|
Advertisement
|
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียวมีการทดสอบหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิผลของการส่งเสริมการล้างมือ ของเด็กออทิสติกหน่วยบริการอำเภอวังเหนือ ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดลำปาง กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กออทิสติก ที่คัดเลือกตามเกณฑ์ที่ผู้วิจัยกำหนด ได้กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นวิดีโอการส่งเสริมการล้างมือ ของเด็กออทิสติกหน่วยบริการอำเภอวังเหนือ โดยการประยุกต์ใช้ทฤษฎีการรับรู้ความสามารถของตนเอง เป็นเวลา 5 สัปดาห์ รวบรวมข้อมูลโดยใช้การสังเกต ซึ่งแบบสังเกตพฤติกรรมได้ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหา และทดสอบค่าความเชื่อมั่นของแบบสังเกตพฤติกรรมด้านการล้างมือ และแบบบันทึกสังเกตพฤติกรรมการล้างมือ 7 ขั้นตอน ด้วยการใช้สัมประสิทธิ์อัลฟาของครู ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.76 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยก่อนกับหลังด้วยสถิติ Wilcoxon Sing Rank Test
ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างเด็กออทิสติกเพศหญิง อายุ 11 ปี หลังใช้นวัตกรรมเด็กออทิสติกหน่วยบริการอำเภอวังเหนือมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการล้างมือตามขั้นตอนที่ถูกวิธี 7 ขั้นตอน เพิ่มมากกว่าก่อนใช้นวัตกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ <0.05 แสดงให้เห็นว่านวัตกรรมวิดีโอการส่งเสริมการล้างมือ มีประสิทธิผลในการเพิ่มความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการล้างมือในเด็กออทิสติกหน่วยบริการอำเภอวังเหนือ
|
โพสต์โดย นายเจษฏาภรณ์ : [17 เม.ย. 2568 (17:18 น.)] อ่าน [61770] ไอพี : 1.20.191.198
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 30,953 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,494 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,438 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,914 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,980 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,205 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,153 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,199 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,763 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,920 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 60,944 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,367 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,445 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 34,112 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,197 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 13,078 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,993 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,347 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,677 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,158 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|