|
Advertisement
|
งานวิจัยการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ โดยใช้วิธีการสอนแบบสืบสอน 7E ร่วมกับเทคนิคการตั้งคำถาม 5W 1H สำหรับนักเรียนระดับชั้น นักศึกษาระดับชั้น ปวส.2 สาขาวิชาการบัญชี ในชั้นเรียนฉบับที่สร้างขึ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการคิดวิเคราะห์ด้วยวิธีการสอนแบบสืบสอบ 7E และเทคนิคการตั้งคำถาม 5w 1h ในรายวิชาโปรแกรมประมวลผลคำ (หน่วยที่ 2 หลักการทำงานของโปรแกรมจัดพิมพ์เอกสาร) โดยผู้วิจัยได้นำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูล โดยได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็น นักศึกษาระดับชั้น ปวส.2 สาขาวิชาการบัญชีภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณอาชีวศึกษา จำนวน 27 คน เป็นกลุ่มควบคุมจำนวน 15 คน สอนโดยวิธีการสอนแบบปกติ และกลุ่มทดลองจำนวน 12 คน สอนโดยวิธีการสอนแบบสืบสอบ 7E และเทคนิคการตั้งคำถาม 5w 1h ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม มีห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แผนการจัดการเรียนรู้โดยวิธีการสอนแบบ สืบสอบ 7E ร่วมกับเทคนิคการตั้งคำถาม 5w 1h รายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการอาชีพ (หน่วยที่ 8 การนำเสนอและพิมพ์เอกสาร) แบบประเมินความสอดคล้องแผนการจัดการเรียนรู้โดยวิธีการสอนแบบสืบสอบ 7E ร่วมกับเทคนิคการตั้งคำถาม 5w 1h แบบวัดทักษะการคิดวิเคราะห์ เป็นแบบวัดแบบปรินัยชนิดเลือกตอบ 5 ตัวเลข จำนวน 10 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่า t-test แบบ Dependent และการทดสอบค่า t-test แบบ Independent
ผลจากการวิจัยปรากฏว่า การพัฒนาการคิดวิเคราะห์ด้วยวิธีการสอนแบบสืบสอบ 7E และเทคนิคการตั้งคำถาม 5w 1h ในรายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการอาชีพ (หน่วยที่ 8 การนำเสนอและพิมพ์เอกสาร) สามารถช่วยให้การจัดการเรียนรู้ให้กับนักเรียนเกิดประสิทธิภาพมากกว่าการจัดการเรียนรู้แบบปกติ
|
โพสต์โดย นายธีรภัทร ภักดี : [7 พ.ค. 2567 (15:10 น.)] อ่าน [63278] ไอพี : 203.158.141.107
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 28,544 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,270 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,261 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,440 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,925 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,755 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 77,843 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,565 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 41,533 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 122,402 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,421 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 65,281 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 88,287 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,305 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,782 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 43,718 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,929 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,780 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,541 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,093 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|