ชื่อเรื่อง : การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบและอุปกรณ์
ที่ใช้ทำขนมไทยเบื้องต้นโดยใช้ชุดฝึกทักษะของนักเรียนระดับ
ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2
สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม
ผู้วิจัย : นางสาวสุนิสา เจริญพักตร์
พ.ศ. : 2567
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนเรื่องการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมไทยเบื้องต้นใช้ชุดฝึกทักษะของนักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม
กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครปฐมจำนวน 29 คน
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ชุดฝึกทักษะ และแบบทดสอบหลังเรียน รายวิชาขนมไทยเบื้องต้นเรื่องการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมไทยเบื้องต้นเก็บรวบรวมข้อมูลโดย ใช้แบบทดสอบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติโดยหาค่าร้อยละ
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลคะแนนแบบทดสอบหลังเรียนโดยการใช้ชุดฝึกทักษะรายวิชาขนมไทยเบื้องต้นเรื่องการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมไทยเบื้องต้นของนักเรียนระดับชั้น ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม พบว่า นักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ และ เมื่อพิจารณาเป็นรายบุคคลพบว่า มีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 80.35 ของนักเรียนทั้งหมด