ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
“คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

ชื่อเจ้าของผลงาน นางชญาลักษณ์ ชยสรรพสิทธิ์ ตำแหน่ง ผู้บริหารสถานศึกษา

โรงเรียนบ้านห้วยโป้ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2

ประเภทผลงาน  ด้านการบริหาร

 ด้านการเรียนการสอน

สอดคล้องกับคุณลักษณะโรงเรียนคุณธรรม สพฐ.

 ความพอเพียง

 ความกตัญญู

 ความซื่อสัตย์สุจริต

 ความรับผิดชอบ

 อุดมการณ์คุณธรรม

 คุณธรรมอัตลักษณ์ : “มีวินัย ความซื่อสัตย์ ความพอเพียง จิตสาธารณะ”

ผลงานนวัตกรรม

1. ความสำคัญของผลงานนวัตกรรมที่นำเสนอ

1.1 เหตุผลหรือแรงบันดาลใจ ความจำเป็น ปัญหาหรือความต้องการที่จัดทำผลงานนวัตกรรม

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ มีพระราชทานกระแสรับสั่ง ต่อประชาชนชาวไทยให้ “ช่วยกันสร้างคนดีให้บ้านเมือง” พร้อมทั้งพระราชทานหลัก 3 ประการ ที่เกี่ยวกับครูและนักเรียนไว้ว่า “ให้ครูรักเด็ก เด็กรักครู” “ให้ครูสอนให้เด็กมีน้ำใจต่อเพื่อนไม่ให้แข่งขันกัน แต่ให้แข่งกับตังเองและให้เด็กที่เรียนเก่งช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า” “ให้ครูจัดกิจกรรมให้นักเรียนทำร่วมกันเพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี”การดำเนินงานโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. เพื่อสืบสานพระราชปณิธานเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมในโรงเรียน พัฒนาผู้บริหาร ครู และนักเรียนตามกรอบแนวคิดโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ.(สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน. 2559 : ก - 3) และการขับเคลื่อนนโยบายหน่วยงานต้นสังกัด“เรียนดี มีความสุข”ซึ่งโรงเรียนบ้านห้วยโป้ใช้ดำเนินงานโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. ในการปลูกฝังคุณธรรมให้ผู้บริหาร ครู นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาตามคุณธรรมอัตลักษณ์ มีการพัฒนาคุณธรรมร่วมกันในระดับห้องเรียนระดับโรงเรียน อย่างยั่งยืนของการดำเนินงาน ได้จัดทำโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. โดยกำหนดคุณธรรมอัตลักษณ์ของตนเองคือ “มีวินัย ความซื่อสัตย์ ความพอเพียง จิตสาธารณะ”เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมในโรงเรียนบ้านห้วยโป้

ประเด็นพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ด้านคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยโป้ พบว่า นักเรียนบางส่วนขาดความมีระเบียบวินัย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เข้าห้องเรียนไม่ตรงเวลา การแต่งกายผิดระเบียบ ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง และกฎของโรงเรียน ขาดความรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ส่งงานตามกำหนด ไม่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น และไม่มีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ ซึ่งกล่าวมานี้เป็นปัญหาของส่งเสริมพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม เนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทำให้แนวคิด วิถีชีวิต ค่านิยมของนักเรียน สังคมในชุมชนเกิดความเปลี่ยนแปลง เกิดการเลียนแบบสื่อโซเซียล ซึ่งนักเรียนเป็นวัยอยากรู้อยากลอง อยากทำในสิ่งที่ท้าทาย เกิดปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ขาดเป้าหมายของชีวิต มีปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัวที่แตกแยก สืบเนื่องมาจากการให้ความสำคัญในด้านเศรษฐกิจพัฒนาทางด้านวัตถุมากกว่าการพัฒนาทางด้านจิตใจ มีพฤติกรรมที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม (รายงานผลการประเมินภายในสถานศึกษาประจำปี 2566 : 1-3) ซึ่งผู้ปกครองมุ่งหวังจะให้โรงเรียนดูแลช่วยแก้ปัญหา และปลูกฝังพฤติกรรมที่ดีงามให้แก่นักเรียน ข้าพเจ้าผู้บริหารโรงเรียนบ้านห้วยโป้ ได้ตระหนักถึงปัญหาและความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำนวัตกรรมส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมนักเรียนในโรงเรียน เพื่อเสริมสร้างและปลูกฝัง คุณธรรม จริยธรรมที่พึงประสงค์ในการดำรงชีวิตของนักเรียนในโรงเรียน ดังนั้นนวัตกรรม คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL จึงมีความจำเป็นสำหรับการปลูกฝังคุณธรรมความดีแก่นักเรียน เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม

1.2 แนวคิดหลักการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับผลงานหรือนวัตกรรม

ศักดิ์ชัย นิรัญทวี (2521 : 55) กล่าวว่า จริยธรรมเป็นคำที่แสดงส่อถึงคุณภาพจิตใจคน เป็นเรื่องที่อยู่ภายในใจคน ส่วนคุณธรรมเป็นคำสอนที่ส่อแสดงถึงคุรภาพจิตใจเช่นเดียวกันกับจริยธรรม แต่ขณะเดียวกัน ก็ส่อแสดงถึงความดีมีตัวตนด้วย จริยธรรมมีความหมายหนักไปทางความประพฤติที่ดีงามหรือถูกต้องกับมติของสังคมมากกว่าส่วนคุณธรรมเน้นเรื่องภายในจิตใจอย่างแท้จริง

กรมสามัญศึกษา หน่วยศึกษานิเทศก์(2532 : 2) กล่าวว่า ค่านิยมเป็นความคิดเห็นในเรื่องความดี เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความประพฤติของคน และมีเกณฑ์ในการตัดสินความดีด้วยคุณธรรมและจริยธรรม เนื่องจากความหมายของคำใกล้เคียงกันมาก จนบางครั้งจะเรียกค่านิยมที่เป็นเรื่องความประพฤติในสิ่งที่ควรปฏิบัตินี้ ในชื่อของคุณธรรมจริยธรรมไปเลยก็มี

1.2.1 การขับเคลื่อนการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของโรงเรียนบ้านห้วยโป้ นวัตกรรม คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL ดำเนินการขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรมของโรงเรียน โดยมีเป้าหมายคุณธรรม คือ มีวินัย ความซื่อสัตย์ ความพอเพียง จิตสาธารณะ โดยดำเนินการขับเคลื่อนในภาพรวม 4 ด้าน คือ ด้านโรงเรียน ด้านผู้บริหาร ด้านครู และด้านนักเรียน ภายใต้การบริหารงานคุณภาพ PDCA ได้แก่

1) Plan คือ การวางแผนในการดำเนินงาน

2) Do คือ การลงมือทำตามแผนที่วางไว้

3) Check คือ การตรวจสอบผลการดำเนินงานกับแผน

4) Action คือ การปฏิบัติหลังการดำเนินงานบรรลุตามแผน

ภาพที่ 1 การพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม “คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

1.2.2 แนวคิดหลักการทฤษฎีต้นไม้จริยธรรม เป็นทฤษฎีที่เสนอจิตลักษณะ 8 ประการ ที่อาจเป็นสาเหตุของพฤติกรรมของคนดี คนเก่งและมีสุขของคนไทย (ดวงเดือน พันธุมนาวิน, 2536 อ้างถึงใน ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม,2551 : 19-20) ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ราก ลำต้น และส่วนที่เป็นดอกและผลของต้นไม้

ส่วนแรกคือ ราก แทนจิตลักษณะพื้นฐานสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1. สุขภาพจิต หมายถึง ความวิตก กังวล ตื่นเต้น ไม่สบายใจของบุคคลอย่างเหมาะสมกับเหตุการณ์

2. ความเฉลียวฉลาดหรือสติปัญญา หมายถึง การรู้การคิดในขั้นรูปธรรมหลายด้านและการคิด ในขั้นนามธรรมซึ่งมีพื้นฐานมาจากทฤษฎีพัฒนาการทางการรู้การคิดของ Piaget

3. ประสบการณ์ทางสังคม หมายถึง การรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ความเอื้ออาทร เห็นอกเห็นใจ และสามารถคาดหรือทำนายความรู้สึกของคนอื่น

ส่วนที่สองคือ ลำต้น เป็นผลจากจิตลักษณะพื้นฐานที่ราก ประกอบด้วยจิตลักษณะ 5 ประการ ได้แก่

1. ทัศนคติ ค่านิยม และคุณธรรม ทัศนคติ หมายถึง การเห็นประโยชน์-โทษของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ค่านิยม หมายถึง สิ่งที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าสำคัญ คุณธรรม หมายถึง สิ่งที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าดีงาม ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับหลักทางศาสนา เช่น ความกตัญญู ความเสียสละ ความซื่อสัตย์ ความพอใจ ไม่พอใจ ต่อสิ่งนั้น และพร้อมที่จะมีพฤติกรรมต่อสิ่งนั้น

2. เหตุผลเชิงจริยธรรม

เหตุผลเชิงจริยธรรม หมายถึง เจตนาของการกระทำที่ทำเพื่อส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวหรือพวกพ้อง ซึ่งมีพื้นฐานมาจากทฤษฎีทางเหตุผลเชิงจริยธรรมของ Kohlberg

3. ลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน หมายถึง ความสามารถในการคาดการณ์ไกลว่าสิ่งที่กระทำ ลงไปในปัจจุบันจะส่งผลอย่างไร ในปริมาณเท่าใด ต่อใคร ตลอดจนความสามารถ ในการอดได้ รอได้ สามารถอดเปรี้ยวไว้กินหวานได้

4. ความเชื่ออำนาจในตน หมายถึง ความเชื่อว่าผลที่ตนกำลังได้รับอยู่เกิดจากการกระทำของตนเอง มิใช่เกิดจากโชค เคราะห์ ความบังเอิญ หรือการควบคุมของคนอื่น เป็นความรู้สึกในการทำนายได้ ควบคุมได้ของบุคคล ซึ่งมีพื้นฐานมาจากทฤษฎี locus of control ของ รอตเตอร์ (rotter)

5. แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ หมายถึง ความมานะพยายามฝ่าฟันอุปสรรคในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่ย่อท้อ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากทฤษฎีแรงจูงใจของ แมคเคลแลนด์ (McClelland )

ส่วนที่สาม คือ ส่วนของดอกและผล เป็นส่วนของพฤติกรรมของคนดีและเก่ง ซึ่งแสดงพฤติกรรมการทำความดี ละเว้นความชั่ว ซึ่งเป็นพฤติกรรมของคนดี และพฤติกรรม การทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อส่วนรวมอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน (ดวงเดือน พันธุมนาวิน, 2548:อ้างถึงในศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, 2551 : 20 -21) คือ

1. พฤติกรรมของคนดี ประกอบด้วย 2 พฤติกรรมหลัก ได้แก่

1.1 พฤติกรรมไม่เบียดเบียนตนเอง เป็นพฤติกรรมของบุคคล ที่ไม่ทำร้ายหรือทำลายตนเอง เช่น การดูแลสุขภาพของตนเอง การบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ติดยาเสพติด ไม่เล่นการพนัน

1.2 พฤติกรรมไม่เบียดเบียนผู้อื่น เป็นพฤติกรรมที่ไม่ทำร้าย ทำลายหรือ ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน เช่น พฤติกรรมสุภาพบุรุษ ไม่ก้าวร้าว ขับขี่รถอย่างมีมารยาท ซื่อสัตย์

2. พฤติกรรมของคนดีและเก่ง ประกอบด้วย ๒ พฤติกรรมหลัก ได้แก่

2.1 พฤติกรรมรับผิดชอบ เช่น พฤติกรรมการเรียนการทำงาน พฤติกรรมการปกครองของหัวหน้า และเคารพกฎหมาย

2.2 พฤติกรรมพัฒนา เป็นการพัฒนาตนเองผู้อื่นและสังคม เช่น ใฝ่รู้ รักการอ่าน เป็นกัลยาณมิตร การอาสา ช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆ ของสังคม

2. จุดประสงค์และเป้าหมาย

2.1 จุดประสงค์ของการดำเนินการ“คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

2.1.1 เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการโรงเรียนตามแนวทางโรงเรียนคุณธรรม สพฐ.ด้วย “คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

2.1.2 เพื่อปลูกฝังคุณธรรมอัตลักษณ์ มีวินัย ความซื่อสัตย์ ความพอเพียง จิตสาธารณะ แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยโป้

2.1.3 เพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านห้วยโป้ ด้วย“คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

2.1.4 เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีต่อการบริหารจัดการโรงเรียนตาม “คนดีศรีห้วยโป้ โดยใช้รูปแบบ SU CI PU LI MODEL”

2.2 เป้าหมายของการดำเนินการ

2.2.1 เป้าหมายเชิงปริมาณ

1. นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยโป้ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

2. ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านห้วยโป้

2.2.2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ

1. นักเรียนปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนและมีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น

2. นักเรียนรู้จักแบ่งเวลาในการทำงานและกิจวัตรต่างๆตามหลักความพอเพียง

3. ครู และบุคลากรทางการศึกษาปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้

4. ครู และบุคลากรทางการศึกษายึดหลักความพอเพียงในการปฏิบัติงาน และดำรงชีวิตเพื่อเป็นแบบอย่างแก่นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชน

5. ครู และบุคลากรทางการศึกษา นักเรียนมีจิตสาธารณะต่อส่วนรวมทั้งภายในและภายนอกโรงเรียน

2.2.3 เป้าหมายการต่อยอดพัฒนานักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยโป้ ครู และบุคลากรทางการศึกษา สามารถต่อยอดพัฒนาตนเองคุณธรรมจริยธรรมได้อย่างต่อเนื่อง จนได้รับรางวัลต่าง ๆ ระดับเขตพื้นที่ ระดับชาติ

โพสต์โดย lucky : [19 มิ.ย. 2567 (11:12 น.)]
อ่าน [1227] ไอพี : 223.207.224.106
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 110,225 ครั้ง
รายชื่อโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนตั้งแต่ 4,000 คนขึ้นไป ปีการศึกษา 2559 (เรียงลำดับตามจำนวนนักเรียนจากมากไปน้อย)
รายชื่อโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนตั้งแต่ 4,000 คนขึ้นไป ปีการศึกษา 2559 (เรียงลำดับตามจำนวนนักเรียนจากมากไปน้อย)

เปิดอ่าน 20,785 ครั้ง
15 เรื่องกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม
15 เรื่องกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

เปิดอ่าน 1,041 ครั้ง
6 สมุนไพรต้านริ้วรอย ช่วยคืนความอ่อนเยาว์
6 สมุนไพรต้านริ้วรอย ช่วยคืนความอ่อนเยาว์

เปิดอ่าน 19,947 ครั้ง
คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า
คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า

เปิดอ่าน 16,292 ครั้ง
แอปเปิ้ลหลากสีหลากประโยชน์
แอปเปิ้ลหลากสีหลากประโยชน์

เปิดอ่าน 12,236 ครั้ง
ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค วันที่ 10 - 16 ตุลาคม 2551
ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค วันที่ 10 - 16 ตุลาคม 2551

เปิดอ่าน 25,652 ครั้ง
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย

เปิดอ่าน 19,707 ครั้ง
กำเนิดหมากฝรั่ง
กำเนิดหมากฝรั่ง

เปิดอ่าน 41,466 ครั้ง
Public Domain คืออะไร?
Public Domain คืออะไร?

เปิดอ่าน 19,477 ครั้ง
ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง
ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง

เปิดอ่าน 57,593 ครั้ง
ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย
ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย

เปิดอ่าน 15,635 ครั้ง
แต่งสีขาว - ดำ ให้ดูโมเดิร์น
แต่งสีขาว - ดำ ให้ดูโมเดิร์น

เปิดอ่าน 19,103 ครั้ง
โรคฉี่หนู...เชื้อร้ายที่มาพร้อมหน้าฝน
โรคฉี่หนู...เชื้อร้ายที่มาพร้อมหน้าฝน

เปิดอ่าน 24,354 ครั้ง
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)

เปิดอ่าน 9,427 ครั้ง
Area-Based Education สร้างการศึกษาตอบโจทย์จังหวัด
Area-Based Education สร้างการศึกษาตอบโจทย์จังหวัด

เปิดอ่าน 12,363 ครั้ง
พบสัตว์ประหลาดทะเลลึกเฉียด 2 หมื่นสายพันธุ์
พบสัตว์ประหลาดทะเลลึกเฉียด 2 หมื่นสายพันธุ์
เปิดอ่าน 15,989 ครั้ง
พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย
พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย
เปิดอ่าน 12,674 ครั้ง
ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้
ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้
เปิดอ่าน 16,808 ครั้ง
จุฬาฯวิจัยเปลือกมังคุดพบคุณค่าอื้อ ต้านอักเสบ รักษาเซลล์มะเร็ง
จุฬาฯวิจัยเปลือกมังคุดพบคุณค่าอื้อ ต้านอักเสบ รักษาเซลล์มะเร็ง
เปิดอ่าน 26,705 ครั้ง
รู้แล้วจะตกใจ! เครื่องดื่มดับกระหาย มีน้ำตาลตัวร้ายผสมเพียบ
รู้แล้วจะตกใจ! เครื่องดื่มดับกระหาย มีน้ำตาลตัวร้ายผสมเพียบ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
โครงการบ้านเชียงใหม่
บ้านเชียงใหม่
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ