|
Advertisement
|
ชื่อวิจัย การพัฒนาแอนิเมชัน เรื่องประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่างและชาดก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนราษีไศล
ชื่อผู้วิจัย นางสาวศุภกาญจน์ ศรีโสดาพล
ปีการศึกษา 2566
บทคัดย่อ
การวิจัยเชิงทดลองในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแอนิเมชัน เรื่อง ประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่างและชาดก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนราษีไศล ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา 5 เรื่อง ประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่างและชาดก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สอนโดยใช้แอนิเมชันกับการสอนแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 60 คน จาก 2 ห้องเรียน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Sample Random Sampling) แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลองสอนโดยใช้แอนิเมชัน วิชาสังคมศึกษา 5 เรื่องประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่างและชาดก และกลุ่มควบคุมสอนโดยใช้การสอนแบบปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แอนิเมชัน วิชาสังคมศึกษา 5 เรื่องประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่างและชาดก 2) แผนการจัดการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่มีความเชื่อมั่นของแบบทดสอบทั้งฉบับเท่ากับ 0.84 โดยใช้แบบแผนการทดลองรูปแบบ Randomized Group, Pretest-Posttest Design วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างเป็นอิสระต่อกัน
ผลการวิจัยพบว่า
1) แอนิเมชัน เรื่อง ประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่าง และชาดก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเท่ากับ1 80.27/180.33 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80
2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา 5 เรื่อง ประวัติพระสาวก ศาสนิกชนตัวอย่าง และชาดก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สอนโดยใช้แอนิเมชันสูงกว่าการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐาน
|
โพสต์โดย Kru Supakan Srisodapon : [20 พ.ย. 2567 (22:31 น.)] อ่าน [60342] ไอพี : 182.232.66.29
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 5,671 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,088 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,400 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 133,639 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,302 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,425 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,788 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,649 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,668 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,164 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,549 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,698 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,243 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,121 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,088 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 10,552 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,341 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,498 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,641 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,955 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|