|
Advertisement
|
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนบ้านเหล่าแชแลหนองแวง จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ แผนการจัดการเรียนเรียนรู้ตามรูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 แบบวัดแรงจูงใจที่มีต่อการเรียน ด้วยการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประกอบด้วยกระบวนการจัดการเรียนรู้ 5 ขั้นตอนดังนี้ 1) ขั้นนำและสร้างแรงจูงใจ (Introduction and motivation : I) 2) ขั้นสำรวจและค้นหา (Exploration : E ) 3) ขั้นอภิปรายและลงข้อสรุป (Discussion and conclusion : D) 4) ขั้นอธิบายขยายความรู้ (Explanation : E) 5ขั้นประเมินผลผ่านชุมชนแห่งการเรียนรู้ (Evaluation : E) หลังการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 นักเรียนมีแรงจูงใจในการเรียนเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการสร้างแรงจูงใจในการเรียน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
|
โพสต์โดย tan : [18 ธ.ค. 2567 (22:41 น.)] อ่าน [61467] ไอพี : 223.206.224.157
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,279 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 45,517 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,081 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,682 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,437 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,522 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,399 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,311 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,311 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,859 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,520 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,306 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,268 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,057 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,970 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 13,476 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,493 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 817 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,774 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,323 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|