ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การบริหารจัดการเพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเขาดินประชานุกูลอย่างยั่งยืน โดยใช้ KDPS Model

ชื่อนวัตกรรม การบริหารจัดการเพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเขาดินประชานุกูลอย่างยั่งยืน โดยใช้ KDPS Model

ชื่อเจ้าของนวัตกรรม นายเทวัน เงาะเศษ

คุณภาพของคนในชาติเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงคุณภาพของการศึกษา เพราะการศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาคนในชาติซึ่งเป็นกระบวนการที่มุ่งพัฒนาผู้เรียนทุกคนให้มีความรู้ทักษะ คุณธรรมและจริยธรรมและคุณลักษณะที่พึงประสงค์สามารถดำรงชีวิตในสังคมไทยและสังคมโลกได้อย่างมีความสุข และจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไปได้(สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ, ๒๕๖๐ :๗๖-๗๘)

สภาพโรงเรียนเขาดินประชานุกูลจากอดีตจนถึงปัจจุบัน พบว่าโรงเรียนเขาดินประชานุกูลเผชิญปัญหาสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขหลายด้าน อาทิ ด้านการจัดการเรียนการสอนที่ขาดแคลนทรัพยากรและอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัย เช่น คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตที่เพียงพอครอบคลุมพื้นที่ และห้องเรียนมาตรฐาน รวมถึงการขาดแคลนครูในบางรายวิชา ทำให้การศึกษาขาดความทั่วถึงและไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ปัญหาด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบประปา ระบบระบายอากาศ เช่น พัดลมที่ไม่เพียงพอในห้องเรียน อีกทั้งอาคารเรียนที่มีอายุการใช้งานนานและไม่ได้รับการบำรุงรักษาเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ นักเรียนในพื้นที่โดยส่วนใหญ่มักมีฐานะยากจน ครอบครัวหย่าร้าง โดยส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้และพฤติกรรมของนักเรียน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนอย่างยั่งยืน

๑.๒ แนวทางแก้ปัญหาและพัฒนา

จากสภาพปัญหาดังกล่าวมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณภาพของผู้เรียนและคุณภาพของครูผู้สอน ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยอาศัยการบริหารจัดการสถานศึกษาด้วยรูปแบบ KDPS model เพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเขาดินประชานุกูลอย่างยั่งยืน จากสภาพปัญหาที่ได้กล่าวข้างต้นข้าพเจ้าจึงมีแนวทางในการแก้ปัญหาโดยมุ่งเป้าไปที่ ครูผู้สอน และดูผลลัพธ์ที่ คุณภาพของผู้เรียน ภายใต้สโลแกน “ตีที่ครู ดูที่เด็ก” โดยุ่งเน้นส่งเสริม พัฒนาครูในทุกมิติเพื่อสร้างครูคุณภาพ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับครู มอบเวลาให้กับครูเพื่อได้เตรียมในการพัฒนาการเรียนการสอน และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ปรับปรุงหลักสูตรใหม่เพื่อลดคาบสอนที่เกินความจำเป็น ผู้เรียนก็มีเวลาได้เรียนรู้นอกหลักสูตรมากขึ้น มีความสุขในการมาโรงเรียน เกิดการจินตนาการอย่างสร้างสรรค์โดยแบ่งการแก้ปัญหาดังนี้

ด้านครู ประกอบด้วย ๑. มอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับครูทุกคน โดยจัดสรรสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย รวมถึงอุปกรณ์การเรียนที่มีคุณภาพ เช่น คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และห้องเรียนที่มีมาตรฐาน และห้องสำนักงานให้กับครูโดยติดตั้งเครื่องปรับอากาศและให้ครูทุกท่านนั่งทำงานร่วมกันโดยไม่แบ่งแยกเพื่อให้ครูมีเวลาในการ PLC อย่างต่อเนื่องในทุกมิติและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ๒. สร้างขวัญ กำลังใจให้กับคณะครูในทุกมิติ ให้มีแรงกาย แรงใจในการทำงาน ไม่ย่อท้อต่องานที่หนักและอุทิศเวลาให้กับราชการเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้เรียน ๓. ได้มอบนโยบายกับคณะครู ที่มีชื่อว่า IPAD สำหรับครูเพื่อมุ่งเน้นในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและเป็น Creative teachers ประกอบด้วย I Innovation ครูมีนวัตกรรมในการจัดการเรียนรู้ P Professional teacher ครูมืออาชีพ A Active learning ครูจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก D (Discussion and Deep listening) ครูมีการสะท้อนคิดและรับฟังเชิงลึกร่วมกัน ๔. บูรณาการและปรับปรุงหลักสูตรเพื่อแก้ไขปัญหา ครูขาแคลนและไม่ตรงเอก เพื่อแก้ปัญหาดังนี้ ด้านนักเรียน ประกอบด้วย ๑. นำระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนมาใช้อย่างเป็นรูปประธรรม เพื่อพัฒนาผู้เรียนในทุกมิติทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้มีความพร้อมในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและตลอดชีวิต ๒. สร้างคุณลักณะที่ดีและพึงประสงค์ให้กับผู้เรียน โดยมอบ IPAD สำหรับนักเรียน เพื่อมุ่งพัฒนาคุณภาพของผู้เรียนและเป็น Creative students ประกอบด้วย I Imagination ผู้เรียนมีจินตนาการที่สร้างสรรค์ P Potential ผู้เรียนมีศักยภาพในทุกด้าน A Analysis ผู้เรียนมีการคิดวิเคราะห์ที่สร้างสรรค์ และD Discipline ผู้เรียนมีวินัยทุกมิติ ๓. ผู้เรียนมีคุณภาพชีวิตที่ดีมองเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่นและส่งต่อความสุขไปยังคครอบครัวและชุมชน

ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ประกอบด้วย ๑. พัฒนาและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนอาคารเรียน อาคารประกอบ ห้องน้ำให้มีความพร้อม มั่นคง สะอาด และปลอดภัย ส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้เรียนในทุกมิติ ๒. พัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงเรียนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เรียนเกิดความอยากรู้อยากเรียนและมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

จากแนวทางการแก้ปัญหาและพัฒนาทั้ง ๓ ด้าน เป็นการอาศัยการบริหารจัดการสถานศึกษาด้วยรูปแบบ KDPS model ภายใต้กระบวนการ PDCA ซึ่งประกอบด้วย K (Knowledge management) การจัดการความรู้ D (Distribution) การมอบหมายและการกระจายงาน P (Participation) การมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา และ S (Students Quality) คุณภาพของผู้เรียน

วัตถุประสงค์

๑. เพื่อสร้างเครื่องมือในการบริหารจัดการศึกษาที่มีความเหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน

๒. เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนมัธยมขนาดเล็กอย่างยั่งยืน

ผลการดำเนินงานพบว่า

๑. เพื่อสร้างเครื่องมือในการบริหารจัดการศึกษาที่มีความเหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน

๑.๑ พัฒนารูปแบบ KDPS Model กล่าวคือรูปแบบ KDPS Model ได้รับการออกแบบและปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียนขนาดเล็ก โดยมุ่งเน้นการพัฒนาทั้งด้านบุคลากร ผู้เรียน และทรัพยากร

๑.๒ สร้างกระบวนการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ การเชื่อมโยง KDPS Model กับวงจร PDCA ทำให้การบริหารจัดการในโรงเรียนมีความเป็นระบบ และสามารถตรวจสอบและปรับปรุงได้อย่างต่อเนื่อง

๑.๓ พัฒนาความร่วมมือในทุกภาคส่วน การมีส่วนร่วมของครู นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนช่วยสร้างความเข้าใจและการสนับสนุนที่เหมาะสมต่อการบริหารจัดการโรงเรียน

๒. เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนมัธยมขนาดเล็กอย่างยั่งยืน

๒.๑ คุณภาพผู้เรียนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

- ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ O-NET ของนักเรียนในหลายกลุ่มสาระสูงกว่าระดับประเทศ

- นักเรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เช่น ความรับผิดชอบ ความมีวินัย และการคิดวิเคราะห์ในระดับดีเยี่ยมไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐

๒.๒ พัฒนาคุณภาพครูและบุคลากร

- ครูได้รับการพัฒนาทักษะในด้านการจัดการเรียนการสอน เช่น การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี

- ครูมีความสามารถในการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และเกิดความร่วมมือผ่านการทำ PLC.

๒.๓ โครงสร้างพื้นฐานได้รับการปรับปรุง

- อาคารเรียน ห้องเรียน ห้องน้ำ และระบบสาธารณูปโภคได้รับการปรับปรุงจนมีความปลอดภัยและพร้อมใช้งาน

- สื่อการเรียนการสอน เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี และอินเทอร์เน็ต มีความพร้อมและตอบสนองต่อการเรียนการสอน

โพสต์โดย เทวัน : [26 ธ.ค. 2567 (13:09 น.)]
อ่าน [391] ไอพี : 118.173.195.140
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,933 ครั้ง
คลิปสุดซึ้ง รับวันครู 2559 สร้างจากเรื่องจริงของครูใหญ่ กับเงิน 1,000 ล้าน (Full Version)
คลิปสุดซึ้ง รับวันครู 2559 สร้างจากเรื่องจริงของครูใหญ่ กับเงิน 1,000 ล้าน (Full Version)

เปิดอ่าน 4,941 ครั้ง
ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ
ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ

เปิดอ่าน 39,062 ครั้ง
รักษาฝ้าให้หายขาดได้หรือไม่? ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดมีจริงไหม? เราหาคำตอบมาให้แล้ว!
รักษาฝ้าให้หายขาดได้หรือไม่? ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดมีจริงไหม? เราหาคำตอบมาให้แล้ว!

เปิดอ่าน 24,301 ครั้ง
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013

เปิดอ่าน 17,408 ครั้ง
ปี 2558 จะยาวขึ้น 1 วินาที เพราะโลกหมุนช้าลง
ปี 2558 จะยาวขึ้น 1 วินาที เพราะโลกหมุนช้าลง

เปิดอ่าน 9,238 ครั้ง
หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่
หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่

เปิดอ่าน 30,289 ครั้ง
การปรับหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และค่าใช้จ่ายในการจัดงาน
การปรับหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และค่าใช้จ่ายในการจัดงาน

เปิดอ่าน 8,950 ครั้ง
เลือกนอน ให้ถูกท่าทาง
เลือกนอน ให้ถูกท่าทาง

เปิดอ่าน 12,054 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง การประชุมทางไกล "เครือข่ายโรงเรียนดีใกล้บ้าน" 2 ธันวาคม 2559
รับชมย้อนหลัง การประชุมทางไกล "เครือข่ายโรงเรียนดีใกล้บ้าน" 2 ธันวาคม 2559

เปิดอ่าน 17,438 ครั้ง
เรียนคณิต ใครว่ายาก
เรียนคณิต ใครว่ายาก

เปิดอ่าน 10,182 ครั้ง
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ

เปิดอ่าน 17,068 ครั้ง
นางสงกรานต์ปี 2558 ชื่อ "รากษสเทวี"
นางสงกรานต์ปี 2558 ชื่อ "รากษสเทวี"

เปิดอ่าน 10,519 ครั้ง
สร้างนวัตกรรมเพื่อคนไทย ใช้ "ปัญญา" แก้ "ปัญหา"
สร้างนวัตกรรมเพื่อคนไทย ใช้ "ปัญญา" แก้ "ปัญหา"

เปิดอ่าน 11,471 ครั้ง
สมุนไพรที่ช่วยบรรเทา ไข้หวัดใหญ่‏
สมุนไพรที่ช่วยบรรเทา ไข้หวัดใหญ่‏

เปิดอ่าน 22,643 ครั้ง
การแปรผลเมื่อใช้เครื่องมือรวบรวมข้อมูลแบบมาตราส่วนประมาณค่า
การแปรผลเมื่อใช้เครื่องมือรวบรวมข้อมูลแบบมาตราส่วนประมาณค่า

เปิดอ่าน 14,251 ครั้ง
มัลติมีเดีย ที่มาของการขยายเทคโนโลยีเครือข่าย
มัลติมีเดีย ที่มาของการขยายเทคโนโลยีเครือข่าย
เปิดอ่าน 19,935 ครั้ง
แผนภาพ infoGraphic ข้อมูลการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
แผนภาพ infoGraphic ข้อมูลการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
เปิดอ่าน 15,683 ครั้ง
บุหรี่มวน (Cigarette) ผลกระทบต่อสุขภาพ
บุหรี่มวน (Cigarette) ผลกระทบต่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 52,240 ครั้ง
เเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปี
เเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปี
เปิดอ่าน 120,554 ครั้ง
บทความพิเศษ : การศึกษา 4.0 / ดร.โพยม จันทร์น้อย
บทความพิเศษ : การศึกษา 4.0 / ดร.โพยม จันทร์น้อย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
โครงการบ้านเชียงใหม่
บ้านเชียงใหม่
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ