลติมีเดีย เป็นนวัตกรรมที่ครูสามารถนำมาใช้จัดกระบวนการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ และนวัตกรรมนี้สามารถนำไปเผยแพร่ให้คุณครูชั้นอื่นได้นำเอาวิธีการ หลักการในนวัตกรรมนี้ไปแก้ไขปัญหาในการจัดการเรียนการสอน และส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางด้านการเรียนในแต่ละเรื่องเพิ่มสูงขึ้น

โพสต์โดย เต้ย : [5 ก.ค. 2568 (15:39 น.)]
อ่าน [69] ไอพี : 203.172.129.185
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 9,793 ครั้ง
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ

เปิดอ่าน 23,458 ครั้ง
เลี้ยงปลามงคลเสริมโชคลาภ
เลี้ยงปลามงคลเสริมโชคลาภ

เปิดอ่าน 41,512 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง "นายกรัฐมนตรีพบเพื่อนครู" วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2559
รับชมย้อนหลัง "นายกรัฐมนตรีพบเพื่อนครู" วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2559

เปิดอ่าน 27,620 ครั้ง
ประกาศ
ประกาศ

เปิดอ่าน 8,280 ครั้ง
"Alprazolam" ไม่ใช่ "ยาเสียสาว" เป็นยานอนหลับ แก้อาการกังวล ง่วงซึม แต่ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด
"Alprazolam" ไม่ใช่ "ยาเสียสาว" เป็นยานอนหลับ แก้อาการกังวล ง่วงซึม แต่ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด

เปิดอ่าน 16,191 ครั้ง
7 เคล็ดลับ รักษามือให้น่าหลงใหล
7 เคล็ดลับ รักษามือให้น่าหลงใหล

เปิดอ่าน 24,370 ครั้ง
แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาด แนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ 7 ประการ
แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาด แนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ 7 ประการ

เปิดอ่าน 19,225 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง "รมว.ศึกษาฯ" กับนโยบายแก้ปัญหา โรงเรียน ICU จากรายการ ผชิญหน้า FaceTime (8 ก.พ. 2560)
รับชมย้อนหลัง "รมว.ศึกษาฯ" กับนโยบายแก้ปัญหา โรงเรียน ICU จากรายการ ผชิญหน้า FaceTime (8 ก.พ. 2560)

เปิดอ่าน 11,541 ครั้ง
นอน ถูกท่า ถูกวิธี.. เพิ่มความงามแบบไม่รู้ตัว
นอน ถูกท่า ถูกวิธี.. เพิ่มความงามแบบไม่รู้ตัว

เปิดอ่าน 19,292 ครั้ง
เอกสารการใช้ผลสอบ O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียน 80:20
เอกสารการใช้ผลสอบ O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียน 80:20

เปิดอ่าน 13,486 ครั้ง
มัลเบอร์รี่ ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013
มัลเบอร์รี่ ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013

เปิดอ่าน 15,104 ครั้ง
จารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆ
จารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆ

เปิดอ่าน 80,916 ครั้ง
ความน่าจะเป็น
ความน่าจะเป็น

เปิดอ่าน 10,341 ครั้ง
วันวิสาขบูชา คือวันอะไร
วันวิสาขบูชา คือวันอะไร

เปิดอ่าน 3,061 ครั้ง
นอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี
นอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี

เปิดอ่าน 11,490 ครั้ง
ช็อกโกแลตชาร์จสมอง ช่วยให้หัวแล่นทำคำนวณได้ไวดี
ช็อกโกแลตชาร์จสมอง ช่วยให้หัวแล่นทำคำนวณได้ไวดี
เปิดอ่าน 15,312 ครั้ง
ความรักของแม่ ช่วย"สมอง"ลูกขยาย
ความรักของแม่ ช่วย"สมอง"ลูกขยาย
เปิดอ่าน 12,831 ครั้ง
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
เปิดอ่าน 14,384 ครั้ง
อันดับเมืองน่าอยู่
อันดับเมืองน่าอยู่
เปิดอ่าน 8,220 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาให้ได้ผล ต้องตั้งต้นจากผลการประเมิน
ปฏิรูปการศึกษาให้ได้ผล ต้องตั้งต้นจากผลการประเมิน

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
แปลงหน่วยวัด
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ