จัดทำโดย
เด็กชายซาฟีอี มะแซ
เด็กชายอับดุลฮาดี กาแดะ
เด็กชายมูฮัมหมัดนูรดีน หะยอ
เด็กหญิงแวฮุสนา แวกูโน
เด็กหญิงนูรฟาซีกีม มะแซ
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
ครูที่ปรึกษา
นายอับดุลเลาะ กูนิง
โรงเรียนบ้านเขาวัง
สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานีเขต 2
ความเป็นมาและความสำคัญของโครงงาน
ไข่ เรียกได้เป็นอาหารหลักที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน เพราะเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง ซึ่งคนทุกเพศทุกวัยก็นิยมรับประทานอาหารที่ทำจากเมนูไข่ และหนึ่งในเมนูไข่ที่แสนจะง่ายดาย ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น ไข่ต้ม ซึ่งเป็นอาหารจากไข่ของสัตว์ปีกหรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่นิยมรับประทานคือ ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ทำโดยแช่ไข่ในภาชนะที่มีน้ำ ให้ความร้อนจนเดือด เนื้อไข่ที่เหลวจะแปรสภาพเป็นของแข็ง ถ้าต้มไม่สุก เรียกว่า ไข่ลวก ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า ถ้าไข่ขาวสุกแต่ไข่แดงไม่สุก (ต้ม 7-8 นาที) เรียกว่า ไข่ต้มยางมะตูม (มาเนตร์ กอบน้ำเพ็ชร และ จิโรภาส โชติฉัตรชัย, 2563) ด้วยเหตุผลนี้คนทั่วไปนิยมรับประทานไข่ต้มในระดับความสุกที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการที่จะต้มไข่ให้ได้ตามที่ต้องการนั้นก็ต้องมีเทคนิคการต้มไข่ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละคน
วัตถุประสงค์ของโครงงานสืบเสาะอิสระ : 1.เพื่อศึกษาระดับความสุกของไข่ต้ม จากการต้มในระดับเวลาที่ต่างกัน
สมมติฐานของการสืบเสาะอิสระ : การต้มไข่ในเวลาที่ต่างกัน จะทำให้ระดับของความสุกทั้งของไข่แดงและไข่ขาวไม่เท่ากัน
ตัวแปรที่ศึกษา
ตัวแปรต้น : ไข่ไก่
ตัวแปรตาม : ไข่ต้มที่ระดับความสุกไม่เท่ากัน
ตัวแปรควบคุม : เวลาที่ใช้ต้ม ขนาดของไข่ไก่
ขอบเขตของการศึกษา
สถานที่ที่ใช้ในการศึกษา โรงเรียนบ้านเขาวัง
ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.ได้ทราบเทคนิคการต้มไข่ให้มีความสุกอยู่ในระดับต่าง ๆ
2.นำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาหารเมนูไข่ต้มต่อไป
สรุปผลการสืบเสาะอิสระ
วิธีต้มไข่ให้ออกมาสวย ไข่แดงอยู่ตรงกลาง และที่สำคัญแกะง่าย และให้ได้ความสุกอยู่ในระดับที่ต้องการนั้นมีหลากหลายวิธี เช่น ใส่น้ำส้มสายชู และ เกลือลงไป แต่หลายคนที่ได้ลองก็อาจจะทำไม่สำเร็จ วันนี้เรามีเคล็ดลับอีก 1 วิธีมาบอก คือ ไข่ ที่จะนำไปต้มต้องไม่ใช่ไข่แช่เย็น ควรเป็นไข่ที่ตั้งอยู่ในอุณหภูมิห้อง
จากผลการทดลองการต้มไข่ จะได้ลักษณะของไข่ต้มที่มีลักษณะของไข่ขาวและไข่แดง ต่างกันขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ ดังนี้
ต้มไข่ 2 นาที : ไข่ขาวทั้งใบยังไม่สุกดี หรือที่เราเรียกกันว่า ไข่ลวก นั่นเอง
ต้มไข่ 4 นาที : ไข่ขาวเริ่มสุกแล้ว กับไข่แดงยางมะตูม
ต้มไข่ 6 นาที : ไข่ต้มเริ่มสุก ไข่แดงเป็นสีส้มๆ เกือบสุกแล้ว
ต้มไข่ 8 นาที : ไข่ต้มสุกทั้งใบ แต่ไข่แดงยังมีสีส้มๆ อยู่บ้าง
ต้มไข่ 10 นาที : ไข่ต้มสุกทั้งใบ
ทั้งนี้ต้องมีการควบคุมขนาดของไข่ ต้องเป็นไข่ที่มีขนาดใกล้เคียงที่สุด และต้องมีการควบคุมเวลาที่ใช้ในการต้มให้ชัดเจน ตลอดจนการใช้เทคนิคต่าง ๆ ของแต่ละคนที่จะช่วยทำให้ได้ไข่ต้มที่สวยงามตามต้องการ