|
Advertisement
|
การวิจัยในชั้นเรียนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาทักษะการทำขนมไทย ในการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา การทำขนมไทย ในการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทำวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่เรียนวิชา การทำเบเกอรี่และขนมไทย ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 8 คน ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 4 จำนวน 3 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 5 จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 6 จำนวน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การทำขยมไทย ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อนจำนวน 5 แผน แผนละ 9 ชั่วโมง รวม 45 ชั่วโมง สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากนั้น ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้สื่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อพัฒนาทักษะการทำขนมไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และทำการทดสอบนักเรียนโดยใช้แบบทดสอบก่อนเรียน - หลังเรียน
จากการศึกษาผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อพัฒนาทักษะการทำขนมไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พบว่า ผลการประเมินทักษะการทำขนมไทย ในการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พบว่า การประมินทักษะการทำขนมไทย มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 18.70 คิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 93.50 ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักเรียนผ่านเกณฑ์การประเมินตามที่ได้กำหนดไว้ ส่วนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย วิชา การทำขนมไทย จำนวน 8 คน ผลการสอบก่อนเรียนมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 5.25 คิดเป็นร้อยละเฉลี่ย 52.50 ส่วนผลการทดสอบหลังเรียนมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 8.25 คิดเป็นร้อยเฉลี่ยละ 82.25 แสดงว่านักเรียนมีการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียน สามารถพัฒนาการจัดกิจกรรมการสอน เรื่อง การทำขนมไทย มุ่งหวังให้ผู้เรียนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองในการเรียนรู้มากที่สุด เป็นกิจกรรมที่ให้ผู้เรียนได้แสดงออกถึงความสามารถของตนเอง ให้ความสนุกสนาน ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุข และมีการกระบวนการถ่ายทอดความรู้วิชาการเป็นสำคัญ
คำสำคัญ กิจกรรมการเรียนรู้ ด้วยเทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน, แผนการจัดการเรียนรู้ ด้วยเทคนิค
เพื่อนช่วยเพื่อน
|
โพสต์โดย Panu : [22 ก.ย. 2567 (09:10 น.)] อ่าน [931] ไอพี : 182.232.119.68
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,763 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,873 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,247 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,470 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,757 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 47,658 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,172 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,723 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,011 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,179 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 42,149 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,485 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,117 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,519 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,103 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 41,574 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,138 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,841 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,791 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,539 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|