การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา 1) เพื่อสร้างและพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยบทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษา และ
พลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษา
ปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1
ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา
คือ บทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชุดสุขภาพดี
มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 30 ข้อ
ซึ่งเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก มีค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.53 0.73 ค่าอำนาจจำแนก ตั้งแต่ 0.25 -0.63 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.80 แผนการจัดการเรียนรู้ ชุดสุขภาพดี
มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 20 แผน
และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วย บทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี
มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5โรงเรียนวัดพังสิงห์ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่น ค่า t-test
ผลการศึกษาพบว่า
1. บทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ มีประสิทธิภาพ 81.54/80.51 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้
2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา แตกต่างกันโดยหลังเรียนมีคะแนนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้ด้วยบทเรียนสำเร็จรูป ชุดสุขภาพดี มีความสุข กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดพังสิงห์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก