ขั้นที่ 1 PLAN : การวางแผน
T : Thinking based Doing (การคิด วิเคราะห์ก่อนลงมือทำ)
1. ร่วมกันศึกษา วิเคราะห์สภาพปัจจุบัน ปัญหา และสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดใน
ชุมชนโดยรอบสถานศึกษาร่วมกับคณะครู ชุมชุน ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
2. ประชุมและวางแผนร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อเพื่อทำความทำความเข้าใจการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุขและร่วมออกแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด
3. แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานชโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุข และคณะกรรมการห้องเรียนสีขาว ๔ ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายการเรียน ฝ่ายการงาน ฝ่ายกิจกรรม และฝ่ายสารวัตรนักเรียน
ขั้นที่ 2 DO : การดำเนินงาน
โรงเรียนบ้านทุ่งนาได้ดำเนินการ ขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ด้วยนวัตกรรม ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model ดังนี้
U : Unit of study หน่วยกิจกรรมการเรียนรู้ โดยจัดกิจกรรมส่งเสริมเชิงสร้างสรรค์นอกเหนือจากการเรียนรู้ในรายวิชาต่าง ๆ ในห้องเรียน ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนรู้ และมีคุณธรรมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อปลูกฝังป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับนักเรียน ด้วยการเรียนรู้จากการลงมือกระทำ จากการปฏิบัติจริงของนักเรียน โดยมีครูเป็นผู้ให้การแนะนํา สั่งสอน ฝึกฝนอบรม เมื่อนักเรียนมีคุณธรรมหรือคุณลักษณะที่ดีย่อมไม่นําความรู้ไปใช้ในทางมิชอบ ไม่สร้างความเดือดร้อนเบียดเบียนตนเองและผู้อื่นและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมโดยแบ่งเป็น กิจกรรมตามมาตรการ 5 ด้าน ได้แก่
ด้านที่ 1 มาตรการป้องกัน
ด้านที่ 2 มาตรการด้านการค้นหา
ด้านที่ 3 มาตรการด้านการรักษา
ด้านที่ 4 มาตรการด้านการเฝ้าระวัง
ด้านที่ 5 มาตรการด้านการบริหารจัดการ
N : New normal การเรียนรู้แบบวิถีใหม่ เนื่องจากในสถานการณ์ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของยาเสพติดและการก้าวทันโลกที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ครูและผู้เรียน ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ การจัดการเรียนรู้ให้กับผู้เรียนแบบวิถีใหม่ให้ทันต่อภัยยาเสพติด เพื่อปลูกฝังคุณธรรมและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้เรียน
1. ครูผู้สอนจึงให้ผู้เรียนได้มีส่วนร่วมในการออกแบบการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และได้ทำงานร่วมกับชุมชนที่
เกี่ยวข้องทำให้เกิดการเรียนรู้และสะท้อนกลับผลของการเรียนรู้นั้นมาพัฒนาตัวเองต่อไป
2. ครูผู้สอนได้ออกแบบโดยการใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ ไม่ใช่การเสพติด
3. ปลูกฝังคุณธรรมให้แก่ผู้เรียนผ่านโครงการโรงเรียนคุณธรรม 2 ดาว เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ทางความคิด นำไปสู่การไม่เกี่ยวข้องกับสารเสพติด
ขั้นที่ 3 CHECK : การตรวจสอบการดำเนินงาน
การตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงาน จากการใช้นวัตกรรม ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model ยึดวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ของโรงเรียนที่กำหนดผลสำเร็จรอบด้าน ดังนี้
G : Growth Mindset ความคิดที่เติบโต คณะครูและผู้ที่เกี่ยวข้องมีการร่วมกันกำหนดเป้าหมายและวางแผนในการจัดการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนได้มีความเติบโตทางความคิด มีภูมิคุ้มกัน บรรลุตามวัตถุประสงค์ โดยมีการตรวจสอบการดำเนินงานได้ดังนี้
1. จัดทำเครื่องมือประเมินผลตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
2. ครูสังเกตพฤติกรรมก่อนและหลังการใช้นวัตกรรม จากนั้นนักเรียนแกนนำ 4 ฝ่าย เก็บรวบรวมข้อมูล
และนำผลที่ได้มาร่วมวิเคราะห์ผลการประเมิน เพื่อหาจุดเด่น จุดที่ควรพัฒนา และ จัดทำรายงานเผยแพร่แก่ผู้เกี่ยวข้อง
ขั้นที่ 4 ACT : ปรับปรุงแก้ไข
โรงเรียนบ้านทุ่งนามีการนำผลการประเมินจากการทำกิจกรรมตามมาตรการ 5 ด้าน และการจัดการเรียนรู้วิถีใหม่ มาทำรายงานผลการดำเนินงาน และนำเสนอ เพื่อปรับปรุงแก้ไข พัฒนาและเผยแพร่แผนการดำเนินงานด้วยนวัตกรรม ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model
N : Network การร่วมมือกับเครือข่าย เป็นวิธีการที่สำคัญอย่างมากสำหรับโรงเรียนขนาดเล็กในการปรับปรุงแก้ไขปัญหายาเสพติดและอบายมุข การร่วมมือกับเครือข่ายจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการจัดการปัญหายาเสพติดในหลาย ๆ ด้าน โดยโรงเรียนบ้านทุ่งนาได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขร่วมกับเครือข่าย ดังนี้
1. นำผลการประเมินที่ได้รับมาปรึกษาและทบทวนการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จาก
การทำกิจกรรมต่าง ๆ และนำไปสู่การแก้ไขต่อไป
A : Assessment การวัดและประเมินผล
1. มีการวัดและประเมินผล โดยใช้เครื่องมือตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ และมีการให้
เครือข่ายมีส่วนร่วมในการวัดและประเมินผล
2. นำผลที่ได้จากการวัดผลและประเมินผู้นักเรียนมาใช้ในการแก้ไขหรือพัฒนาการดำเนินงานให้
เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือกันของครูและเครือข่าย
3. หากไม่ประสบความสำเร็จหรือต้องแก้ไขให้กลับไปที่ ขั้นตอนที่ 1-4 ของ รูปแบบนวัตกรรม
TUNGNA Model
4. กำกับและติดตามผลการดำเนินงาน
5. สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
6. เผยแพร่ผลการดำเนินงานและประชาสัมพันธ์และขยายผลให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบ โดยจัดเวที
แลกเปลี่ยนเรียนรู้เผยแพร่นวัตกรรมสู่สาธารณชนต่อไป ทั้งนี้ในการดำเนินงานขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โดยใช้นวัตกรรม ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model ตามรูปแบบวงจร PDCA