|
|
แบบรายงานผลการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)
ชื่อผลงาน กิจกรรม Cooking เสริมสร้างโภชนาการ
ผู้เสนอผลงาน นางมณฑิรา อั้งน้อย
ตำแหน่ง ครู
สถานศึกษา โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์
ความเป็นมาและความสำคัญ
ธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยตามหลักการตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 (สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา, 2560) ได้ให้นิยามของการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสมตามธรรมชาติของเด็กปฐมวัยว่า เป็นเรียนรู้ผ่านการเล่น เรียนรู้อย่างมีความสุข จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับระดับพัฒนาการ ลักษณะกระบวนการจัดการเรียนรู้เป็นแบบเปิดกว้าง จัดให้มีประสบการณ์ที่หลากหลายโดยให้เด็กได้เรียนรู้ตามความสนใจหรือให้เด็กได้แสดงออกในแนวทางที่เขาสนใจ เรียนรู้แบบปฏิบัติจริงโดยการใช้ประสาทสัมผัสกระทำกับวัตถุด้วยความอยากรู้อยากเห็น ได้ทดลองสร้างสิ่งใหม่ๆ เด็กเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น เด็กได้การเรียนรู้แบบร่วมมือเป็นกลุ่มเล็กๆ และเป็นรายบุคคล การให้เด็กได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลอื่นทำให้เด็กได้ตรวจสอบความคิดของตน แต่เมื่อมีปัญหาเด็กต้องการคำแนะนำจากผู้ใหญ่ ควรให้เด็กได้เรียนรู้แบบบูรณาการซึ่งเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงเป็นตัวตั้ง มีการเชื่อมโยงหลากหลายสาขาวิชา บทบาทของครูเป็นผู้ให้คำแนะนำเมื่อเด็กต้องการและให้การสนับสนุนอย่างเหมาะสม
ทั้งนี้ข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าศึกษาในดิจิตัลแพลตฟอร์ม OBEC Content Center ของสํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้จัดทำโปรแกรมสำหรับให้บริการเผยแพร่เนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์แก่นักเรียน ครู ศึกษานิเทศ และบุคลากรทางการศึกษา รองรับการเข้าถึงเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 7 ประเภท ได้แก่ แอพลิเคชั่น, หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (Pdf, ePub), วีดิทัศน์ (Mp4), รูปภาพ (Jpg, Png), เสียง (Mp3), สื่อมัลติมีเดีย (Flash) และ งานวิจัยทางการศึกษา ทั้งนี้ครูได้เข้าศึกษาในเนื้อหาเกี่ยวกับหนังสืออิเลกทรอนิกส์ในระดับชั้นปฐมวัย ได้พบกับคลังของบัตรภาพจำนวนมากที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ มีคำศัพท์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษระบุไว้อย่างชัดเจน มีรูปภาพที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีสื่อวิดีโอที่น่าสนใจ จึงได้นำคลิปวิดีโอและบัตรภาพนี้มาเป็นแนวทางในการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ในกิจกรรม Cooking เสริมสร้างโภชนาการ
จากการที่ทางโรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ได้นำกระบวนการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Active Learning ตามกระบวนการ GPAS 5Steps ประกอบกับการที่ข้าพเจ้าได้ศึกษาสื่อการสอนจากในดิจิตัลแพลตฟอร์ม OBEC Content Center จึงมีแนวคิดที่จะจัดประสบการณ์ผ่านการลงมือกระทำให้เด็กได้เรียนรู้และส่งเสริมความคิดรวบยอดเกี่ยวกับโภชนาการในหน่วยอาหารดีมีประโยชน์ โดยผ่านการทำกิจกรรม cooking
|
โพสต์โดย นางมณฑิรา อั้งน้อย : [9 ส.ค. 2567 (10:23 น.)] อ่าน [973] ไอพี : 27.55.68.110
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 21,319 ครั้ง
| เปิดอ่าน 7,014 ครั้ง
| เปิดอ่าน 7,955 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,933 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,355 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,220 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,605 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,296 ครั้ง
| เปิดอ่าน 647 ครั้ง
| เปิดอ่าน 40,737 ครั้ง
| เปิดอ่าน 18,650 ครั้ง
| เปิดอ่าน 22,914 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,233 ครั้ง
| เปิดอ่าน 40,401 ครั้ง
| เปิดอ่าน 57,196 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 13,561 ครั้ง
| เปิดอ่าน 20,939 ครั้ง
| เปิดอ่าน 24,531 ครั้ง
| เปิดอ่าน 3,770 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,478 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|