|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
บทนำ
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๖ โรงเรียนบ้านแหลมสัก โดยใช้ BAR Model และ กระบวนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ในรายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (ฉบับปรับปรุง พุทธศักราช ๒๕๖๐)
จากการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ พบว่า ผู้เรียน จำนวน ๒๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๗๐ ไม่สามารถแก้โจทย์ปัญหาที่เกี่ยวกับเศษส่วนได้ จึงทำให้ผลสัมฤทธิ์ในตัวชี้วัดที่ ค๑.๑ ป.๖/๘ ต่ำ ไม่เป็นไปตามค่าเป้าหมายที่โรงเรียนกำหนด
ผู้วิจัยจึงคิดหาแนวทางในการจัดการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในตัวชี้วัดดังกล่าวให้กับผู้เรียน จึงได้นำรูปแบบการสอนโดยใช้บาร์โมเดล ร่วมการกระบวนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) มาใช้จัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๖ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบก่อนเรียน และหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ของคะแนนก่อนเรียน และหลังเรียน
ผลการวิจัย พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ที่ได้รับการพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน โดยใช้ BAR Model และ กระบวนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) มีผลสัมฤทธิ์ในตัวชี้วัดที่ ค๑.๑ ป.๖/๘ สูงขึ้นและผ่านเกณฑ์ร้อยละ๗๐ ตามค่าเป้าหมายของโรงเรียน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐
|
โพสต์โดย Kroo-Na : [9 มิ.ย. 2567 (16:55 น.)] อ่าน [61464] ไอพี : 223.24.60.166
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 5,374 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,462 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,068 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,060 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,046 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,590 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,834 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,711 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,557 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,347 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,752 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,820 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,197 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,308 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,838 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 12,781 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,519 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,674 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,816 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,727 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|